Nhân sự tiền lương là gì? Nghiệp vụ nhân sự tiền lương là làm gì?

Nhân sự tiền lương là gì?

Nhân sự tiền lương là vai trò không còn xa lạ gì đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này là gì, những công việc của chuyên viên tiền lương hằng ngày. Bài viết sau đây của AZTAX sẽ giải đáp xem đó là gì mà lại đóng vai trò quan trọng như thế trong doanh nghiệp.

1. Nhân sự tiền lương là gì? 

Nhân sự tiền lương là gì?
Nhân sự tiền lương là gì?

Nhân viên tiền lương hay nhân sự tiền lương là những cách gọi khác nhau của bộ phận C&B (Compensation & Benefits) là một trong các mảng của nhân sự, có vai trò chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến phúc lợi và lương thưởng của nhân viên trong công ty. 

Nhân viên tiền lương là người trực tiếp trong mảng lương thưởng và chế độ chính sách trong doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo quyền lợi và việc thưởng phạt rõ ràng theo quy định, xử lý vấn đề thanh toán, khiếu nại tiền lương, thưởng, bảo hiểm, xin nghỉ việc, nghỉ phép…

Đây chính là bộ phận giúp phát huy tiềm năng của nhân sự, là động lực khiến nhân viên làm việc tối đa năng xuất cho công ty. Đồng thời là thu hút những nhân sự tiềm năng về với công ty nhờ vào những chính sách và phúc lợi.

2. Nghiệp vụ nhân sự tiền lương

Nghiệp vụ của nhân sự tiền lương
Nghiệp vụ của nhân sự tiền lương

Thông thường, nghiệp vụ của một nhân sự tiền lương sẽ liên quan đến chịu trách nhiệm quan hệ lao động, những ràng buộc giữa nhân viên và phía công ty như sau:

2.1. Giám sát và đánh giá năng của từng nhân viên

Để quy định mức khen thưởng, kỷ luật và xây dựng bảng lương theo quy định. Tiền lương của nhân viên sẽ được xác định dựa vào các chỉ tiêu về chất lượng làm việc, văn hóa, doanh số, cũng như việc chấp hành những quy định của tổ chức. Vì thế, nhân viên tiền lương cần phải theo dõi chấm công, nghỉ phép, thời gian đi làm, KPI của mỗi nhân viên theo cấp bậc và vị trí phục vụ cho mục đích xây dựng bảng lương. 

2.2. Giải đáp các thắc mắc và ý kiến của ứng viên

Về lương thưởng, các chế độ bảo hiểm, thai sản, nghỉ hưu,…

Nhân viên tiền lương còn có vai trò phổ biến quy chế, chính sách lương thưởng và phúc lợi khi ký kết hợp đồng lao động cho nhân viên.

2.3. Xây dựng, lưu giữ, bảo quản

Hợp đồng lao động, hồ sơ của nhân viên và các hóa đơn thanh toán bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội được nhân sự tiền lương bảo quản. Việc quản lý thực hiện các chính sách phúc lợi cho nhân viên. Đảm bảo hợp đồng được bảo quản, tuyệt mật, tránh trường hợp bị rò rỉ thông tin cá nhân hoặc mất hồ sơ, tài liệu công ty. 

2.4. Chịu trách nhiệm cập nhật các văn bản pháp luật

Các điều được sửa đổi bổ sung trong Bộ luật Lao động hiện hành (2019) nhằm đảm bảo quy trình tuyển dụng của công ty đúng theo quy định. Nhân viên tiền lương sẽ theo dõi, cập nhật số liệu tăng hay giảm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và đối chiếu với các cơ quan bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ý tế hằng tháng để cập nhật kịp lúc.

2.5. Lên danh sách nhân viên

Để làm thẻ ATM và chịu trách nhiệm làm việc với ngân hàng để hoàn thành việc trả lương cho nhân viên. Nhằm thuận tiện cho việc trả lương cho nhân viên đúng hạn cùng lúc, nhân viên tiền lương phải đảm bảo toàn bộ nhân viên trong công ty đều có thẻ ATM. Còn đối với những nhân viên mới vào, nghiệp vụ nhân viên tiền lương sẽ thông báo đến họ để cung cấp thông tin cá nhân, nhằm kịp thời nhận được lương đúng hạn.

2.6. Xây dựng chế độ thưởng

Xây dựng chế độ lương thưởng
Xây dựng chế độ lương thưởng

Nhằm để khuyến khích bộ phận bán hàng, hành chính nhân sự, marketing và những phòng ban khác. Việc thưởng để khuyến khích cho bộ phận bán hàng và những phòng ban khác, mục đích để thúc đẩy động lực làm việc của các nhân viên. Do đó, nhân viên tiền lương cần phải đánh giá KPI cụ thể đối với từng nhân viên cho việc đánh giá thưởng rõ ràng, qua đó thúc đẩy tinh thần làm việc cho mục đích phát triển của công ty.

2.7. Cố vấn ban giám đốc

Đưa ra các quyết định về chính sách lương thưởng, phúc lợi nhằm tạo động lực cho nhân viên trong công ty. Trọng trách của nhân sự tiền lương như là một chuyên gia tư vấn tài chính của doanh nghiệp. Vì lẽ đó, cho bộ máy nhân sự của công ty hoạt động hiệu quả nhất, chuyên viên cần phải phát hiện những điểm còn hạn chế trong chế độ lương thưởng và phúc lợi cho nhân viên nhằm cổ vũ và giữ chân các nhân sự chất lượng cho công ty.

2.8. Thực hiện các khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên:

Xem những điều mà công ty mang lại cho nhân viên đã khiến họ cảm thấy thỏa mãn, đâu là niềm vui, động lực của ứng viên trong công việc.

Nguồn nhân tài được ví như thứ tài sản vô giá của công ty, vì thế giữ chân và phát triển là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của nhân sự tiền lương.

3. Dịch vụ nhân sự tiền lương

Dịch vụ nhân sự tiền lương
Dịch vụ nhân sự tiền lương

Trong thực tế, nghiệp vụ tiền lương là một mảng khá rộng và đòi hỏi nhiều nguồn lực. Những doanh nghiệp muốn tối ưu chi phí cho C&B thường chọn dịch vụ nhân sự thuê ngoài để tối ưu hiệu quả từ ban đầu.

AZTAX cung cấp giải pháp nhân sự tiền lương (C&B) trọn gói. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân sự nhiệt huyết.

– Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề về lương thưởng, phụ cấp, các khoản trích, thủ tục BHXH với quy trình tối ưu nhất.

– Cắt giảm hơn 40% chi phí so với việc sử dụng nhân sự tiền lương nội bộ.

Hy vọng bài viết trên của AZTAX đã đem đến cái nhìn về nhân sự tiền lương cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề phúc lợi và lương thưởng cho nhân viên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay.

Hoặc hiện hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)