Lương theo sản phẩm là gì? Hướng dẫn cách tính lương theo sản phẩm

luong theo san pham la gi_ huong dan cach tinh luong theo san pham

Lương theo sản phẩm là gì là câu hỏi nhận được nhiều rất nhiều sự thắc mắc từ người lao động.Lương theo sản phẩm sẽ được tính như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu những vấn đề xoay quanh lương theo sản phẩm nhé.

1. Lương theo sản phẩm là gì?

Lương theo sản phẩm là lương được trả dựa trên số lượng sản phẩm hoàn thành, áp dụng các tiêu chuẩn và mức lương cụ thể cho từng sản phẩm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách áp dụng phương pháp này trong doanh nghiệp, FAST đã tổng hợp thông tin chi tiết và hữu ích về “tính lương theo sản phẩm

luong theo san pham la gi
Lương theo sản phẩm là gì?

Lương theo sản phẩm cũng được hiểu là mức thù lao trả cho người lao động. Mức thu nhập căn cứ vào đơn giá khoán sản phẩm và số lượng, chất lượng sản phẩm thực tế mà họ làm ra. Doanh nghiệp muốn thực hiện việc trả lương cho người lao động cần phải xây dựng được định mức khoán sản phẩm ở một khoảng thời gian nhất định và phải xác định được đơn giá tiền lương trên một sản phẩm.

Như vậy, người lao động sẽ nhận được mức tiền lương dựa trên sản phẩm mà chính bản thân họ làm ra trong một khoảng thời gian nhất định. Sản phẩm được tính là hợp lệ khi đạt các tiêu chuẩn đã được quy định trước đó. Nếu người lao động tạo được càng nhiều sản phẩm đạt tiêu thì mức lương sẽ càng cao và ngược lại.

2. Phân loại lương theo sản phẩm

luong theo san pham la gi
Phân loại lương sản phẩm

Căn cứ vào
Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14, lương theo phẩm là sự gắn kết giữa người lao động với kết quả làm việc.
Lương theo sản phẩm phản ánh chân thật nhất về năng suất làm việc của người lao động. Lương theo sản phẩm được thành các loại chính như sau:

  • Lương theo sản phẩm trực tiếp cá nhân là hình thức người sử dụng lao động trả lương được xác định dựa vào số lượng sản thực tế mà người lao động đã hoàn thành. Đơn giá tiền cho một sản phẩm sẽ được doanh nghiệp quy định trước.
  • Lương theo sản phẩm tập thể là hình thức trả lương được áp dụng đối với những công việc được thực hiện bởi nhiều người hoặc những công việc không thể xác định được kết quả cho mỗi cá nhân. Để có thể áp dụng hình thức này, doanh nghiệp phải xác định được số tiền lương mà cả tập thể được nhận hoặc đơn giá cho từng sản phẩm mà cả tập thể thực hiện.

Lương theo sản phẩm gián tiếp là hình trả lương mà người sử dụng lao động trả cho những người lao động phụ. Số tiền mà người lao động phụ nhận được phụ thuộc vào kết quả sản xuất của người sử dụng lao động chính.

Xem thêm: Dịch vụ làm work permit AZTAX

3. Quy định của pháp luật về cách tính lương theo sản phẩm

quy dinh cua phap luat ve cach tinh luong theo san pham
Quy định của pháp luật về cách tính lương sản phẩm

Căn cứ vào
khoản 3 Điều 97 Bộ luật lao động 2019 số 45/2019/QH14 quy định về kỳ hạn trả lương theo sản phẩm:

Điều 97. Kỳ hạn trả lương
Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Người lao động hưởng lương sẽ được nhận theo thỏa thuận với người sử dụng lao động lúc đầu. Cách tính
tiền lương theo sản phẩm được tính như sau:

Cách tính lương theo sản phẩm trực tiếp của cá nhân

Lương theo sản phẩm = Số lượng sản phẩm hoàn thành x Đơn giá sản phẩm

Lưu ý: Đơn giá sản phẩm được tính bởi giá tiền tính trên một đơn vị sản phẩm

Cách tính lương theo sản phẩm tập thể

Lương theo sản phẩm = Số lượng sản phẩm hoàn thành chung của tập thể x Đơn giá

Cách tính tiền lương theo sản phẩm gián tiếp

Lương theo sản phẩm gián tiếp = Đơn giá sản phẩm phục vụ x Số sản phẩm mà công nhân chính đạt được.

Cách tính tiền lương theo sản phẩm có thưởng

Lương theo sản phẩm = Lương sản phẩm + [(% tiền thưởng so với sản phẩm cho 1% hoàn thành vượt mức sản phẩm x phần trăm hoàn thành vượt mức sản lượng)/100 x lương sản phẩm]

Đối với người lao động hưởng lương, khi làm thêm giờ để hoàn thành số sản phẩm vượt chỉ tiêu. Tiền lương được tính theo công thức sau:

Lương theo sản phẩm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất (150% hoặc 200% hoặc 300%) x số sản phẩm làm thêm

Lưu ý:

  • Đối với sản phẩm vượt chỉ tiêu vào ngày thường, mức ít nhất bằng 150% so với đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường.
  • Đối với sản phẩm vượt chỉ tiêu vào ngày nghỉ hằng tuần, mức ít nhất bằng 200% so với giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm vượt bình thường.
  • Đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương theo sản phẩm của ngày làm việc bình thường.

Trong trường hợp làm thêm giờ thì lương theo sản phẩm được tính bằng công thức sau:

Lương theo sản phẩm = Lương sản phẩm chính + Tiền lương làm thêm giờ

Doanh nghiệp cần xác định cách tính
tiền lương theo sản phẩm phù hợp với tình hình sản xuất của mình cũng như vị trí làm việc của người lao động để có mức lương hợp lý. Mức lương cần đảm bảo quyền lợi và mức sống của người lao động và gia đình họ.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin về
lương theo sản phẩm. Hy vọng bài viết có thể hỗ trợ người lao động cũng như doanh nghiệp hiểu rõ hơn về
lương theo sản phẩm và cách tính. Ở những bài viết tiếp theo
AZTAX sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích về lương mời các bạn đọc giả đón chờ nhé.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon