Người lao động có hai hợp đồng lao động trở lên, doanh nghiệp phải làm gì?

hai hop dong lao dong

Hiện nay, việc người lao động làm nhiều công việc và giao kết nhiều hợp đồng lao động ngày càng trở nên phổ biến. Vậy, khi người lao động có hai hợp đồng lao động trở lên, doanh nghiệp phải làm gì? Mời xem tiếp bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc này nhé.

1. Người lao động có được phép có hai hợp đồng lao động không?

nguoi lao dong co duoc phep co hai hop dong lao dong khong
Người lao động có được phép có hai hợp đồng lao động không?

Tại khoản 1 Điều 19 Bộ luật lao động 2019 số 45/2019/QH14 có quy định như sau:

1. Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Dựa trên quy định, người lao động được thực hiện giao kết nhiều hợp đồng lao động, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết với người sử dụng lao động.

Thực tế, trường hợp người lao động có nhiều hơn 01 hợp đồng lao động tại cùng một thời điểm diễn ra khá nhiều. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm bắt đúng quy định. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp người lao động bị trùng sổ, trùng quá trình tham gia bảo hiểm xã hội và cần phải lập hồ sơ điều chỉnh.

2. Có hai hợp đồng lao động trở lên thì thực hiện đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

co hai hop dong lao dong tro len thi thuc hien dong bao hiem xa hoi nhu the nao
Có hai hợp đồng lao động trở lên thì thực hiện đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội đối với những người lao động có từ hai hợp đồng lao động trở lên như sau:

“Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.”

Như vậy, người lao động có từ hai hợp đồng lao động trở lên thì thực hiện đóng vào các quỹ bảo hiểm như sau:

  • Đóng bảo hiểm xã hội theo hợp đồng giao kết đầu tiên
  • Đóng bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng giao kết đầu tiên
  • Đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất
  • Đóng bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (thuộc quỹ bảo hiểm xã hội) theo từng hợp đồng lao động.

Theo đó, nếu đơn vị doanh nghiệp có người lao động đang có 02 hợp đồng lao động tại cùng một thời điểm thì có thể liên hệ chuyên quản lý thu để tham gia bảo hiểm cho người lao động đúng quy định, tránh trường hợp báo giảm truy thu sau này.

3. Kết luận

Người lao động có 02 hợp đồng lao động trở lên trong cùng một thời điểm không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhưng thực tế vẫn cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp bối rối về những nghiệp vụ xoay quanh đối tượng người lao động này. Đã có nhiều thống kê thanh tra cho thấy người lao động gặp hiện tượng trùng quá trình tham gia bảo hiểm khá nhiều, và đó là lúc doanh nghiệp cần xử lý.

Về bản chất, hồ sơ trùng quá trình của người lao động vẫn ảnh hưởng đến doanh nghiệp và cũng tiềm tàng rủi ro thanh tra như các hồ sơ khác, đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện hồ sơ rà soát để đảm bảo giảm thiểu khả năng truy thu. Doanh nghiệp hãy nhanh chóng thực hiện việc này thông qua Bảng Rà Soát hoàn toàn miễn phí về Hồ Sơ C&B của AZTAX:

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể tận dụng chương trình ưu đãi của AZTAX để được phân tích và tư vấn đề thực trạng Hồ Sơ C&B tại doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí. Thực hiện ngay khảo sát nhanh về tình hình hồ sơ C&B để nhận được phân tích từ chuyên viên của chúng tôi:

AZTAX hiện được biết đến như một doanh nghiệp chuyên dịch vụ tính lương, C&B hàng đầu. Chúng tôi cung cấp loạt giải pháp C&B hữu hiệu cho doanh nghiệp, phải kể đến như dịch vụ C&Brà soát hồ sơ C&B. Đừng ngần ngại click vào thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí về dịch vụ:

Xem thêm: dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon