Mẫu báo cáo tài chính mới nhất theo Thông tư 200

mau bao cao tai chinh

Chi tiết hơn về các mẫu báo cáo tài chính chuẩn được quy định tại Thông tư 200/2014/TT-BTC. Đây là các biểu mẫu quan trọng như báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bản thuyết minh báo cáo tài chính. Những thông tin này sẽ được AZTAX cung cấp ngay trong bài viết dưới đây!

1. Mẫu báo cáo tài chính là gì?

mau bao cao tai chinh la gi
Mẫu báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính (BCTC) là tài liệu cung cấp thông tin về tình hình tài chính của một doanh nghiệp, phản ánh một cách tổng thể về hoạt động sản xuất kinh doanh của nó. Thời hạn nộp báo cáo tài chính chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm đối với các doanh nghiệp Nhà nước, và là 90 ngày đối với các doanh nghiệp khác.

Báo cáo tài chính (BCTC) là một tập hợp các tài liệu của doanh nghiệp cung cấp thông tin về tình hình tài chính của nó. Được tổng hợp từ hệ thống sổ sách ghi chép các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, báo cáo tài chính nhằm mục đích phản ánh một cách tổng thể về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua báo cáo tài chính, chủ doanh nghiệp và các đối tác liên quan khác sẽ có cơ sở để đưa ra quyết định tài chính phù hợp.

2. Mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 200/2014/TT-BTC

mau bao cao tai chinh theo thong tu 200
Mẫu báo cáo tài chính theo Thông tư 200

Theo Điều 100 của Thông tư 200/2014/TT-BTC, hệ thống báo cáo tài chính của doanh nghiệp bao gồm Báo cáo tài chính năm và Báo cáo tài chính giữa niên độ. Những chỉ tiêu không có số liệu cụ thể sẽ được miễn trình bày trên báo cáo tài chính. Doanh nghiệp có trách nhiệm tự chủ động đánh lại số thứ tự các chỉ tiêu của Báo cáo tài chính theo nguyên tắc liên tục trong mỗi phần, tuân thủ quy định của Thông tư này.

  • Báo cáo tài chính năm
Bảng cân đối kế toán
Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
Bản thuyết minh Báo cáo tài chính
  • Báo cáo tài chính giữa niên độ

a) Báo cáo tài chính giữa niên độ dạng đầy đủ, gồm:

Bảng cân đối kế toán giữa niên độ
Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ giữa niên độ
Bản thuyết minh Báo cáo tài chính chọn lọc

b) Báo cáo tài chính giữa niên độ dạng tóm lược

Bảng cân đối kế toán giữa niên độ
Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ giữa niên độ
Bản thuyết minh Báo cáo tài chính chọn lọc

3. Thông tin trình bày trong mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 200

thong tin trinh bay trong mau bao tai chinh thong tu 200
Thông tin trình bày trong màu báo cáo tài chính Thông tư 200

Theo Điều 101 của Thông tư 200/2014/TT-BTC, có 5 yêu cầu quan trọng đối với thông tin trình bày trong báo cáo tài chính:

  • Thông tin đầy đủ: Báo cáo phải cung cấp đủ thông tin để người sử dụng hiểu rõ bản chất và hậu quả của các giao dịch và sự kiện. Đôi khi, cần mô tả thêm về chất lượng và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các khoản mục.
  • Trình bày khách quan: Không được thiên vị trong việc chọn hoặc mô tả thông tin tài chính. Phải đảm bảo tính trung lập và không làm thay đổi mức độ ảnh hưởng của thông tin tài chính cho người sử dụng.
  • Phải đảm bảo không có sự bỏ sót hoặc sai sót trong việc cung cấp thông tin báo cáo.
  • Thông tin phải hỗ trợ việc dự đoán, phân tích và đưa ra quyết định kinh tế của người sử dụng.
  • Thông tin phải được trình bày nhất quán và có thể so sánh giữa các kỳ kế toán cũng như giữa các doanh nghiệp khác nhau.

Trên đây là những thông tin và biểu mẫu cần thiết cho việc lập báo cáo tài chính theo thông tư 200, 133 và quyết định 48 của luật pháp hiện hành. Ngoài ra, nếu như muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm từ công ty AZTAX để đạt được hiệu quả nhanh chóng và tối ưu nhất.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 200, 133. Đây là một loại báo cáo quan trọng đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Nếu bạn cần hỗ trợ về dịch vụ kế toán, thuế, báo cáo tài chính, hãy liên hệ với AZTAX để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn với chất lượng cao và chi phí hợp lý. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn thành công trong công việc!

4.8/5 - (41 bình chọn)
4.8/5 - (41 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon