Thủ tục thay đổi công ty bảo lãnh của người lao động nước ngoài

thay doi cong ty bao lanh cua nguoi lao dong nuoc ngoai

Thay đổi công ty bảo lãnh của người lao động nước ngoài là một thuật ngữ thường được đề cập đến khi người nước ngoài quyết định chuyển công tác từ một công ty sang công ty khác. Pháp luật Việt Nam không ngăn chặn quyền của người nước ngoài thay đổi công việc hoặc chuyển đổi công ty. Tuy nhiên, thực tế này có thể ảnh hưởng đáng kể đến quy trình bảo lãnh visa của họ, là một điều cần xem xét đặc biệt khi người nước ngoài có ý định thực hiện sự thay đổi này.

1. Chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài là gì?

chuyen doi cong ty bao lanh cho nguoi nuoc ngoai la gi
Chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài là gì?

Chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài đồng nghĩa với việc thay đổi từ công ty hiện tại bảo lãnh sang một công ty mới khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với công ty trước đó. Đó là một trong những trường hợp cấp lại giấy phép lao động. Khi hợp đồng lao động kết thúc, người nước ngoài không còn được công ty trước đây bảo lãnh để làm việc tại Việt Nam và phải xuất cảnh. Trong trường hợp công ty mới đồng ý bảo lãnh, người nước ngoài sẽ được phép tiếp tục làm việc tại Việt Nam, với điều kiện hồ sơ giấy tờ được xác nhận có hiệu lực pháp lý đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu quá trình làm hồ sơ bảo lãnh của công ty mới kéo dài hơn so với thời điểm người nước ngoài chấm dứt hợp đồng với công ty cũ, người lao động sẽ phải rời khỏi Việt Nam. Chờ đợi cho đến khi công ty mới hoàn thành thủ tục thay đổi vị trí công việc của người lao động nước ngoài, người nước ngoài mới được phép nhập cảnh vào Việt Nam để tiếp tục công việc.

 • Chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài có nhiều lý do khác nhau, dưới đây là một số lý do phổ biến:
 • Thường xuyên xảy ra khi hợp đồng lao động giữa người nước ngoài và công ty hiện tại kết thúc mà không có ý định gia hạn. Người nước ngoài cần một công ty mới để bảo lãnh và tiếp tục lưu trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Chuyển đổi công ty bảo lãnh giúp người nước ngoài mở rộng mối quan hệ mới, phục vụ cho mục đích làm việc và phát triển trong tương lai.
 • Khi chuyển đổi sang một công ty bảo lãnh mới, người nước ngoài có thể tin tưởng rằng công ty mới sẽ mang lại nhiều quyền lợi hơn và giúp họ tiết kiệm chi phí liên quan đến thị thực và thẻ tạm trú.

Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác dẫn đến quyết định chuyển đổi công ty bảo lãnh, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Với nhiều trình tự phức tạp, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động mới nhất của AZTAX để tiết kiệm tối đa thời gian phải đến các cơ quan.

2. Thủ tục chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài

thu tuc chuyen doi cong ty bao lanh cho nguoi nuoc ngoai
Thủ tục chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần thiết

Chuẩn bị các tài liệu sau để nhằm chuyển đổi công ty bảo lãnh gồm các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu và thẻ tạm trú của người nước ngoài còn thời gian hiệu lực theo quy định.
 • Bản sao công chứng giấy tờ như giấy phép lao động, giấy miễn giấy phép lao động.
 • Tờ khai xin cấp thị thực theo mẫu NA5.
 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động giới thiệu về con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền ở công ty bảo lãnh theo mẫu NA16.
 • Hồ sơ pháp lý hợp pháp của công ty bảo lãnh theo quy định của pháp luật.
 • Văn bản chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ.

Bước 2: Đăng ký chuyển đổi công ty bảo lãnh

Gửi đơn đăng ký chuyển đổi công ty bảo lãnh lên cơ quan chức năng có thẩm quyền, bao gồm thông tin về công ty bảo lãnh mới, văn bản chấm dứt hợp đồng ở công ty cũ, lý do cấp lại giấy phép lao động do thay đổi địa chỉ công ty và các giấy tờ khác theo yêu cầu.

Bước 3: Thực hiện thủ tục đăng ký và thay đổi giấy phép đầu tư

Nếu người nước ngoài là nhà đầu tư hoặc thành viên trong hội đồng quản trị của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi giấy phép đầu tư tương ứng với công ty mới tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Ký kết hợp đồng bảo lãnh mới

Ký kết hợp đồng bảo lãnh mới giữa người nước ngoài và công ty bảo lãnh mới để xác nhận mối quan hệ lao động, hợp tác, trách nhiệm và quyền lợi của cả hai bên. Đồng thời kèm với mẫu công văn thu hồi giấy phép lao động đối với công ty cũ.

Bước 5: Hoàn thành thủ tục chuyển đổi công ty bảo lãnh

Sau khi hoàn thành các bước trên theo quy định, người nước ngoài sẽ được cấp visa mới thuộc công ty bảo lãnh mới và nhận lại giấy phép lao động. Đồng thời, người nước ngoài cần khai báo việc chuyển đổi công ty bảo lãnh cho cơ quan thuế và các đơn vị liên quan.

Xem thêm: Thu hồi giấy phép lao động

3. Lợi ích của chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài

thu tuc chuyen doi cong ty bao lanh cho nguoi nuoc ngoai
Thủ tục chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài

Lợi ích của việc chuyển đổi công ty bảo lãnh cho người nước ngoài là đa dạng và bao gồm:

 • Người nước ngoài có thể duy trì lưu trú và tiếp tục làm việc tại Việt Nam mà không cần phải xuất cảnh sau khi thuộc hỗ trợ cấp work permit
 • Có cơ hội tiếp tục áp dụng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy được để phát triển sự nghiệp tại công ty mới ở Việt Nam.
 • Tiếp cận một môi trường làm việc có chất lượng tốt hơn, với những đãi ngộ và điều kiện làm việc cải thiện so với công ty bảo lãnh trước đó.
 • Tăng cường mối quan hệ trong lĩnh vực công việc tại Việt Nam, đồng thời có thêm cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.
 • Công ty mới sẽ có cơ hội sở hữu những nhân viên ưu tú, đóng góp vào sự phát triển và đa dạng hóa đội ngũ nhân sự.

Việc chuyển đổi công ty bảo lãnh không chỉ mang lại những cơ hội và lợi ích cá nhân cho người nước ngoài mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp mới mà họ gia nhập.

Quá trình thay đổi công ty bảo lãnh của người lao động nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài duy trì lưu trú ổn định và phát triển sự nghiệp tại Việt Nam, mà còn mở ra những cơ hội mới trong môi trường làm việc hiệu quả. Nếu quý doanh nghiệp có thắc mắc và muốn giải đáp, hãy liên hệ ngay cho AZTAX! Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn tận tâm và đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

5/5 - (21 bình chọn)
5/5 - (21 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon