Mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Thời gian gần đây, nhiều lao động thắc mắc rằng: Mất số bảo hiểm xã hội phải làm sao?. Khi người lao động tham gia BHXH thì không tránh khỏi những trường hợp như bị thiếu thông tin, sai thông tin cá nhân về năm sinh, họ tên, mất do bất cẩn hoặc gặp trường hợp không may như hỏa hoạn, thiên tai. Vậy khi mất thì có được cấp lại sổ không? Cũng như thủ tục xin cấp lại khi mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao và được thực hiện theo quy định như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về những vấn đề đó. 

1. Mất sổ bảo hiểm xã hội thì phải làm sao?

Mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?
Mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Khi người lao động vì một nguyên do nào đó mà làm mất sổ BHXH, thường sẽ có những thắc mắc về “Mất sổ bảo hiểm xã hội thì phải làm sao?” Điều cần làm đầu tiên đó là chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại sổ BHXH.

Sổ sẽ được cấp lại nếu người làm mất thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH. 

2. Thủ tục khi mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm thế nào?

Người lao động mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm thế nào với những thủ tục cần thiết. Cũng giống như Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội, cần nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm đang đóng nếu đang tham gia bảo hiểm tự nguyện. Hoặc cũng có thể nộp thông qua cơ quan bảo hiểm tham gia cuối cùng trước khi ngừng tham gia.

Thủ tục cần làm khi mất sổ bảo hiểm xã hội
Thủ tục cần làm khi mất sổ bảo hiểm xã hội

3. Thời gian giải quyết mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, trong những trường hợp cấp lại sổ với lý do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; mất, hỏng sổ;..v…v. Cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc xem xét giải quyết đối chiếu với những dữ liệu trong kho thông tin để xem hồ sơ có đúng với dữ liệu hay không và đủ điều kiện để cấp lại hay không.

Thời hạn tối đa là 45 ngày, cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết cho người lao động nếu trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm ở nhiều đơn vị lao động, hoặc có quá trình tham gia bảo hiểm ở nhiều tỉnh thành khác nhau khiến quá trình xác minh cần nhiều thời gian. Cơ quan bảo hiểm sẽ có công văn giải trình rõ ràng nếu chưa kịp giải quyết cho người lao động.

Thời gian làm lại sổ bảo hiểm xã hội
Thời gian làm lại sổ bảo hiểm xã hội

3. Hồ sơ mất sổ bảo hiểm xã hội làm thế nào?

Hồ sơ làm lại sổ bảo hiểm xã hội
Hồ sơ làm lại sổ bảo hiểm xã hội

Khi bị mất sổ, trước tiên, cần chuẩn bị những hồ sơ sau: 

 – Đơn trình báo mất sổ BHXH có đóng dấu xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc, hoặc đơn vị có thẩm quyền tại địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

– Đơn đề nghị xin cấp lại sổ BHXH (phải cam kết rằng chưa nhận trợ cấp BHXH một lần ở nơi nào, đồng thời cam kết sẽ hoàn trả lại sổ đã bị mất cho cơ quan bảo hiểm nếu tìm lại được), có sự xác nhận của cơ quan bảo hiểm nơi người lao động thường trú, tạm trú là chưa từng hưởng trợ cấp một lần trong thời gian nghỉ việc.

– Bản chính của giấy xác nhận quá trình tham gia BHXH của cơ quan bảo hiểm (nếu người lao động NLĐ có thời gian tham gia đóng BHXH tại các tỉnh, thành phố khác thì phải do cơ quan BHXH tỉnh, thành tại đó xác nhận). 

– Tờ khai cấp lại sổ bị mất (nếu bị mất thì phải tự liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ cho NLĐ để xin sao y bản chính).

– Các loại giấy tờ khác liên quan (nếu có).

4. Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội giải đáp vấn đề “mất sổ bảo hiểm xã hội làm sao?”

Vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Khi người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?” vừa được AZTAX giải đáp. Để đơn giản hóa tất các các bước thủ tục và hồ sơ trên, dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất của AZTAX sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những điều trên một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác như: Dịch vụ làm thủ tục hồ sơ gộp sổ bảo hiểm xã hội

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp về: Mất sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?”. Đồng thời, chúng tôi cũng nên cách giải quyết vấn đề trên với dịch vụ hợp lý, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về những Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)