Tăng lương hưu và trợ cấp BHXH cho khu vực công từ 2024

Tăng lương hưu và trợ cấp BHXH cho khu vực công từ 2023

Có tăng lương hưu cho khu vực công từ 2024 không?”, đây là một câu hỏi của người lao động làm việc cho cơ quan Nhà nước. Bởi sau mỗi năm thực hiện các chính sách xã hội, cơ quan thẩm quyền sẽ đánh giá lại kết quả và có hiệu chỉnh nếu cần thiết và phù hợp với tình hình. Thế thì năm sau người làm việc thuộc khu vực công có được tăng tăng mức trợ cấp hưu trí và BHXH không? Trong bài viết này, AZTAX sẽ cập nhật những thông tin liên quan tới những vấn đề trên.

Tăng lương hưu và trợ cấp BHXH cho khu vực công từ 2023
Tăng lương hưu và trợ cấp BHXH cho khu vực công từ 2023

1. Đối tượng được nhận lương hưu

1.1 Quy định về đối tượng tham gia BHXH

Để được nhận các khoản trợ cấp từ chế độ hưu trí người lao động chỉ cần có tham gia bảo hiểm xã hội. Người lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (2014). Nội dung cụ thể như sau:

  • Cán bộ, công chức, viên chức;
  • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
  • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
  • Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Như thế, những người đang làm việc tại các doanh nghiệp hoặc cơ quan Nhà nước đều phải tham gia BHXH. Người lao động tự do, người lao động không thuộc những đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương lưu.

1.2 Sự thay đổi về tuổi hưu 2023

Sự thay đổi về tuổi hưu 2023
Sự thay đổi về tuổi hưu 2023

Độ tuổi nhận trợ cấp hưu trí trong năm 2024 sẽ có nhiều thay đổi. Căn cứ theo Điều 169 Luật Lao động (2019), từ năm 2021, tuổi hưu của nam là từ đủ 60 tuổi 03 tháng và tuổi hưu của nữ là từ đủ 55 tuổi 04 tháng. Đồng thời, sau mỗi năm, tuổi hưu nam sẽ cộng thêm 03 tháng, nữ sẽ cộng thêm 04 tháng. Như thế, tuổi hưu 2024 sẽ tăng so với hiện tại và sẽ thay đổi theo từng năm. 

2. Mức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH cho nhân viên nhà nước hiện tại 

Mức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH cho nhân viên nhà nước 2022
Mức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH
cho nhân viên nhà nước 2022

Theo như quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại khoản 1 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 (được sửa đổi bởi khoản 12 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020). Tiền lương là cơ sở đóng BHXH (trong đó có trích đóng quỹ hưu trí) là là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp quân hàm và phụ cấp lương.

Người lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên sẽ nhận được mức trợ cấp theo công thức sau:

Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó, lao động nam đóng đủ 20 năm, lao động nữ đóng đủ 15 năm, sau đó, mỗi năm đóng dư sẽ được hưởng thêm 2%. Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa không quá 75%.

3. Dự kiến thay đổi mức lương hưu và và trợ cấp BHXH cho khu vực công từ 2023

3.1 Đề xuất tăng lương hưu cho NLĐ thuộc khu vực công

Đề xuất tăng lương hưu cho NLĐ thuộc khu vực công
Đề xuất tăng lương hưu cho NLĐ thuộc khu vực công

Phương án đề xuất tăng về mức trợ cấp BHXH, chế độ hưu trí cho khu vực công được đề cập trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 13/10 bên cạnh đề xuất tăng lương cơ sở 2023. Nội dung thảo luận cụ thể đề cập tới việc tăng tăng lương hưu, trợ cấp BHXH đối với đối tượng do ngân sách nhà nước chi trả khoảng 12,5%; hỗ trợ người nghỉ hưu trước năm 1995; tăng chi ưu đãi cho người có công và các chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở khoảng 20,8%. Thời gian áp dụng thực hiện sự thay đổi về trợ cấp bảo hiểm xã hội và lương hưu được dự kiến bắt đầu từ ngày 01/07/2023 trong phương án đề xuất.

3.2 Tăng trợ cấp hưu trí cho người tham gia BHXH bắt buộc

Như đã nêu trên, ngoài đề xuất tăng trợ cấp hưu trí và BHXH cho cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước thì các cơ quan, đơn vị cũng đề xuất tăng lương cơ sở 2024. Trong trường hợp, phương án điều chỉnh tăng lương được Quốc hội chấp thuận thì mức lương hưu hằng tháng tối thiểu 2024 của người tham gia BHXH khác cũng tăng theo. Bởi trợ cấp hưu tối thiểu mỗi tháng được tính bằng với mức lương cơ sở theo quy định hiện hành. Tiền lương hưu tối thiểu hằng tháng dự kiến được tăng thêm 310.000 đồng/tháng so với mức hiện tại.

Thông qua nội dung bài viết trên, AZTAX đã cung cấp tới bạn đọc về việc tăng lương hưu cho khu vực công 2024 theo đề xuất. AZTAX hân hạnh được trở thành kênh hữu ích hỗ trợ quá trình tra cứu thông tin. Liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới nếu có bất cứ thắc mắc nào. Đội ngũ tư vấn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.  

[wptb id=9751]

[wptb id=9754]

5/5 - (6 bình chọn)
5/5 - (6 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon