Lý lịch tư pháp làm ở xã được hay không?

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?” là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi cần xin loại giấy tờ quan trọng này cho các mục đích như xin việc, nộp hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức, học viên sĩ quan,… Trong bài viết này, AZTAX sẽ giải đáp chi tiết và đầy đủ về quy trình và địa điểm làm phiếu lý lịch tư pháp, giúp bạn có được thông tin cần thiết một cách rõ ràng và chính xác.

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp được coi là một tài liệu quan trọng trong việc xác định tính trung thực và đáng tin cậy của một người, lý lịch tư pháp thường cung cấp thông tin về các vụ án, xử phạt hay các sự việc pháp lý khác mà cá nhân đó đã tham gia.

Lý lịch tư pháp là gì?
Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh nhân thân, đánh giá phẩm chất đạo đức của một cá nhân. Phiếu lý lịch tư pháp chính là “tấm thẻ” minh chứng cho những thông tin này, được cấp bởi cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp.

Theo Khoản 1, khoản 4 Điều 2; khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định như sau:

 • Lý lịch tư pháp: Là bản ghi chép về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.
 • Phiếu lý lịch tư pháp: Là văn bản do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp, có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được chia thành 2 loại:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

2. Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân là Sở Tư pháp và Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Ủy ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền cấp phiếu này, do đó, bạn không thể thực hiện thủ tục tại UBND cấp xã.

Lý lịch tư pháp có làm ở xã được không?
Lý lịch tư pháp có làm ở xã được không?

Theo quy định tại Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009, thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp được phân chia như sau:

Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho:

 • Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho:

 • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước.
 • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.
 • Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý:

 • Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Giám đốc Sở Tư pháp hoặc người được ủy quyền là người có thẩm quyền ký Phiếu lý lịch tư pháp và chịu trách nhiệm về nội dung của Phiếu.
 • Trong trường hợp cần thiết, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và Sở Tư pháp có trách nhiệm xác minh điều kiện xóa án tích trước khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

>> Vì vậy, UBND cấp xã không có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền quy định như trên để thực hiện thủ tục này.

3. Làm lý lịch tư pháp tại đâu?

Làm lý lịch tư pháp tại đâu là câu hỏi nhiều công dân và người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thường quan tâm. Đối với công dân Việt Nam, quy trình nộp hồ sơ lý lịch tư pháp yêu cầu nộp tại Sở Tư pháp nơi người đó thường trú. Nếu không có nơi thường trú, công dân phải nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú. Trong trường hợp công dân đang cư trú ở nước ngoài, họ cần nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Đối với người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, hồ sơ lý lịch tư pháp sẽ được nộp tại Sở Tư pháp nơi người đó cư trú.

Làm lý lịch tư pháp tại đâu?
Làm lý lịch tư pháp tại đâu?

Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định cụ thể về địa điểm nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (số 1) cho từng đối tượng như sau:

 • Công dân Việt Nam:
  • Nơi thường trú: Nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú.
  • Trường hợp không có nơi thường trú: Nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn đang tạm trú.
  • Cư trú ở nước ngoài: Nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn cư trú trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam:
  • Nơi cư trú: Nộp tại Sở Tư pháp nơi bạn đang sinh sống và có giấy phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
  • Trường hợp đã rời Việt Nam: Nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (tọa lạc tại Hà Nội).

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về để trả lời câu hỏi lý lịch tư pháp làm ở xã được không? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp hoặc cần hỗ trợ tư vấn pháp luật liên quan, hãy liên hệ AZTAX qua HOTLINE 0932.383.089 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

 

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon