Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở đâu tại TP.HCM?

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ ra nước ngoài thì việc hoàn tất lý lịch tư pháp là một trong những thủ tục quan trọng. Vậy làm lý lịch tư pháp ở đâu tại TP.HCM?.Trong bài viết này, AZTAX giúp bạn giải đáp câu hỏi trên và khám phá chi tiết quy trình để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

1. Khái niệm lý lịch tư pháp

Theo Khoản 1 Điều 2 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, lý lịch tư pháp là hồ sơ ghi nhận án tích của người bị kết án qua các bản án, quyết định hình sự có hiệu lực pháp luật của Tòa án, tình trạng thi hành án và các lệnh cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong một số trường hợp.

Khái niệm lý lịch tư pháp
Khái niệm lý lịch tư pháp

Theo Khoản 1 Điều 2 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009:

“1. Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Phiếu lý lịch tư pháp có hai loại:

 • Phiếu số 1: Cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức (khoản 1 và 3 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009).
 • Phiếu số 2: Cấp cho cơ quan tố tụng (khoản 2 Điều 7) và cá nhân yêu cầu để biết lý lịch tư pháp của mình.

>> Lý lịch tư pháp là hồ sơ ghi nhận thông tin về án tích của cá nhân, bao gồm các bản án, quyết định hình sự có hiệu lực pháp luật của Tòa án, tình trạng thi hành án, và các lệnh cấm liên quan đến việc cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Làm lý lịch tư pháp ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh?

Tại TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể làm lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, địa chỉ 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh hoặc nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh.

Làm lý lịch tư pháp ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh?
Làm lý lịch tư pháp ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh?

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009, thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định như sau:

“Sở Tư pháp sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho các trường hợp công dân Việt Nam đang thường trú hoặc tạm trú trong nước”.

Chính vì vậy, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh tại địa điểm cụ thể như sau:

 • Nếu bạn có hộ khẩu tại TP.HCM, bạn có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp TP.HCM tại địa chỉ 141-143 Pasteur, Quận 3 để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Nếu bạn sống ở các tỉnh thành khác, bạn có thể đến Sở Tư pháp của tỉnh thành nơi bạn có hộ khẩu để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Trong trường hợp bạn có hộ khẩu ở tỉnh nhưng không tiện về địa phương để làm lý lịch tư pháp, bạn có thể nhờ người thân ở địa phương hỗ trợ làm thủ tục và gửi phiếu về cho bạn.

Vậy nếu bạn có hộ khẩu tỉnh nhưng không thể về địa phương và cũng không có người thân để nhờ hỗ trợ, bạn có thể đến Quầy số 2, Bưu điện TP.HCM tại địa chỉ 125 Công Xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp.

Lưu ý: Bưu điện TP.HCM hiện chưa hỗ trợ làm lý lịch tư pháp cho các tỉnh Bình Phước, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Tuyên Quang, và Vĩnh Phúc.

3. Ai có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp?

Theo Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, các đối tượng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm công dân Việt Nam và người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam cho bản thân, cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử, cũng như các cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị – xã hội để hỗ trợ trong quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh và quản lý doanh nghiệp, cũng như hợp tác xã.

Ai có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp?
Ai có quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp?

Theo Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, các đối tượng sau có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

 • Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân mình.
 • Các cơ quan đang tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho các cá nhân liên quan nhằm phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử.
 • Các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, và tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để hỗ trợ trong công tác quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp, cũng như hợp tác xã.

4. Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Để xin cấp lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm đơn xin cấp lý lịch tư pháp, bản sao CMND (hoặc hộ chiếu nếu là người nước ngoài), và giấy tờ chứng minh mục đích yêu cầu. Hồ sơ này có thể nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh hoặc qua dịch vụ nộp hồ sơ trực tuyến của Sở.

Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Khi cần xin cấp lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác là bước quan trọng đầu tiên. Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp giúp xác minh tình trạng pháp lý của cá nhân, phục vụ cho nhiều mục đích như xin việc, du học, hay đăng ký kinh doanh. Việc hiểu rõ các yêu cầu và thủ tục sẽ giúp quá trình nộp hồ sơ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh bao gồm:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Theo Mẫu số 03/2013/TT-LLTP hoặc Mẫu số 04/2013/TT-LLTP).
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Bản sao hộ khẩu, sổ tạm trú, hoặc giấy chứng nhận thường trú/tạm trú của người yêu cầu (có chứng thực theo quy định hoặc kèm bản chính để đối chiếu).
 • Nếu thuộc diện miễn hoặc giảm phí, cần cung cấp các giấy tờ chứng minh để được hưởng quyền lợi này.
 • Nếu ủy quyền cho người khác làm thủ tục xin Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cần bổ sung:
  • Văn bản ủy quyền có công chứng (trường hợp ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, hoặc con thì không cần công chứng).
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu của người được ủy quyền.

Lưu ý: Đối với Phiếu lý lịch tư pháp số 2, người yêu cầu không được phép ủy quyền cho người khác làm thay.

5. Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh được xác định theo từng đối tượng: 258.000 đồng/hồ sơ đối với người có hộ khẩu tại TP.HCM và 278.000 đồng/hồ sơ đối với người có hộ khẩu ngoài tỉnh. Học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ chỉ trả 100.000 đồng/người/lần khi làm lý lịch tư pháp tại nơi có hộ khẩu thường trú, và không qua dịch vụ bưu điện. Miễn lệ phí đối với người thuộc hộ nghèo và cư trú ở các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh, việc nắm rõ các khoản lệ phí là rất quan trọng để chuẩn bị đầy đủ và tránh những bất ngờ không mong muốn. Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp không chỉ khác nhau tùy vào từng đối tượng mà còn có những trường hợp được miễn giảm theo quy định của pháp luật. Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp tại TP. Hồ Chí Minh như sau:

 • Đối với người có hộ khẩu tại TP.HCM: lệ phí là 258.000 đồng/hồ sơ.
 • Đối với người có hộ khẩu ngoài tỉnh: lệ phí là 278.000 đồng/hồ sơ.

Lưu ý: Học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, và thân nhân liệt sĩ sẽ chỉ phải trả 100.000 đồng/người/lần khi làm lý lịch tư pháp tại nơi có hộ khẩu thường trú, và không thông qua dịch vụ của bưu điện.

Các trường hợp được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
 • Người cư trú ở các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

6. Dịch vụ làm lý lịch tư pháp TP. Hồ Chí Minh

AZTAX mang đến dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 trên toàn quốc, tại 63 tỉnh thành. Chỉ cần liên hệ với AZTAX, bạn sẽ nhận được kết quả tận nơi, không phân biệt bạn là công dân Việt Nam (sống và làm việc trong hoặc ngoài nước) hoặc người nước ngoài (sống và làm việc tại Việt Nam).

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại AZTAX
Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại AZTAX

AZTAX là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 và dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 1 TPHCM và tất cả các tỉnh thành khác trên phạm vi toàn quốc, với mọi hộ khẩu và quốc tịch. Với chi phí chỉ từ 1.500.000 VNĐ và cam kết nhận kết quả tận nhà trong khoảng thời gian linh hoạt từ 7-10 ngày làm việc, chúng tôi hỗ trợ người dân và người nước ngoài đang sống hoặc làm việc tại Việt Nam có nhu cầu làm lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Trên đây là những thông tin cần thiết về lý lịch tư pháp và địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở đâu tại TP. HCM. Nếu bạn đang cần hỗ trợ về việc làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, xin visa đi các nước hoặc làm hồ sơ du học, đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX qua hotline 0932.383.089 để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon