Quá hạn visa Việt Nam phải làm sao? Xử phạt như thế nào?

qua han visa viet nam

Người ngoại quốc đang cư trú tại Việt Nam để làm việc, nếu ở quá hạn visa Việt Nam sẽ vi phạm Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú. Trong tình huống này, mức xử phạt quá hạn visa ở việt nam tùy thuộc vào thời gian quá hạn và mức độ vi phạm. Trong bài viết này AZTAX mời quý khách hàng tìm hiểu về quá hạn visa ở việt nam bị phạt bao nhiêu và các phương án giải quyết khi thị thực quá hạn tại Việt Nam.

1. Quá hạn visa Việt Nam và các mức phạt quá hạn visa

Quá hạn visa việt nam bị phạt bao nhiêu tiền?
Visa hết hạn có bị phạt không? Quá hạn visa việt nam bị phạt bao nhiêu tiền?

 

Quá hạn visa Việt Nam là tình trạng khi người nước ngoài vẫn đang lưu trú tại Việt Nam, nhưng thời gian đã vượt quá thời hạn mà visa được cấp khi nhập cảnh. Điều này có nghĩa là họ chưa nộp hồ sơ để xin gia hạn thời gian lưu trú và có thể bị xem là lưu trú bất hợp pháp, là hành vi vi phạm Luật xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Thông thường, thời gian visa Việt Nam cho phép lưu trú không quá 90 ngày với các thời hạn là 1 tháng và 3 tháng.

1.1 Visa hết hạn có bị phạt không?

Có, Người nước ngoài sử dụng visa hoặc giấy tờ cư trú tại Việt Nam quá thời hạn mà không đến cơ quan có thẩm quyền cấp mới sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, tùy thuộc vào số ngày quá hạn sẽ có những mức xử phạt khác nhau từ 500.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Theo quy định tại Điểm a, b Khoản 2 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

 • Không thông báo về mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ quốc tế; giấy tờ cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.
 • Sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú quá hạn dưới 16 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

1.2 Quá hạn visa Việt Nam bị phạt bao nhiêu tiền?

Quá hạn visa tại Việt Nam sẽ chịu mức phạt tùy thuộc vào thời gian vượt quá hạn mà bạn lưu trú. Theo quy định của Luật xuất nhập cảnh, mức xử phạt hành chính được áp dụng như sau:

 • Trường hợp hết hạn, quá hạn visa từ 1 – 10 ngày: 1.250.000 VNĐ
 • Trường hợp quá hạn visa 1 tháng: 4.000.000 VNĐ
 • Trường hợp quá hạn visa trên 1 -3 tháng: 10.000.000 VNĐ
 • Trường hợp quá hạn visa từ 3 tháng trở lên: mức phạt từ 16.000.000 VNĐ
 • Trường hợp vi phạm từ 8 tháng trở lên mức phạt nặng từ vài chục triệu.
 • Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 VNĐ đến 40.000.000 VNĐ.

Xử lý người nước ngoài hết hạn visa với mức phạt khá cao. Do đó, hành vi vi phạm này không chỉ ảnh hưởng đến tài chính cá nhân mà còn gây ra các vấn đề pháp lý và ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích cá nhân. Ngoài ra, tùy vào mức độ vi phạm, cơ quan thẩm quyền có thể áp dụng hình thức xử phạt nặng hơn. Điều này có thể bao gồm trục xuất người nước ngoài quá hạn visa, yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Việt Nam và thậm chí cấm nhập cảnh có thời hạn hoặc cấm nhập cảnh Việt Nam vĩnh viễn. Các biện pháp này nhằm bảo vệ quyền lợi và an ninh quốc gia, và đồng thời đặt ra hậu quả nặng nề đối với người vi phạm.

2. Bị quá hạn visa tại Việt Nam phải làm gì?

bi qua han visa tai viet nam phai lam gi
Người nước ngoài hết hạn visa ở Việt Nam Việt Nam phải làm gì?

Trong trường hợp visa quá hạn, người nước ngoài có hai lựa chọn: xin xuất cảnh khỏi Việt Nam hoặc đề xuất gia hạn visa để tiếp tục lưu trú. Với trường hợp xin xuất cảnh khỏi Việt Nam, người nước ngoài đến Cục Xuất nhập cảnh với hộ chiếu để nộp phạt quá hạn và thực hiện thủ tục xuất cảnh. Nếu muốn tiếp tục ở lại, việc xin gia hạn visa. Trong trường hợp vi phạm ngắn hạn, áp dụng hình thức xử phạt quá hạn hành chính với mức phạt tương ứng với thời gian vi phạm. Tuy nhiên, nếu vi phạm kéo dài, người nước ngoài có thể sẽ phải đối mặt với trục xuất và cấm nhập cảnh.

Việc nộp phạt và giải quyết tình trạng vi phạm sẽ được thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ cá nhân, lý do và nguyên nhân quá hạn, cùng với thông tin hỗ trợ giảm nhẹ mức độ vi phạm. Việc xử lý quá hạn visa càng nhanh chóng và chấp nhận trách nhiệm, càng giúp giảm nguy cơ mức phạt nặng và trục xuất khỏi Việt Nam.

3. Cần gia hạn visa Việt Nam khi nào?

can gia han visa viet nam khi nao
Cần gia hạn visa Việt Nam khi nào?

Người có nhu cầu gia hạn visa có thể mang hồ sơ đến một trong các địa chỉ quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Tại đây, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra và hướng dẫn người nộp bổ sung nếu cần thiết. Nếu đầy đủ giấy tờ, hồ sơ sẽ được tiếp nhận để giải quyết và người nộp sẽ nhận được giấy hẹn.

Hồ sơ sau đó sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét, với thời gian xử lý khoảng 7-10 ngày. Kết quả sẽ được thông báo và trả lại người nộp vào ngày được ghi trong giấy hẹn. Quá trình này giúp đảm bảo rằng người xin gia hạn visa có thể tiếp tục lưu trú hợp pháp tại Việt Nam một cách thuận lợi.

Người nước ngoài mong muốn gia hạn visa tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục thông qua tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh và nộp hồ sơ cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Các tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh phải gửi văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ của người nước ngoài đến Cục hoặc Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Trong một số trường hợp cá nhân như du lịch, thăm thân, người nước ngoài cũng có thể tự làm thủ tục xin gia hạn visa và nộp trực tiếp tại Cục hoặc Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh. Đơn xin gia hạn visa cần có xác nhận của cơ quan công an nơi người nước ngoài tạm trú.

4. Có nên nộp phạt quá hạn visa ở sân bay

Trong trường hợp quá hạn thị thực, visa hoặc thẻ tạm trú, không nên vội vàng ra sân bay để xuất cảnh vì sẽ đối mặt với hình phạt nghiêm ngặt. Người nước ngoài cần nhanh chóng ra trình diện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công An để xử lý hồ sơ càng sớm càng tốt.

Địa chỉ cục quản lý xuất nhập cảnh tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng mà người nước ngoài đang sinh sống, công tác, du lịch tại 3 miền Bắc, Trung, Nam có thể nộp hồ sơ hoặc đến phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa bàn nơi người nước ngoài đang tạm trú:

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội. Địa chỉ: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 333-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng. Địa chỉ: Số 7 Trần Qúy Cáp, thành phố Đà Nẵng

5. Visa hết hạn có về Việt Nam được không?

Visa hết hạn không được phép vào Việt Nam theo quy định của pháp luật. Việc giữ visa và thị thực cập nhật là rất quan trọng để tránh mất phạt và trục xuất khỏi nước. Khi visa hết hạn, người nước ngoài cần liên hệ với cơ quan chức năng để gia hạn hoặc làm thủ tục mới trước khi nhập cảnh lại.

Việc không tuân thủ quy định về visa và thị thực có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bị phạt tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng, hoặc thậm chí bị trục xuất khỏi Việt Nam. Đối với những người đang công tác, du lịch, hoặc sinh sống tại Việt Nam, việc nắm rõ thông tin về thời hạn và quy định của visa là điều cần thiết.

Hãy nhớ luôn kiểm tra thời hạn của visa của bạn và nộp đơn gia hạn kịp thời để tiếp tục du lịch, công tác hoặc sinh sống tại Việt Nam một cách hợp pháp. Địa chỉ của các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có sẵn để hỗ trợ người nước ngoài trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến visa và thị thực.

6. Visa hết hạn có xuất cảnh được không?

Nếu công dân ngoại quốc bị quá hạn visa tại Việt Nam, bạn không được phép xuất cảnh mà thay vào đó cần đến trực tiếp Cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp phạt. Sau khi nộp phạt, bạn sẽ được cấp visa để xuất cảnh khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tại Điều 27 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (Luật Nhập cảnh 2014), được sửa đổi bởi Khoản 12 Điều 1 Luật Nhập cảnh 2019, quy định điều kiện xuất cảnh đối với người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

“1. Người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

b) Chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú còn giá trị;

c) Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 28 của Luật này.

2. Người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử xuất cảnh phải đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quyết định.”

7. Dịch vụ gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

Dịch vụ gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài tại AZTAX là lựa chọn uy tín và chuyên nghiệp để giữ cho thời hạn lưu trú của bạn được kéo dài một cách thuận tiện. AZTAX cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ toàn diện cho việc gia hạn visa, giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng trong quá trình thủ tục.

Dưới đây là những công việc trong gói dịch vụ mà AZTAX cung cấp:

 • Tư vấn về loại visa phù hợp với nhu cầu và quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Hướng dẫn cụ thể về các bước chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết.
 • Đại diện hoặc hỗ trợ bạn trong việc nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng.
 • Theo dõi tiến trình xử lý và cung cấp thông tin đầy đủ về kết quả.

Với AZTAX, bạn có thể yên tâm về việc gia hạn visa mà không phải lo lắng về các vấn đề pháp lý phức tạp. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Nếu phát hiện tình trạng quá hạn visa Việt Nam, người nước ngoài nên xử lý nhanh chóng để tránh mức phạt ngày càng tăng. Để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất  hãy liên hệ ngay cho AZTAX, chúng tôi cam kết cung cấp hướng xử lý hợp lý nhất và nhanh chóng. AZTAX sẽ giúp quý khách hàng giải quyết vấn đề về visa hay hết hạn visa ở Việt Nam một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon