Thời gian thử việc theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019

thoi gian thu viec

Việc giao kết hợp đồng thử việc được nhiều doanh nghiệp và người lao động lựa chọn trước khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động. Vậy, thời gian thử việc theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 là bao lâu? Mời xem tiếp bài viết dưới đây để được giải đáp về vấn đề này.

1. Thử việc là gì?

thu viec la gi
Thử việc là gì?

Thử việc có thể được hiểu là quá trình làm việc thử của người lao động do người sử dụng lao động yêu cầu. Thử việc nhằm giúp người lao động hòa nhập với công việc và môi trường làm việc với doanh nghiệp. Theo đó, ngưới sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng thử việc.

Quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14​ cũng có đề cập về việc thử việc theo loại hợp đồng, nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc như sau:

Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

Căn cứ quy định trên thì doanh nghiệp có thể lựa chọn giao kết hợp đồng lao động (có ghi nội dung thử việc) hoặc hợp đồng thử việc khi thỏa thuận về thử việc với người lao động. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc phải tuân thủ theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 kể trên.

2. Thời gian thử việc theo quy định

thoi gian thu viec theo quy dinh
Thời gian thử việc theo quy đinh

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14​, thời gian thử việc được tính như sau:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy,  thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần/công việc và bảo đảm thời gian thử việc KHÔNG QUÁ:

  • 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp;
  • 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  • 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
  • 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

3. Kết luận

Thời gian thử việc được quy định bởi Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 rất rõ ràng, chi tiết. Thế nhưng, thực tế vẫn có trường hợp doanh nghiệp thực hiện chưa đúng với quy định này. Theo thống kê thanh tra lao động cho thấy, nhiều doanh nghiệp giao kết hợp đồng lao động với người lao động nhưng yêu cầu số ngày thử việc nhiều hơn luật quy định. Điều này dẫn đến thanh tra, truy thu.

Có thể doanh nghiệp sẽ nhận định rằng, sai sót thì hoàn toàn có thể chỉnh sửa, nhưng thực tế lại phát sinh khá nhiều chi phí khi chỉnh sửa. Cụ thể ở trường hợp sai thời gian thử việc, doanh nghiệp cần truy đóng lại thời gian tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động, chi trả lại mức lương đúng quy định, và tất cả đều kèm theo lãi suất hoặc phạt sai phạm.

Do đó, việc rà soát toàn bộ hồ sơ hợp đồng cũng như hồ sơ C&B toàn diện là hết sức cần thiết. Vậy nên, Bảng Rà Soát Hồ Sơ Toàn DiệnAZTAX soạn lập để gửi tặng doanh nghiệp với kỳ vọng sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp. Tải ngay Bảng Rà Soát hoàn toàn miễn phí tại link bên dưới:

Nhằm mục đích tri ân doanh nghiệp, chúng tôi thân gửi đến doanh nghiệp chương trình phân tích hồ sơ C&B, tặng tư vấn miễn phí. Theo đó, chuyên viên C&B của chúng tôi sẽ thu thập thông tin về tình hình C&B tại doanh nghiệp để phân tích và đưa ra đề xuất hữu ích cho từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần điền thông tin qua bảng khảo sát tại đây:

AZTAX tự hào là một trong những doanh nghiệp tại Việt Nam cung cấp giải pháp doanh nghiệp toàn diện và tối ưu bật nhất. Chúng tôi có cung cấp các Giải Pháp C&B liên quan như:

  • Dịch Vụ C&B Trọn Gói nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chưa có bộ phận chuyên trách.
  • Dịch Vụ Rà Soát Hồ Sơ C&B nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đã thực hiện C&B nhưng cần kiểm tra, điều chỉnh.
    Nhấp ngay vào liên kết bên dưới để được tư vấn miễn phí:

[wptb id=9754]

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon