Mẫu đơn xin thường trú cho người nước ngoài – Mẫu NA12

mau don xin thuong tru cho nguoi nuoc ngoai

Mẫu đơn xin thường trú cho người nước ngoài là tài liệu quan trọng mà người nước ngoài cần yêu cầu cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp để được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam, đồng thời có giá trị thay thế thị thực. AZTAX hân hạnh chia sẻ bài viết sau đây để hỗ trợ quý doanh nghiệp và lao động hiểu rõ hơn về quy trình này.

1. Mẫu đơn xin thường trú cho người nước ngoài

Căn cứ theo quy định của Thông tư 04/2015/TT-BCA, Mẫu NA12 đã được ban hành để sử dụng trong việc đơn xin đăng ký thường trú cho người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. Mẫu đơn này được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu và quy định mới nhất, và có cấu trúc như sau:

mau don xin thuong tru cho nguoi nuoc ngoai mau na12
Mẫu đơn xin thường trú cho người nước ngoài – Mẫu NA12

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin thường trú cho người nước ngoài như sau:

[1] Mỗi người chỉ cần khai 01 bản và nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi xin thường trú. Trong trường hợp người có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, hoặc là nhà khoa học, chuyên gia, thì đề xuất nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

[2] Đính kèm 03 ảnh mới, kích thước 2x3cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Trong đó, 01 ảnh dán vào đơn và 02 ảnh để rời.

[3] Cần ghi rõ thông tin về bố, mẹ, vợ, chồng, con.

[4] Đánh dấu “x” vào ô tương ứng và đính kèm giấy tờ chứng minh.

[5] Mô tả chi tiết lý do xin thường trú, đồng thời đính kèm giấy tờ chứng minh liên quan.

2. Điều kiện xét thường trú cho người nước ngoài

dieu kien xet thuong tru cho nguoi nuoc ngoai
Điều kiện xét thường trú cho người nước ngoài

Theo Điều 40 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13, người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện sau để có thể được xét cấp thẻ thường trú tại Việt Nam. Người nước ngoài sẽ được xem xét cấp thẻ thường trú nếu họ có nơi ở hợp pháp và có thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam.

 • Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, và được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 • Những nhà khoa học và chuyên gia nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 • Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Đối với nhóm người nước ngoài qua Việt Nam theo dạng chuyên gia, do doanh nghiệp đề xuất cần có sự đề nghị từ Bộ trưởng hoặc Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của họ. Đối với nhóm người nước ngoài có cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam, họ cần đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Cụ thể, người nước ngoài được xác định là đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên dựa trên dấu kiểm chứng nhập cảnh và xuất cảnh, cấp tại cửa khẩu, với tổng thời gian tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm trở lên trong 04 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin cấp thẻ thường trú.

3. Hồ sơ đề nghị thường trú đối với người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam

ho so de nghi thuong tru doi voi nguoi nuoc ngoai dang tam tru tai viet nam
Hồ sơ đề nghị thường trú đối với người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13, hồ sơ đề nghị thường trú cho người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam bao gồm các thành phần sau:

 • Đơn xin thường trú.
 • Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người đó là công dân cấp.
 • Công hàm của cơ quan đại diện: Của quốc gia mà người đó là công dân, đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú.
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú
 • Giấy bảo lãnh: Đối với người nước ngoài, quy định tại khoản 3 của Điều 39 của Luật này.

Người nước ngoài đề nghị thường trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Trong hồ sơ, cơ quan xem xét bao gồm các giấy tờ trên. Thời hạn xử lý cấp thẻ thường trú như sau:

 • Trong thời hạn 04 tháng (hoặc kéo dài thêm nếu cần), Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho thường trú. Cơ quan thông báo kết quả cho người xin thường trú và Công an địa phương.
 • Trong 05 ngày làm việc kể từ thông báo, Công an địa phương thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.
 • Trong 03 tháng, người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nhận thẻ thường trú.

Trên đây là mẫu đơn xin thường trú cho người nước ngoài – Mẫu NA12 để người nước ngoài xin thẻ thường trú khi đã có thẻ tạm trú trước đó. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí và chính xác nhất cho trường hợp riêng của bạn. AZTAX cam kết đồng hành cùng khách hàng, hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu với dịch vụ chất lượng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tối đa.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post