Giấy ủy quyền nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp [2024]

giay uy quyen nop ho so thanh lap doanh nghiep

Giấy ủy quyền nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp là một nội dung được nhiều chủ thành lập quan tâm. Vậy, mẫu giấy ủy quyền nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ra sao? Đối tượng nào được ủy quyền đăng ký theo quy định của pháp luật? Có bao nhiêu phương thức có thể đăng ký? Mời quý bạn đọc cùng AZTAX tìm hiểu và giải đáp thắc mắc.

1. Giấy ủy quyền đăng ký kinh doanh là gì?

giay uy quyen dang ky kinh doanh la gi
Giấy ủy quyền đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy ủy quyền nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư là văn bản do người đại diện theo pháp luật (NĐDTPL) của doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân được quyền thay mặt doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cần thiết tại Sở kế hoạch và đầu tư khi thành lập công ty hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Đối tượng ủy quyền đăng ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Căn cứ theo khoản 4 Điều 3 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định rằng:

4. Người nộp hồ sơ là người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc người được người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Như vậy, đối tượng nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xác định là người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị hoặc người được ủy quyền thực hiện các giấy tờ pháp lý. Thông thường, người đại diện theo pháp luật (NĐDTPL) sẽ là đối tượng có thẩm quyền ký vào văn bản.

doi tuong nao duoc uy quyen dang ky doanh nghiep
Đối tượng nào được ủy quyền thành lập doanh nghiệp?

Tuy nhiên, đối tượng nộp hồ sơ sẽ là người ủy quyền trong một số trường hợp sau đây:

– Doanh nghiệp có quyết định thay đổi NĐDTPL: Đối tượng ủy quyền sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, chủ sở hữu của công ty.

– Doanh nghiệp có các thay đổi về tên, địa chỉ, số điện thoại, các giấy tờ pháp lý, thông tin thành viên: Đối tượng ủy quyền sẽ là NĐDTPL của công ty.

– Chủ thành lập doanh nghiệp quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn điều lệ cho cá nhân hoặc tổ chức: Đối tượng ủy quyền sẽ là chủ sở hữu mới hoặc NĐDTPL của chủ sở hữu mới. 

2.1. Ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đối tượng có thẩm quyền ký vào văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức theo quy định như sau:

a) Doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trong trường hợp này, bên cạnh hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần đính kèm theo văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục. Bên cạnh đó, hồ sơ phải kèm theo bản sao giấy tờ pháp lý của đối tượng được ủy quyền. Lưu ý, văn bản ủy quyền không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

b) Doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

doanh nghiep uy quyen cho to chuc thuc hien ho so
Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, hồ sơ yêu cầu gồm có bản sao hợp đồng dịch vụ giữa doanh nghiệp và tổ chức đó đính kèm cùng các giấy tờ đăng ký. Bên cạnh đó, bắt buộc phải kèm theo giấy giới thiệu của tổ chức dịch vụ cho cá nhân trực tiếp thực hiện và bản sao giấy tờ pháp lý của đối tượng đó.

c) Doanh nghiệp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích thực hiện thủ tục

Trong trường hợp này, hồ sơ thành lập doanh nghiệp yêu cầu đính kèm theo bản sao phiếu gửi hồ sơ theo mẫu do đơn vị cung cấp bưu chính công ích phát hành. Trong đó, phiếu gửi hồ sơ này phải có chữ ký xác nhận của nhân viên bưu chính và đối tượng có thẩm quyền ký văn bản đề nghị thành lập doanh nghiệp.

d) Doanh nghiệp ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính không công ích thực hiện thủ tục

Trường hợp này, doanh nghiệp sẽ thực hiện theo quy định như khi ủy quyền cho tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký.

2.2. Uỷ quyền thực hiện hồ sơ qua mạng

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng là những tài liệu, giấy tờ theo quy định và được trình bày dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ này được định dạng dưới dạng “.doc”, “.docx” hoặc “.pdf” và có giá trị pháp lý tương đương như bản giấy.

uy quyen thuc hien ho so qua mang
Doanh nghiệp ủy quyền thực hiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Căn cứ tại khoản 3 Điều 43 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, một bộ hồ sơ qua mạng được tính là hợp lệ khi và chỉ khi:

– Hồ sơ bao gồm đủ giấy tờ và được kê khai nội dung theo quy định như bản giấy; tên phải đặt tương ứng như tên các loại giấy tờ bản giấy; người có thẩm quyền ký (nhà đầu tư nước ngoài, cá nhân khác) có thể sử dụng chữ ký số hoặc scan văn bản giấy theo quy định.

– Các thông tin đăng ký doanh nghiệp kê khai trên Cổng thông tin quốc gia phải đầy đủ, chính xác như bản giấy; bao gồm các thông tin như số điện thoại, thư điện tử của người nộp.

– Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên mạng thông tin điện tử phải được chứng thực bởi chữ ký số hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc người được người có thẩm quyền cấp văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp để làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp uỷ quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần có những giấy tờ, tài liệu quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Xem thêm: Biểu mẫu quyết định thành lập doanh nghiệp

Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

3. Mẫu giấy ủy quyền cá nhân nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền cho cá nhân thực hiện các thủ tục giấy tờ đăng ký kinh doanh mà AZTAX cung cấp cho quý doanh nghiệp.

mau giay uy quyen dang ky doanh nghiep

 

mau giay uy quyen dang ky doanh nghiep
Mẫu giấy ủy quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là những nội dung về mẫu giấy ủy quyền nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Hy vọng rằng, những thông tin AZTAX cung cấp đã giải đáp được những thắc mắc của chủ thành lập. Dưới đây là một số bài viết cùng chuyên mục quý doanh nghiệp có thể tham khảo.

Xem thêm: Mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Xem thêm: Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon