Quy định cụ thể về việc người lao động nghỉ hưu trước tuổi

Nghỉ hưu trước tuổi là gì?

Theo Luật, người lao động được phép nghỉ hưu nếu đã đạt đến số tuổi quy định. Tuy nhiên, có một số trường hợp lại được nghỉ hưu trước tuổi. Vậy, quy định về việc nghỉ hưu này như thế nào? AZTAX sẽ trình bày tất tần tật trong bài viết dưới đây.

1. Nghỉ hưu trước tuổi là gì?

Nghỉ hưu trước tuổi là trường hợp người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng lại được xem xét cho nghỉ trước thời hạn. Căn cứ vào khả năng lao động và một số điều kiện tại thời điểm xét, Cơ quan Nhà nước sẽ quyết định việc người lao động ấy có được nghỉ hưu hay không.

Nghỉ hưu trước tuổi là gì?
Nghỉ hưu trước tuổi là gì?

2. Quy định về độ tuổi được nghỉ hưu

Quy định này được nêu trong Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và được áp dụng cho đến hiện tại. Như vậy, tại năm 2020, các trường hợp có thể nghỉ hưu bao gồm:

TH1: Lao động làm việc trong điều kiện bình thường

– Nam từ đủ 60 tuổi trở lên

– Nữ từ đủ 55 tuổi trở lên

TH2: Lao động làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm HOẶC công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm HOẶC làm ở nơi có hệ số phụ cấp khu vực 0,7 trở lên.

– Nam từ đủ 55 đến 60 tuổi

– Nữ từ đủ 50 đến 55 tuổi

TH3: Lao động làm đủ 15 năm khai thác than trong hầm lò

Áp dụng đối với cả nam lẫn nữ từ đủ 50 đến 55 tuổi.

TH4: Lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn nghề nghiệp

Áp dụng đối với cả nam và nữ, không quy định độ tuổi.

Quy định thời gian được nghỉ hưu
Quy định thời gian được nghỉ hưu

3. Điều kiện được hưởng lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Người lao động muốn được hưởng lương hưu bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm Xã hội từ đủ 20 năm trở lên. Nếu không đủ thời gian đóng, người lao động cần tham gia bảo hiểm tự nguyện để bổ sung. Trường hợp khác, người lao động có thể chọn rút bảo hiểm một lần. Đây là quy định được ghi rõ trong Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Tuy nhiên, để được xét duyệt nghỉ hưu trước tuổi (trước thời hạn được nêu ở mục trên), người lao động cần làm giám định mức suy giảm khả năng lao động. Các mức suy giảm lao động được xem xét như sau:

a) Người lao động bị suy giảm lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kết hợp với Bộ Y tế ban hành.

b) Người lao động bị suy giảm lao động từ 61% – 80% trong trường hợp đã đủ 55 tuổi (đối với nam) và đã đủ 50 tuổi (đối với nữ).

c) Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên trong trường hợp đã đủ 50 tuổi (đối với nam) và đủ 45 tuổi (đối với nữ).

4. Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

4.1 Quy định về số tiền nhận hàng tháng

Lương hưu trước tuổi được tính theo công thức như sau:

Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng lương hưu (x) Bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm Xã hội

Với tỷ lệ lương hưu được tính như sau:

Nếu người lao động thôi việc từ năm 2018 thì mức lương hưu được tính bằng 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm. Nếu nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi thì căn cứ thêm số năm tối thiểu phải đóng và cộng/trừ 2% cho 01 năm chênh lệch. Số % thực nhận tối đa chỉ bằng 75%.

Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi
Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Để bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi liệt kê chi tiết trong bảng dưới đây:

Giới tính Thời gian nghỉ hưu Thời gian làm việc tối thiểu (được hưởng 45% mức bình quân tiền lương đóng BHXH)

Cứ mỗi năm được tính thêm 2%, nghỉ trước 01 năm thì bị trừ 2%. Mức tối đa 75%

Nam Nghỉ hưu năm 2018 16 năm
Nghỉ hưu năm 2019 17 năm
Nghỉ hưu năm 2020 18 năm
Nghỉ hưu năm 2021 19 năm
Nghỉ hưu năm 2022 20 năm
Nữ Nghỉ hưu năm 2018 15 năm

4.2 Quy định về việc làm tròn số tháng

Nếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động có tháng lẻ (không chẵn 01 năm) thì được tính như sau:

– Từ 01 đến 06 tháng được tính là nửa năm.

– Từ 07 đến 11 tháng được tính là 01 năm.

Nếu người lao động nghỉ hưu có thời gian tính tham gia bảo hiểm đã được làm tròn lẻ nửa năm (theo cách tính trên) thì giảm mức lương hưu 1%. Trường hợp thời gian tính bảo hiểm được làm tròn thành 01 năm thì vẫn giữ nguyên mức tính.

5. Làm hồ sơ hưởng lương hưu trước tuổi ở đâu?

Hiện nay, người lao động nếu muốn hưởng lương hưu trước tuổi có thể làm thủ tục cực kỳ nhanh chóng với dịch vụ làm bảo hiểm tại AZTAX. Chúng tôi sẽ thay mặt bạn hoàn tất toàn bộ hồ sơ liên quan. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm hưởng lương hưu đúng số tiền theo quy định. 

Dịch vụ làm bảo hiểm hưu trí
Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi

Với nhiều năm kinh nghiệm, AZTAX chắc chắn có khả năng đảm đương tất tần tật mọi thủ tục bảo hiểm. Đồng thời, chúng tôi còn triển khai hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động với các gói dịch vụ sau:

– Dịch vụ bao hiem xa hoi quan 12

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 2

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 4

Trên đây là một vài quy định về nghỉ hưu trước tuổi hiện hành. Người lao động có thể tìm hiểu để biết mình thuộc trường hợp có được nghỉ hưu trước tuổi không. Đồng thời cũng có thể tính toán sơ bộ về mức lương hưu sẽ được nhận. AZTAX sẽ tiếp tục thông tin thêm về vấn đề này trong bài viết kỳ tới. Liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (9 bình chọn)
5/5 - (9 bình chọn)