Mẫu 08 thông tư 105 cho doanh nghiệp mới thành lập 2024

mau 08 cho doanh nghiep moi thanh lap

Mẫu 08-MST cho doanh nghiệp mới thành lập là gì? Tờ khai 08 thay đổi thông thông tin thuế của cá nhân nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu những thay đổi thông tin về mẫu 08-mst mới nhất 2024 cũng như các đăng ký thuế của doanh nghiệp theo quy định mới nhất nhé.

Mẫu 08-MST cho doanh nghiệp mới thành lập
Tải mẫu 08-MST tờ khai điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế năm 2023

1. Mẫu 08-mst tờ khai điều chỉnh bổ sung thông tin đăng ký thuế năm 2024

Căn cứ vào Thông tư 105/2020/TT-BTC, mẫu 08-MST được hiểu là một tờ biểu mẫu dùng trong việc khai thay đổi, điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế. Mẫu 08-MST Thông tư 105 còn có các tên gọi khác như là: Mẫu 08, Mẫu 08 Thông tư 105 hoặc Mẫu 08-MST thay đổi thông tin thuế.

Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng đăng ký kinh doanh (ĐKKD) doanh cấp không cần phải sử dụng mẫu thay đổi thông tin đăng ký thuế bởi vì cơ quan này sẽ hỗ trợ thay đổi cũng như cập thông tin thuế.

Trừ những trường hợp thay đổi hay cập nhật địa chỉ doanh nghiệp khác quận huyện, tỉnh thành phố cần phải sử dụng mẫu 08 để thay đổi thông tin đăng ký thuế.Ngoài ra, những doanh nghiệp không thuộc sự quản lý của Phòng ĐKKD – Sở ĐKKD cũng cần phải sử dụng mẫu 08-MST khi thay đổi thông tin đăng ký thuế

Dưới đây là mẫu 08 – MSTAZTAX đã tổng hợp được, mời quý doanh nghiệp tham khảo.

2. Hướng dẫn điền Mẫu 08-MST

huong dan viet mau 08
Hướng dẫn điền mẫu 08-MST

Từ ngày 17/01/2021, mẫu số 08-MST theo Thông tư 105/2020/TT-BTC được áp dụng thay cho mẫu số 08-MST theo Thông tư 95/2016/TT-BTC. Doanh nghiệp cá nhân cần điền đầy đủ các chỉ tiêu trên mẫu 08 theo thông tư 105 như sau:

 • Tên người nộp thuế
 • Mã số thuế (MST)
 • Địa chính trụ sở
 • Nếu có thông tin đại lý thuế thì điền đầy đủ thông tin sau: tên, MST, hợp đồng đại lý thuế
 • Chỉ tiêu (cột 1)
 • Thông tin đăng ký cũ (cột 2)
 • Thông tin đăng ký mới (cột 3)

Lưu ý:

 • Cột 1: Điền tên tất cả các chỉ tiêu có thay đổi trên tờ khai đăng ký thuế hoặc các bảng kê kèm theo trong hồ sơ đăng ký thuế.
 • Cột 2: Điền lại nội dung thông tin đăng ký đã kê khai trong lần đăng ký thuế gần nhất.
 • Cột 3: Điền chính xác những nội dung thông tin đăng ký thuế mới thay đổi hoặc bổ sung.

3. Khi nào phải nộp mẫu 08 cho cơ quan thuế?

Theo điều 36 Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:
2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.
3. Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi;

=> Doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo cho đơn vị quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

khi nao phai nop mau 08
Khi nào phải nộp mẫu 08-MST?

Doanh nghiệp có sự thay đổi, cập nhật về địa chỉ khác quận khác huyện khác tỉnh thành phố thì cần sử dụng đến mẫu 08-MST. Khi doanh nghiệp hoạt động không thuộc sự quản lý của Phòng ĐKKD – Sở ĐKKD thì cần sử dụng mẫu 08-MST khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế.

4. Địa điểm nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế

Khi tờ khai đăng ký thuế có sự thay đổi về thông tin, doanh nghiệp cần phải thực hiện thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế. Việc đăng ký thay đổi thông tin thuế được thực hiện tại chi cục thuế trực tiếp quản lý hoặc Phòng ĐKKD-Sở Kế hoạch và Đầu tư.

5. Nếu không nộp mẫu 08 – MST sẽ bị xử phạt như thế nào?

neu khong nop mau 08 se phi xu phat nhu the nao
Nếu không nộp mẫu 08 sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ vào Điều 7 Thông tư số 166/2013/TT-BTC có quy định về hành vi chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định như sau:

 • Đối với hành vi nộp thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 10 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo (có tình tiết giảm nhẹ)
 • Đối với hành vi nộp thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn từ 01 ngày đến 30 ngày sẽ phạt tiền 700.000 đồng. Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu là 400.000 đồng. Mức tiền phạt tối đa 1.000.000 đồng đối với trường hợp có tình tiết tăng nặng.
 • Trường hợp không thông báo hoặc thông báo thay đổi hồ thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá 30 ngày thì mức tiền phạt sẽ là 1.400.000 đồng. Mức tiền phạt tối thiểu là 800.000 đồng đối với trường hợp có tình tiết giảm nhẹ. Mức tiền phạt tối đa 2.000.000 đồng đối với những trường hợp có tình tiết tăng nặng

Xem thêm: Doanh nghiệp mới thành lập có phải nộp mẫu 06?

6. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Tại AZTAX

AZTAX cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói chất lượng hàng đầu tại Việt NAM, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về pháp lý và thuế tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua mọi bước quy trình, từ việc lựa chọn loại hình công ty phù hợp, chuẩn bị hồ sơ, xử lý thủ tục pháp lý cho đến quản lý tài chính và thuế.

AZTAX cam kết mang đến sự thuận tiện và tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi hiểu rằng mỗi doanh nghiệp có đặc điểm riêng, vì vậy, chúng tôi tạo ra giải pháp tùy chỉnh dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn. Hãy để AZTAX đồng hành cùng bạn trên hành trình khởi đầu kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Trên đây AZTAX cung cấp thông tin liên quan đến mẫu 08-mst mới nhất 2024 cho doanh nghiệp mới thành lập. Mong rằng bài viết sẽ giúp doanh nghiệp biết khi nào cần phải sử dụng và có thể tải mẫu 08-mst mới nhất 2024. Ở những bài viết tiếp theo AZTAX sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ cùng đón chờ nhé!

Tham khảo thêm chi tiết tại bài viết:

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon