Những lưu ý khi soạn hợp đồng lao động

nhung luu y khi soan hop dong lao dong

Người sử dụng lao động lưu ý khi soạn hợp đồng lao động cần tránh các lỗi về mặt hình thức và nội dung. Bởi hợp đồng lao động là sự ràng buộc giữa cả người sử dụng lao động và người lao động người lao động để thực hiện đúng với thỏa thuận được ghi trên hợp đồng. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu những lưu ý khi soạn hợp đồng lao động qua bài viết bên dưới.

1. Hợp đồng lao động là gì?

hop dong lao dong la gi
Hợp đồng lao động là gì?

Tại khoản 1 Điều 13 Bộ Luật lao động 2019 số 45/2019/QH14 có ghi rõ hợp đồng lao động là:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Từ điều luật trên ta có thể thấy rằng hợp đồng lao động như là sự ràng buộc giữa người lao động và người sử dụng lao động. Chính vì thế đôi bên cần phải lưu ý thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được nêu trong hợp đồng lao động đã ký kết.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 1 Điều 20 Bộ Luật lao động 2019 số 45/2019/QH14 thì có 02 loại ký kết hợp đồng lao động như sau:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

2. Những lưu ý khi thực hiện soạn hợp đồng lao động

Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa quá chú trọng đến việc soạn thảo hợp đồng lao động mà chỉ dựa trên các biểu mẫu có sẵn trên internet. Những hợp đồng mẫu này chỉ được chỉnh sửa sơ sài và thêm một vài thông tin cá nhân, Điều này dẫn đến các điều khoản chưa thật sự phù hợp với bối cảnh tại doanh nghiệp. Vậy nên, khi soạn thảo hợp đồng lao động, doanh nghiệp cần quan tâm những vấn đề sau:

2.1 Lưu ý hình thức trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động

luu y hinh thuc trinh bay hop dong
Lưu ý hình thức trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động

Đối với hợp đồng lao động được ký kết bằng giấy thì phải có 02 bản. Được chia cho người sử dụng lao động và người lao động mỗi người giữ 01 bản. Tuy nhiên, nếu người lao động chỉ làm việc ngắn hạn trong 01 tháng thì có thể không cần phải ký hợp đồng lao động mà chỉ cần thỏa thuận bằng miệng. Nhưng các đối tượng này không bao gồm các trường hợp tại quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 khoản 1 Điều 162 của Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14.

Bên cạnh đó, hiện nay đôi bên có thể chọn hình thức ký kết hợp động điện tử. Hình thức này cũng có giá trị và hiệu lực như hợp đồng bằng văn bản.

Lưu ý: Khi thực hiện ký kết cần đảm bảo do chính người lao động ký kết. Không chỉ vậy, khi soạn thảo hợp đồng lao động cũng cần chú ý thống nhất ngôn ngữ trong trường hợp ký kết hợp đồng với lao động nước ngoài.

2.2 Lưu ý nội dung trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động

luu y noi dung trinh bay hop dong
Lưu ý nội dung trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động

Các nội dung nội dung trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động cần phải đầy đủ thông tin các thông tin cơ bản như quy định được nêu tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật lao động 2019 số 45/2019/QH14. Dưới đây là một số lưu ý về những nội dung trên hợp đồng lao động:

a. Quy định về giờ làm việc trong ngày, địa điểm làm việc

(1) Thời gian làm việc bình thường căn cứ theo Điều 105 Bộ luật lao động 2019 số 45/2019/QH14 có quy định là 01 ngày không quá 8 tiếng không quá 48 tiếng/tuần.

(2) Thời gian tăng ca căn cứ theo khoản 2 Điều 107 Bộ luật lao động 2019 số 45/2019/QH14không quá 50% thời gian làm việc bình thường.

(3) Đối với người lao động làm công việc thời vụ kể từ năm 2022 theo Thông tư 18/2021/TT-BLĐTBXH có thay đổi về thời gian làm thêm giờ. Cụ thể:

  • Tổng thời gian làm việc trong ngày và thời gian làm thêm tối đa là 12 tiếng.
  • Tổng thời gian làm thêm trong một tuần kể cả thời gian là 72 giờ nhiều hơn trước đây 8 giờ ((trước đây là 64 giờ/tuần).
  • Thời gian làm thêm trong 01 tháng không vượt quá 40 giờ (trước đây là 32 giờ/tháng).
  • Tổng thời gian làm thêm giờ tối đa trong 01 năm là 300 giờ.

(4) Địa điểm phải ghi rõ các thông tin về địa chỉ nơi mà người lao động tham gia làm việc.

b. Quy định về chế độ lương bổng và phúc lợi

(1) Tiền lương: Ghi rõ cụ thể mức lương nhận được theo bảng lương của người sử dụng lao động.

