Quy trình thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

thu tuc thanh lap cong ty tnhh

Thủ tục thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn là vấn đề được nhiều người đang có ý định khởi nghiệp hay thành lập công ty quan tâm. Vậy công ty TNHH là gì? Điều kiện thành lập công ty TNHH gồm những tiêu chí nào? Cùng AZTAX tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Thủ tục thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn như thế nào?
Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Thủ tục thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn như thế nào?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một loại hình công ty có tư cách pháp nhân và được pháp luật thừa nhận trong Luật Doanh nghiệp 2020 đang hiện hành. Chủ sở hữu doanh nghiệp và doanh nghiệp là hai thực thể riêng biệt về pháp lý.

Trước pháp luật, chủ sở hữu công ty là thể nhân còn công ty là pháp nhân có nghĩa vụ và quyền lợi tương ứng với quyền sở hữu doanh nghiệp. Hiện nay, công ty trách nhiệm hữu hạn có hai hình thức là công ty TNHH 01 thành viên và công ty TNHH 02 thành viên trở lên.

Xem thêm: Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

2. Quy trình thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Thủ tục thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn
Quy trình – Thủ tục thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn thực hiện như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty TNHH

 • Chọn loại hình doanh nghiệp: Để chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cần dựa vào số lượng các thành viên đang góp vốn. Nếu công ty chỉ có duy nhất 1 người góp vốn thì chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên. Nếu số người góp vốn từ 2 người trở lên thì chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên (số người góp vốn không vượt quá 50 người)
 • Đặt tên công ty: Tên doanh nghiệp phải có đầy đủ 2 yếu tố, gồm tên riêng của công ty và loại hình doanh nghiệp, như công ty TNHH 1 thành viên hay TNHH 2 thành viên. Tên riêng của công ty là những chứa những chữ cái trong “bảng 24 chữ cái Tiếng Việt”, có thể kèm theo một số chữ khác như: J, W, F, Z và ký tự.
 • Địa chỉ đặt trụ sở cho công ty: phải xác định địa chỉ cụ thể, chính xác, rõ ràng để tham gia vào hoạt động kinh doanh và các giao dịch thực tế. Trụ sở công ty phải có bảng hiệu.
 • Vốn điều lệ công ty: Số vốn mà doanh nghiệp đăng ký để tham gia vào hoạt động kinh doanh (Hiện nay chưa có mức vốn điều lệ tối thiểu cho công ty TNHH)
 • Ngành nghề kinh doanh: là các ngành nghề pháp luật không cấm. Trong một số ngành có điều kiện kinh doanh như yếu cầu về giấy chứng nhận hoạt chứng chỉ hành nghề, thì cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu này mới có thể đăng ký hoạt động của ngành.
 • Người đại diện pháp luật: là người đại diện đại diện pháp luật, người điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 2: Tra cứu, xác minh thông tin

Mỗi thông tin liên quan đến việc thành lập đều có các quy định riêng, và bạn cần đảm bảo rằng mọi thông tin đã tuân theo quy định trước khi tổng hợp hồ sơ thành lập như AZTAX nêu ở bước 1.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ

Chủ công ty cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách các thành viên góp vốn (trong trường hợp klaf công ty TNHH 2 thành viên trở lên).
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ. (Nếu người đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ trực tiếp).
 • Giấy tờ tùy thân của người đại diện pháp luật CMND/CCCD/Hộ Chiếu (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay quyết định thành lập (tổ chức).
 • Giấy chứng nhận đầu tư (nhà đầu tư nước ngoài).

Bước 4: Kiểm tra thông tin và ký hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH, các bạn nên tiến hành kiểm tra thông tin thêm một lần nữa để trách những sai sót không đáng có, để không làm mất thời gian chỉnh sửa, bổ sung.

Bước 5: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký công ty TNHH

Hiện nay doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo hai cách dưới đây:

 • Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch & Đầu tư là đơn vị nhận và đánh giá hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ online tại trang web https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Trong vòng 03 ngày, tính từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan này cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Bổ sung thông tin

trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ doanh nghiệp sẽ được thông báo để điều chỉnh và bổ xung để hồ sơ được hợp lệ.

Bước 7: Nhận kết quả

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xem xét tính hợp lệ hồ sơ đăng ký và trả kết quả cho công ty. Nếu hồ sơ không hợp lệ, tối đa 05 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan sẽ gửi thông báo bằng văn bản để công ty hiệu chỉnh và bổ sung thêm. Trường hợp gửi hồ sơ qua mạng điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ yêu cầu công ty nộp bản cứng hồ sơ đến bộ phận Một cửa đối chiếu và nhận kết quả.

Người đại diện pháp luật của công ty TNHH đến Sở kế hoạch & Đầu tư để nhận Giấy chứng nhận đăng ký công ty hoặc có thể uỷ quyền cho người khác đến nhận.

Bước 8: Công bố thông tin thành lập công ty TNHH

Khi nộp hồ sơ thành lập, doanh nghiệp đóng lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thay công ty đăng bố cáo ngay khi công ty nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 9: Khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu

Chiếu theo quy định mới, chủ công ty TNHH có quyền quyết định thiết kế mẫu, số lượng con dấu cho công ty và không cần thông báo mẫu con dấu.

> Quý khách đang mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đừng lãng phí thời gian vì giải quyết hồ sơ pháp lý, hãy để chúng tôi xử lý toàn bộ thủ tục thành lập doanh nghiệp này cho quý khách. Chúng tôi gửi đến quý doanh nghiệp gói dịch vụ thành lập trọn gói chỉ từ 1.000.000 đồng.

3. Hồ sơ Thành Lập Công Ty TNHH

Hồ sơ Thành Lập Công Ty TNHH bao gồm:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đồng thời là mã số thuế).
 2. Con dấu tròn của công ty.
 3. Điều lệ công ty.
 4. Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH) hoặc danh sách cổ đông (đối với công ty CP).
 5. Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của công ty.
 6. Giấy biên nhận công bố và biên lai công bố thông tin doanh nghiệp (chi phí 300.000 đồng).

4. Điều kiện thành lập công ty TNHH

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn, người thành lập cần lưu ý các điều kiện được liệt kê dưới đây.

Điều kiện thành lập công ty TNHH
Điều kiện thành lập công ty TNHH

4.1 Điều kiện về chủ thể thành lập công ty

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH cần phải thoả mãn các điều kiện về chủ thể thành lập công ty như sau:

4.2 Điều kiện về tên công ty

Khi đặt tên cho công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ công ty cần lưu ý những điều kiện sau:

4.3 Điều kiện về trụ sở công ty

Trụ sở doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp, phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam được xác định theo địa giới đơn vị hành chính, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Doanh nghiệp không được dùng căn hộ chung cư, nhà tập thể không có chức năng thương mại.

4.4 Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Pháp luật cho phép doanh nghiệp được tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh trừ những nghề nằm trong danh sách cấm.

Trường hợp doanh nghiệp lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần làm hồ sơ cấp một số giấy phép đặc biệt theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp nhà đầu tư là người nước ngoài thì ngành nghề phải phù hợp với hình thức đầu tư, tỷ lệ sở hữu trong công ty và hình thức đầu tư.

4.5 Điều kiện về mức vốn điều lệ

Chủ công ty được tự quyết định số vốn thành lập và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số vốn đã được đăng ký.

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và các thành viên góp vốn phải góp đủ và đúng loại tài sản như cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ khi được cấp phép kinh doanh. Quá thời hạn góp vốn mà doanh nghiệp của góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ.

5. Nơi nộp và thời gian giải quyết hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn hoặc đến trực tiếp phòng Đăng ký kinh doanh hoặc Sở KH&ĐT thành phố, tỉnh nơi đặt trụ sở kinh doanh để nộp hồ sơ.

Thời gian giải quyết hồ sơ: Trong vòng 3 ngày, cơ quan liên quan sẽ xử lý hồ sơ. Trong trường hợp, hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp bổ sung một bộ hồ sơ bản cứng (nếu nộp online) và nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngược lại, trong trường hợp, hồ sơ chưa được hợp lệ thì Sở KH&ĐT sẽ thông báo cho doanh nghiệp và hướng dẫn để điều chỉnh, sửa đổi và bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (theo quy trình nộp lại từ đầu).

6. Lệ phí thành lập công ty TNHH

Lệ phí thành lập công ty TNHH
Lệ phí thành lập công ty TNHH

Chủ công ty TNHH khi thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ không tốn phí khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, một số khoản phí công ty cần phải đóng như sau:

 • Phí đăng bố cáo thành lập: 100.000 đồng.
 • Phí khắc dấu: 450.000 đồng.
 • Phí ủy quyền cho người nộp hồ sơ: 200.000 đồng (trường hợp người nộp hồ sơ không phải là đại diện pháp luật của doanh nghiệp).

7. Thủ tục sau thành lập công ty TNHH cần làm ngay

Sau khi doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục đăng ký thành lập, chủ doanh nghiệp cần thực hiện thêm một số các hoạt động để đảm bảo cho quá trình hoạt động ở giai đoạn đầu.

Thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH
Thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH

7.1 Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Công ty trách nhiệm hữu hạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (01 bản).
 • Giấy xác thực thông tin cá nhân người đại diện của công ty TNHH (Hộ chiếu hoặc Thẻ căn cước công dân/Thẻ chứng minh nhân dân).

Căn cứ theo Hướng dẫn Đăng ký Doanh nghiệp tại Thông tư số 01/2021/TT- BKHĐT có hiệu lực từ 01/05/2021. Doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục kê khai STK ngân hàng với Phòng Đăng ký kinh doanh.

7.2 Đăng ký chữ ký số

Chủ công ty TNHH cần đăng ký nộp thuế điện tử từ ngân hàng mà doanh nghiệp đã thực hiện mở tài khoản.

7.3 Kê khai và nộp thuế môn bài

Chiếu theo nội dung quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, công ty trách nhiệm hữu hạn thành lập năm 2021 được miễn thuế môn bài. Tuy vậy, công ty vẫn phải nộp tờ khai thuế môn bài như quy định.

7.4 Làm biển và treo biển tại trụ sở chính

Treo biển công ty tại trụ sở chính là nghiệp vụ bắt buộc thực hiện trong quá trình thành lập. Trên biển treo trụ sở chính cần có các thông tin bắt buộc sau:

 • Tên công ty.
 • Địa chỉ trụ sở.
 • Số điện thoại hoặc email.

7.5 Mua chữ ký số điện tử (Token)

Doanh nghiệp vào trang thuế điện tử để mua chữ ký số. Token được sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp ký các tài liệu, văn bản điện tử như hợp đồng, các giấy tờ giao dịch.

7.6 Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp thực hiện hồ sơ phát hành hóa đơn điện tử qua mạng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Quyết định phát hành hóa đơn.
 • Mẫu hóa đơn.

Từ 02 – 03 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ sẽ tiến hành xem xét hồ sơ. Tuy nhiên một số chi cục thuế sẽ yêu cầu nộp bản gốc của bộ hồ sơ đề nghị phát hành hoá đơn. Cơ quan thuế có thể kiểm tra trụ sở trước/sau khi ra quyết định phát hành hóa đơn.

8. Một số câu hỏi khi thành lập công ty TNHH

8.1 Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Như quy định về vốn điều lệ được phân tích trên khi thành lập công ty TNHH được quyền tự đăng ký số vốn điều lệ và chịu trách nhiệm cho tính chính xác về thông tin này. Do đó, chủ doanh nghiệp TNHH có thể đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính của tổ chức. Trừ trường hợp công ty kinh doanh những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

8.2 Thành lập công ty TNHH có cần chứng minh vốn không?

Công ty TNHH được tự đăng ký mức vốn điều lệ khi thành lập, chủ sở hữu chỉ cần cam kết góp đủ vốn như đã cam kết khi đăng ký thành lập. Do đó, doanh nghiệp TNHH không cần phải chứng minh nguồn vốn khi thành lập.

8.3 Sau khi thành lập công ty TNHH có thể thay đổi thành công ty cổ phần không?

Công ty TNHH sau thành lập có quyền chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác như công ty cổ phần. Chủ doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đúng theo quy định.

8.4 Công chức có được góp vốn vào công ty TNHH không?

Công chức không được góp vốn hoặc nhận phần vốn góp để thành lập hoặc trở thành thành viên của công ty TNHH theo như nội dung được quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp (2020).

Thủ tục thành lập công ty TNHH đã được AZTAX tổng hợp đầy đủ trong bài viết này. Có thể thấy, để hoàn thành các thủ tục thành lập công ty TNHH thì cần tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ theo quy định. Vì vậy, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình thành lập, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Quy định về công ty tnhh một thành viên

Xem thêm: Công ty tnhh 2 thành viên trở lên là gì?

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post