Thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài – Những điều cần lưu ý 

thanh lap chi nhanh cong ty o nuoc ngoai

Thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài chính là phương thức để các doanh nghiệp mở rộng thị trường, phát triển đa dạng các nguồn hàng hóa. Tuy nhiên, thủ tục thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài ra sao? Có lưu ý gì khi đặt tên cho chi nhánh này? Mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tìm hiểu!

1. Thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài là gì?

thanh lap chi nhanh cong ty o nuoc ngoai la gi
Thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài là gì?

Theo quy định, thành lập chi nhánh công ty tại nước ngoài là đơn vị trực thuộc của công ty tại nước ngoài và có nhiệm vụ đảm nhận một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp trừ chức năng đại diện theo uỷ quyền. Hiện nay, nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất và thương mại, các doanh nghiệp chủ yếu thành lập dưới hình thức chi nhánh. 

2. Thủ tục thành lập chi nhánh ở nước ngoài ra sao?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14:

1. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

Như vậy, mọi doanh nghiệp đều có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước hoặc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, một doanh nghiệp có quyền đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

thu tuc thanh lap chi nhanh nuoc ngoai
Thủ tục thành lập chi nhánh ở nước ngoài ra sao?

Theo đó, quy trình thủ tục để thành lập chi nhánh bao gồm các bước như sau:

– Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và các thông tin cần thiết.

– Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư.

– Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành rà soát, thẩm định tính hợp lệ hồ sơ.

– Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh đưa ra quyết định duyệt nếu hồ sơ hợp lệ.

Song song đó, thành lập chi nhánh ở nước ngoài phải được thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Trong vòng 30 ngày kể từ khi chính thức lập chi nhánh ở nước ngoài, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng đăng ký kinh doanh kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc các giấy tờ khác. Mặt khác, Phòng đăng ký kinh doanh cũng cần cập nhật thông tin về chi nhánh, văn phòng đại diện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo.

3. Cần lưu ý gì khi tiến hành đặt tên cho chi nhánh công ty?

can luu y gi khi dat ten chi nhanh
Lưu ý gì khi đặt tên chi nhánh công ty ở nước ngoài?

Căn cứ tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, dưới đây là một số lưu ý khi đặt tên cho chi nhánh doanh nghiệp:

– Tên chi nhánh công ty phải được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, các ký hiệu khác và chữ số.

– Tên chi nhánh công ty ở nước ngoài phải bao gồm tên doanh nghiệp và cụm từ “Chi nhánh”, không được phép lấy tên khác.

– Tên chi nhánh phải được gắn hoặc viết tại trụ sở chi nhánh. Bên cạnh đó, tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên của doanh nghiệp trên các loại giấy tờ, hồ sơ giao dịch và ấn phẩm.

4. Cơ quan nào có thẩm quyền thụ lý hồ sơ?

Theo quy định của Luật Lao động 2020 số 59/2020/QH14, mọi thủ tục, giấy tờ về thành lập chi nhánh công ty sẽ do Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch – Đầu tư thụ lý. Cơ quan này có nhiệm vụ tiếp nhận, rà soát hồ sơ, xem xét tính hợp lệ để cấp duyệt Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận thông báo. Trong trường hợp từ chối, Phòng đăng ký kinh doanh cũng phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp, nêu rõ lý do, yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

co quan nao co tham quyen thu ly ho so
Cơ quan nào có thẩm quyền thụ lý hồ sơ?

Căn cứ theo Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài bao gồm các mục sau:

– Bản thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện do NĐDTPL của doanh nghiệp ký;

– Các bản sao về nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp về thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài của Hội đồng thành viên (công ty TNHH 02 thành viên trở lên, công ty hợp danh)/ Hội đồng quản trị (công ty cổ phần). Nếu doanh nghiệp là công ty TNHH 01 thành viên, mục này bao gồm nghị quyết và quyết định của chủ sở hữu.

– Bản sao các giấy tờ pháp lý thuộc cá nhân đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp.

5. Thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài phí bao nhiêu?

Căn cứ theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, nhà nước quy định phí để thành lập là 50.000 đồng/ hồ sơ. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn giữa hai hình thức nộp phí trực tiếp và thông qua dịch vụ bưu chính.

Trên đây là những thông tin mà AZTAX đã cung cấp về thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài. Hy vọng, chúng tôi đã có thể giúp quý doanh nghiệp giải quyết được vấn đề của chính mình. Dưới đây là các bài viết cùng chuyên mục “Thành lập doanh nghiệp” mà quý doanh nghiệp có thể đọc qua.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post