Những lưu ý khi soạn hợp đồng lao động

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) lưu ý khi soạn hợp đồng lao động cần tránh các lỗi về mặt hình thức và nội dung. Bởi hợp đồng lao động là sự ràng buộc giữa cả NSDLĐ và người lao động (NLĐ) phải thực hiện đúng với thỏa thuận được ghi trên hợp đồng. Cùng AZTAX tìm hiểu những lưu ý khi soạn hợp đồng lao động qua bài viết.

1. Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là gì?
Hợp đồng lao động là gì?

Tại Điều 13 khoản 1 của Bộ Luật lao động 2019 có ghi rõ hợp đồng lao động như sau:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Từ điều luật trên ta có thể thấy rằng hợp đồng lao động như là sự ràng buộc giữa NLĐ và NSDLĐ. Chính vì thế NSDLĐ cần phải lưu ý thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được trong soạn hợp đồng lao động.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 20 của Bộ Luật lao động 2019 thì có 02 loại ký kết hợp đồng lao động như sau:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

2. Những lưu ý khi thực hiện soạn hợp đồng lao động

Những lưu ý khi thực hiện soạn hợp đồng lao động
Những lưu ý khi thực hiện soạn hợp đồng lao động

Trong thực thế khi đi làm NLĐ có thể chưa nắm rõ các quy định về hợp đồng, cho nên rất nhiều NLĐ có thể bị bỏ qua các lợi ích chính đáng của mình. Vì thế nên NLĐ cần phải tìm hiểu các lỗi cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng lao động để có thể bảo vệ các quyền lợi của mình. Những lỗi thường gặp như sau:

2.1 Lưu ý hình thức trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động

Đối với hợp đồng lao động được ký kết bằng giấy thì phải có 02 bản. Được chia cho NSDLĐ và NLĐ mỗi người giữ 01 bản. Ngoài ra, đối với trường hợp NLĐ hợp tác ngắn hạn với NSDLĐ trong 01 tháng thì có thể không cần phải ký hợp đồng lao động, mà chỉ cần thỏa thuận bằng miệng. Tuy nhiên, các đối tượng này không bao gồm các trường hợp tại quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật lao động năm 2019.

Bên cạnh đó, hiện nay đôi bên có thể chọn hình thức ký kết hợp động điện tử. Hình thức này cũng có giá trị và hiệu lực như hợp đồng bằng văn bản.

Lưu ý: Khi thực hiện ký kết cần đảm bảo do chính NLĐ ký kết. Không chỉ vậy, khi soạn thảo hợp đồng lao động cũng cần chú ý thống nhất ngôn ngữ trong trường hợp ký kết hợp đồng với lao động nước ngoài.

2.2 Lưu ý nội dung trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động

Các nội dung nội dung trình bày trong khi soạn thảo hợp đồng lao động cần phải đầy đủ thông tin các thông tin cơ bản như sau:

 • Thông tin cá nhân của NLĐ và thông tin chung của NSDLĐ;
 • Thời hạn hợp tác thỏa thuận giữa 02 bên, cần có thời gian bắt đầu và kết thúc hợp đồng đối với hình thức hợp đồng có thời hạn, mùa vụ. Còn với hợp đồng vô thời hạn thì chỉ có thời hạn bắt đầu;
 • Quy định rõ ràng thời gian hợp tác thử việc;
 • Ghi rõ công việc, chức danh, phòng ban mà NLĐ tham gia.

a. Phải có thông tin quy định về giờ làm việc trong ngày, địa điểm làm việc

(1) Thời gian làm việc bình thường căn cứ theo Điều 105 của Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định là 01 ngày không quá 8 tiếng không quá 48 tiếng/tuần.

(2) Thời gian tăng ca căn cứ theo Điều 107, Khoản 2 theo Bộ luật Lao động 2019 sẽ không quá 50% thời gian làm việc bình thường.

(3) Đối với NLĐ làm công việc thời vụ kể từ năm 2022 theo Thông tư 18/2021/TT-BLĐTBXH có thay đổi về thời gian làm thêm giờ. Cụ thể:

 • Tổng thời gian làm việc trong ngày và thời gian làm thêm tối đa là 12 tiếng. 
 • Tổng thời gian làm thêm trong một tuần kể cả thời gian là 72 giờ nhiều hơn trước đây 8 giờ ((trước đây là 64 giờ/tuần). 
 • Thời gian làm thêm trong 01 tháng không vượt quá 40 giờ (trước đây là 32 giờ/tháng).
 • Tổng thời gian làm thêm giờ tối đa trong 01 năm là 300 giờ.

(4) Địa điểm phải ghi rõ các thông tin về địa chỉ nơi mà NLĐ tham gia làm việc.

b. Quy định về chế độ lương bổng và phúc lợi

Quy định về chế độ lương bổng và phúc lợi
Quy định về chế độ lương bổng và phúc lợi
 • Tiền lương: Ghi rõ cụ thể mức lương nhận được theo bảng lương của NSDLĐ.
 • Hình thức nhận lương: NLĐ có thể nhận lương theo giờ, theo sản phẩm, lương thêm giờ, làm thêm vào ban đêm, ngày lễ Tết,… và trả lương theo hình thức trả lương là chuyển khoản, hay tiền mặt.
 • Phụ cấp hỗ trợ: Loại phụ cấp, mức phụ cấp được hưởng,…phải nêu cụ thể trong hợp đồng.
 • Chế độ thưởng: Các mức thưởng, điều kiện xét và nhận thưởng.
 • Tham gia bảo hiểm: NLĐ sẽ được tham gia bảo hiểm theo quy định của Nhà nước khi tham gia quan hệ lao động. Các chế độ của bảo hiểm mà NSDLĐ phải đóng đầy đủ cho NLĐ là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

c. Nghĩa vụ và quyền: 

Các điều khoản được quy định: Quyền lợi và chế độ NLĐ sẽ nhận được, các quyền sử dụng lao động như là quản lý, phân công lao động cho NSDLĐ,…

Bảng mô tả công việc: Đây là bảng so sánh với kết quả mà NLĐ làm được trong quá trình lao động, mô tả công việc, chức danh,…

Thuế: Đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi soạn hợp đồng lao động về điều khoản chấm dứt hợp đồng lao động. Nêu rõ các trường hợp chấm dứt hợp đồng, chế độ bồi thường, tiền lương khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Lưu ý: Trong hợp đồng cần soạn thảo cơ chế giải quyết tranh chấp được áp dụng theo bộ luật và cơ quan nào giải quyết. Bên cạnh đó, NLĐ trong gây thiệt hại cho một bên thứ 03 thì NSDLĐ phải bồi thường cho bên thứ 03. Và NLĐ phải hoàn tiền cho bên NSDLĐ căn cứ theo thỏa thuận được ký kết trong hợp đồng lao động.

Sau khi ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai bảo hiểm xã hội cho người lao động. Việc kê khai này phải thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát sinh hợp đồng. Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết: khai bảo hiểm xã hội.

3. Dịch vụ tính lương và lao động uy tín tại AZTAX

Dịch vụ tính lương và lao động uy tín tại AZTAX
Dịch vụ tính lương và lao động uy tín tại AZTAX

AZTAX chúng tôi là một công ty có kinh nghiệm hơn 05 trong lĩnh vực tính lương và hồ sơ lao động. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Đến với AZTAX Quý khách hàng sẽ nhận được các quyền lợi sau:

 • Nhận tư vấn miễn phí 100%;
 • Được rà soát hồ sơ đúng từng trường hợp của khách hàng;
 • Chúng tôi cam kết bảo mật 100% thông tin khách hàng cho dù đã ngừng hợp tác;
 • Hoàn trả tất cả hồ sơ thủ tục đúng hạn.

Hiện nay, AZTAX có cung cấp dịch vụ rà soát hồ sơ BHXH và lao động cho doanh nghiệp. Với chuyên môn cao trong lĩnh vực, AZTAX cam kết mang đến gói dịch vụ toàn diện, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đến với dịch vụ này, quý khách hàng sẽ được đảm bảo các điều sau:

– Rà soát toàn bộ hồ sơ doanh nghiệp;

– Đảm bảo về mặt hình thức hồ sơ theo quy định; 

– Đảm bảo về mặt nội dung của hồ sơ theo quy định;

– Đảm bảo doanh nghiệp không bị rắc rối khi thanh tra.

Để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ AZTAX theo thông tin dưới đây. Đội ngũ chuyên viên sẽ hỗ trợ quý khách trong thời gian sớm nhất, hoàn toàn miễn phí.

Thông qua bài viết phía trên của AZTAX vừa giải đáp về một số lưu ý khi soạn hợp đồng lao động. Hy vọng bài viết trên mang lại cho các bạn đọc những thông tin bổ ích. Các bạn cũng đừng quên tiếp tục theo dõi các bài đăng mới nhất của chúng tôi để xem nhất thông tin mới nhất. Bên cạnh cung cấp dịch vụ tính tiền lương, chúng tôi còn có thêm dịch vụ C&B trọn gói cho doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu đừng quên liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ đính kèm bên dưới để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.