(2) Hình thức nhận lương: Người lao động có thể nhận lương theo giờ, theo sản phẩm, lương thêm giờ, làm thêm vào ban đêm, ngày lễ Tết,… và trả lương theo hình thức trả lương là chuyển khoản, hay tiền mặt.

(3) Phụ cấp hỗ trợ: Loại phụ cấp, mức phụ cấp được hưởng,…phải nêu cụ thể trong hợp đồng.

(4) Chế độ thưởng: Các mức thưởng, điều kiện xét và nhận thưởng.

(5) Tham gia bảo hiểm: Người lao động sẽ được tham gia bảo hiểm theo quy định của Nhà nước khi tham gia quan hệ lao động. Các chế độ của bảo hiểm mà người sử dụng lao động phải đóng đầy đủ cho người lao động là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

c. Quy định về nghĩa vụ và quyền

(1) Các điều khoản được quy định: Quyền lợi và chế độ người lao động sẽ nhận được, các quyền sử dụng lao động như là quản lý, phân công lao động cho người sử dụng lao động,…

(2) Bảng mô tả công việc: Đây là bảng so sánh với kết quả mà người lao động làm được trong quá trình lao động, mô tả công việc, chức danh,…

(3) Thuế: Đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi soạn hợp đồng lao động về điều khoản chấm dứt hợp đồng lao động. Nêu rõ các trường hợp chấm dứt hợp đồng, chế độ bồi thường, tiền lương khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Lưu ý: Trong hợp đồng cần soạn thảo cơ chế giải quyết tranh chấp được áp dụng theo bộ luật và cơ quan nào giải quyết. Bên cạnh đó, người lao động nếu gây thiệt hại cho một bên thứ ba thì người sử dụng lao động phải bồi thường cho bên thứ ba. Và người lao động phải đền bù thiệt hại cho người sử dụng lao động căn cứ theo thỏa thuận được ký kết trong hợp đồng lao động.

Sau khi ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai bảo hiểm xã hội cho người lao động. Việc kê khai này phải thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát sinh hợp đồng.

3. Kết luận

Hợp đồng lao động là văn bản thể hiện sự giao kết, thỏa thuận làm việc giữa doanh nghiệp và người lao động. Dù đây là loại văn bản trông khá đơn giản nhưng thực tế lại được quy định ở khá nhiều điều khoản trong Bộ luật Lao động. Vì thế, nếu doanh nghiệp chưa có bộ phận C&B hoặc pháp lý chuyên trách thì việc sai sót trong hợp đồng lao động là điều khó tránh khỏi.

Như doanh nghiệp đã biết, thực tế các sai sót phát sinh tại doanh nghiệp đều rất khó nhận ra kịp thời bởi cơ quan Nhà nước không can thiệp quá sâu về hồ sơ lao động tại doanh nghiệp. Thế nhưng, trong những năm gần đây, các đợt thanh tra về lao động liên tục diễn ra, và nếu doanh nghiệp có sai sót ở bất kỳ hồ sơ lao động nào đều có thể phải trả giá bằng phạt hành chính. Đây là lý do vì sao bảng rà soát hồ sơ C&B của AZTAX ra đời.

Bảng Rà Soát Hồ Sơ C&B là bảng tổng hợp các câu hỏi để giúp doanh nghiệp tự kiểm tra lại hoạt động C&B nhằm hạn chế tối đa rủi ro bị truy thu, nộp phạt. Thực hiện đúng theo căn cứ pháp lý và theo hướng dẫn cơ bản từ bảng rà soát là doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm mỗi khi nhận được công văn thanh tra. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tải ngay bảng rà soát hoàn toàn miễn phí ngay bên dưới:

Nếu bảng rà soát khiến doanh nghiệp cảm thấy quá phức tạp bởi doanh nghiệp không có nhiều thời gian thực hiện thì đừng quên AZTAX còn có dịch vụ hỗ trợ rà soát từ A đến Z với chi phí vô cùng hợp lý. Đồng thời, chúng tôi còn triển khai gói Dịch Vụ C&B Trọn Gói nguyên năm chỉ từ 1.000.000đ/tháng, tiết kiệm hơn gấp 6 lần so với việc thuê nhân sự chuyên trách để doanh nghiệp có thể an tâm tập trung kinh doanh mà không phải lo lắng các vấn đề pháp lý kể trên. Tham khảo ngay dịch vụ của chúng tôi tại link bên dưới:

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đừng bỏ lỡ chương trình tặng bảng phân tích nghiệp vụ C&B toàn diện hoàn toàn miễn phí mà AZTAX đang triển khai. Tất cả những điều doanh nghiệp cần làm là nhấn ngay vào liên kết bên dưới, điền nhanh khảo sát tình hình tại đơn vị, chúng tôi sẽ thực hiện tổng hợp thông tin và liên hệ hỗ trợ tư vấn toàn diện – không chi phí.

Xem thêm: làm work permit cho người nước ngoài

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon