Khấu trừ lương là gì? Quy định về mức khấu trừ tiền lương

Khấu trừ lương là gì? Quy định về mức khấu trừ tiền lương

Khấu trừ lương là gì? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người lao động. Tiền lương là nguồn thu nhập chính của người lao động nên việc khấu trừ lương cần phải theo quy định của pháp luật. Vậy quy định về khấu trừ lương như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé!

1. Khấu trừ lương là gì?

Khấu trừ lương là người sử dụng lao động giảm một phần tiền lương của người lao động theo các trường hợp cụ thể được quy định bởi pháp luật, nhằm bù đắp cho các khoản chi phí hoặc thiệt hại mà người lao động đã gây ra trước đó.
khau tru luong la gi
Khấu trừ lương là gì?

Xem thêm: Tạm ứng lương

2. Khấu trừ tạm ứng thu nhập là gì?

Khấu trừ tạm ứng thu nhập là một phương pháp mà người sử dụng lao động thực hiện việc trừ trước một phần thu nhập của người lao động để nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho nhà nước theo quy định của pháp luật. Đây là hình thức thuế tạm tính và nộp trước vào ngân sách nhà nước, nhằm đảm bảo nghĩa vụ thuế của người lao động được thực hiện kịp thời và đúng quy định.

Khấu trừ tạm ứng thu nhập là gì?
Khấu trừ tạm ứng thu nhập là gì?

3. Quy định về tiền lương của người lao động theo pháp luật

Căn cứ vào Điều 90 Bộ Luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định về tiền lương như sau:

Điều 90. Tiền lương

  1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.
  2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.
  3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

quy dịnh ve tien luong của NLD theo phap luat

Như vậy, tiền lương chính là số tiền mà người sử dụng lao động (doanh nghiệp) phải chi trả cho người lao động khi thực hiện các công sau khi đã thỏa thuận, bao gồm mức lương theo chức danh hoặc công việc và các khoản phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

Mức lương tối thiểu vùng là mức tối thiểu để trả lương theo công việc hoặc chức danh. Hình thức trả lương được thỏa thuận giữa hai bên và được nêu rõ trong hợp đồng lao động. Việc trả lương cho người lao động phải được đảm bảo tính công bằng, bình đẳng không phân biệt giới tính.

4. Quy định về mức khấu trừ tiền lương theo pháp luật

quy dinh ve khau tru luong theo phap luat
Quy định về khấu trừ lương theo pháp luật

Chiếu theo Điều 102 Bộ Luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định về khấu trừ lương như sau:

Điều 102. Khấu trừ tiền lương

  1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.
  2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.
  3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, doanh nghiệp chỉ được khấu trừ lương của người lao động khi để bồi thường thiệt hại về hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động (quy định Điều 129 Bộ Luật này).

Bên cạnh đó, người lao động được phép biết lý do mình bị khấu trừ lương. Người sử dụng lao động không được khấu trừ quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi đã trích nộp các khoản BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, thuế TNCN.

5. Các khoản được khấu trừ vào lương của người lao động

cac khoan dươc khau tru vao luong cua NLD
Các khoản được khấu trừ vào lương của người lao động

Quy trình tính lương trong doanh nghiệp phải được thực hiện một cách cẩn thận, chính xác nhằm công bằng và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Các khoản trích theo lương được pháp luật quy định cụ thể, doanh nghiệp cần nắm rõ để không xảy ra sai phạm trong cách tính lương tại tổ chức. Căn cứ vào Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 số 58/2014/QH13, Luật Việc làm 2013 số 38/2013/QH13, Luật Bảo hiểm Y tế 2008 số 46/2014/QH13, Luật Công đoàn 2012 số 12/2012/QH13, Luật Thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 số 26/2012/QH13 quy định khấu trừ các khoản khi trả lương cho người lao động như sau:

  • Tiền đóng BHXH bắt buộc.
  • Tiền đóng BHYT.
  • Tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp.
  • Tiền đóng đoàn phí công đoàn.
  • Tiền đóng thuế thu nhập cá nhân.
  • Tiền khấu trừ vào lương do làm hỏng thiết bị, dụng cụ
  • Tiền phí đóng góp vào Quỹ phòng chống thiên tai.

6. Một số câu hỏi thường gặp về khấu trừ lương

6.1 Khấu trừ tiền lương của người lao động có cần sự tham gia ý kiến của đại diện tập thể lao động tại cơ sở không?

Căn cứ vào Điều 122 của Bộ Luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định việc khấu trừ lương của người lao cần phải có sự tham gia lấy ý kiến của đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

6.2 Có được áp dụng biện pháp khấu trừ lương để thi hành án không?

Căn cứ vào Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 số 64/2014/QH13 quy định việc trừ vào thu nhập của người phải thi hành án chỉ được thực hiện khi:

  • Người lao động có thỏa thuận với bên thi hành án về việc trừ vào thu nhập
  • Quyết định thi hành án, bản án người lao động đang giữ ấn định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.
  • Việc thi hành án theo định kỳ, thi hành án cấp dưỡng, khoản tiền phải thi hành án không lớn.
  • Tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án.

Người lao động căn cứ vào những trường hợp trên để biết được cơ quan thi hành án có thể khấu trừ vào thu nhập của người phải thi hành án hay không. Tuy nhiên người lao động cũng cần lưu ý rằng mức cao nhất được trừ vào tiền lương của người phải thi hành án là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin về khấu trừ lương là gì và những quy định về mức khấu trừ tiền lương theo pháp luật. Hy vọng bài viết sẽ giúp người lao động hiểu các quy định và các khoản khấu trừ lương. Ở những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp những tin bổ ích về vấn đề tiền lương hãy cùng đón chờ nhé!

<

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon