Thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ mới nhất 2024

Thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ

Thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi và đảm bảo sự an tâm về tài chính cho người lao động khi công tác tại doanh nghiệp. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về quy trình báo tăng BHXH cho người chưa có sổ cần tuân theo, giúp doanh nghiệp hoàn thành thủ tục này một cách hiệu quả và đúng hẹn. Mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tham khảo bài viết nhé!

1. Báo tăng BHXH là gì?

1.1 Các trường hợp báo tăng

Báo tăng BHXH đại diện cho quá trình thông báo của các doanh nghiệp đến cơ quan quản lý BHXH về việc gia tăng số lượng người lao động tham gia tổ chức hoặc đơn vị của họ. Điều này trở nên cực kỳ quan trọng khi doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động hoặc tăng cường lực lượng lao động để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Căn cứ theo Điều 98 Bộ luật Lao động 58/2014/QH13 quy định về các trường hợp cần báo tăng. Việc báo tăng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) là quá trình thông báo đến cơ quan quản lý BHXH mọi thay đổi liên quan đến việc tham gia đóng BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT), và Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN). Điều này đảm bảo tính chính xác, minh bạch và hợp pháp trong quản lý các chế độ bảo hiểm xã hội.

Có một số trường hợp cụ thể khi cần báo tăng BHXH:

  • Ký hợp đồng lao động: Khi doanh nghiệp ký hợp đồng mới với người lao động, đây là một trường hợp báo tăng BHXH. Doanh nghiệp cần thông báo để cập nhật thông tin và bắt đầu đóng BHXH cho người lao động này.
  • Người lao động nghỉ thai sản hoặc nghỉ ốm và quay lại làm việc: Khi người lao động quay lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản hoặc nghỉ ốm, đây cũng là một trường hợp báo tăng BHXH. Thông báo giúp cơ quan quản lý BHXH cập nhật thông tin tham gia bảo hiểm và tính toán đóng phù hợp.
  • Người lao động xin nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên và sau đó trở lại làm việc: Khi một người lao động xin nghỉ không lương và thời gian nghỉ này kéo dài từ 14 ngày trở lên trước khi trở lại làm việc, đây là một trường hợp báo tăng BHXH. Thông báo này giúp cơ quan quản lý BHXH điều chỉnh chính sách và tính toán đóng phù hợp theo thực tế.

1.2 Quy định về thời gian báo tăng

Quy định về thời gian báo tăng trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc tuyển dụng nhân viên mới, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia BHXH cho cơ quan BHXH. Đồng thời, doanh nghiệp cần thông báo bằng văn bản và tiến hành đăng ký điều chỉnh với cơ quan BHXH về việc báo tăng số lượng lao động.

Nếu doanh nghiệp chậm báo tăng BHXH, họ sẽ phải chịu các khoản phạt theo quy định của pháp luật. Có hai trường hợp chậm báo tăng BHXH như sau:

Trường hợp Chậm báo tăng lao động và không đóng bảo hiểm

Trong trường hợp chậm báo tăng lao động và không đóng bảo hiểm, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với mức phạt tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Cụ thể, mức phạt có thể từ 24% đến 30% của tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại thời điểm vi phạm. Tuy nhiên, mức phạt tối đa không vượt quá 150.000.000 VNĐ. Các hành vi vi phạm bao gồm:

  • Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.
  • Đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định, không phải là trốn đóng.
  • Đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp, không phải là trốn đóng.
  • Ngoài việc bị phạt, doanh nghiệp cũng có thể phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trường hợp Chậm báo tăng nhưng vẫn đóng bảo hiểm

Trong trường hợp doanh nghiệp chậm báo tăng, nhưng vẫn tiến hành đóng bảo hiểm đầy đủ, doanh nghiệp sẽ vẫn được xem là tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, họ sẽ bị áp đặt mức phạt vi phạm tương tự như đã nêu ở phần (a) ở trên. Số tiền mà doanh nghiệp đóng hàng tháng sẽ được xem xét như là một khoản tiền thừa. Thông tin này sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thể hiện trong thông báo kết quả đóng bảo hiểm (theo mẫu C12-TS, được ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH)

2. Hồ sơ kê khai báo tăng lao động khi không có sổ BHXH

Hồ sơ kê khai báo tăng lao động khi không có sổ BHXH
Hồ sơ kê khai báo tăng lao động khi không có sổ BHXH

Căn cứ vào Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ kê khai báo tăng lao động cần chuẩn bị như sau:

Đối với người lao động:

  • Đối với người lao động đang làm việc tại đơn vị:

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn cần bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

  • Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

Đối với đơn vị:

Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-LT ban hành kèm theo Quyết định 1040/QĐ-BHXH năm 2020).

Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Như vậy, trong trường hợp này, hồ sơ báo tăng lao động không yêu cầu sổ BHXH. Vì thế người lao động có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nối tiếp theo số sổ đã đóng tại công ty cũ. Để đảm bảo tuân thủ quy định và thực hiện đầy đủ thủ tục, doanh nghiệp nên tham khảo kỹ các hướng dẫn và quy định cụ thể từ cơ quan quản lý BHXH.

Xem thêm: Hồ sơ báo tăng bhxh gồm những gì

3. Thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ

Thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ
Thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ

Thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ có các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết để nộp cho cơ quan BHXH.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan BHXH mà doanh nghiệp đã đăng ký tham gia BHXH.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định. Thời gian cấp sổ bảo hiểm mới cho người lao động lần đầu tham gia BHXH là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi hoàn thành xử lý, cơ quan BHXH sẽ cập nhật thông tin trên cổng và doanh nghiệp có thể truy cập phần mềm VssID để kiểm tra thông tin.

Xem thêm: Hướng dẫn báo tăng bhxh

Xem thêm: Báo tăng bhxh cho người đã có sổ

4. Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội AZTAX

Chào mừng quý khách đến với AZTAX, nơi chúng tôi không chỉ đơn thuần là đối tác dịch vụ làm bảo hiểm xã hội, mà còn là nguồn động viên sáng tạo, mang đến cho doanh nghiệp của bạn trải nghiệm độc đáo và sự chuyên nghiệp tuyệt vời. AZTAX không chỉ là nơi để bảo vệ nguồn nhân lực, mà còn là không gian đặc biệt, nơi mà chúng tôi đặt trọng tâm vào việc tạo ra những giải pháp linh hoạt và độc đáo, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nên những đặc trưng riêng biệt.

Chúng tôi không chỉ giữ vững cam kết bảo vệ nhân sự của bạn, mà còn tập trung vào sự sáng tạo, mang đến những giải pháp bảo hiểm xã hội độc đáo và độc lập. Đội ngũ chuyên gia tại AZTAX không ngừng đổi mới, không ngừng nỗ lực để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao, phản ánh rõ đặc tính độc đáo của doanh nghiệp bạn.

Với tâm huyết và tư duy sáng tạo, chúng tôi không chỉ là đối tác bảo hiểm, mà còn là đồng hành chặt chẽ, đồng lòng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn vượt qua mọi thách thức và phát triển mạnh mẽ. Hãy đến với AZTAX, nơi sự độc đáo không chỉ là đặc điểm nổi bật, mà là niềm tự hào và động lực, đồng hành với doanh nghiệp của bạn trên hành trình đến sự thành công.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về thủ tục báo tăng BHXH cho người chưa có sổ. Đối với những người tham gia chưa có sổ BHXH, việc thực hiện thủ tục báo tăng là bước nhằm đảm bảo họ nhận được những lợi ích xứng đáng. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình này và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống và công việc của mọi người. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ bảo hiểm xã hội, hãy liên hệ ngay với AZTAX thông qua thông tin dưới đây.

Xem thêm: Báo tăng bhxh trước ngày nào trong tháng

Đánh giá post
Đánh giá post