Mức lương tháng bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

lương tháng bao nhiêu thì phải nộp thuế tncn

Người lao động sẽ phải đóng thuế TNCN dựa trên lương hàng tháng. Vậy lương tháng bao nhiêu thì phải nộp thuế TNCN?

Bài viết này, Công ty AZTAX sẽ phải giải đáp thắc mắc trên của các bạn.

Theo quy định của Nhà nước, người dân có trách nhiệm đóng thuế dựa trên mức thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, đối với hầu hết người lao động thì mức lương của họ không hoàn toàn là cao để đáp ứng đời sống, đối với một số người, việc tính thuế cá nhân trở nên hết sức hoang mang, khoản nộp thuế hàng tháng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến đời sống của họ.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì? 

lương tháng bao nhiêu thì phải nộp thuế tncn
Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu đánh trên một số khoản thu nhập cá nhân mà cá nhân phải trích nộp vào ngân sách nhà nước. Vai trò của thuế thu nhập cá nhân góp phần cân bằng xã hội, giảm sự phân chia giai cấp và giúp tăng trưởng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Đối với người lao động, khoản thu nhập chịu thuế TNCN là thu nhập từ tiền lương bao gồm lương cơ bản, các khoản phụ cấp và trợ cấp khác. 

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân:

  • Công dân Việt Nam ở trong nước hoặc đi công tác, lao động ở nước ngoài có thu nhập.
  • Cá nhân là người không mang quốc tịch Việt Nam nhưng định cư không thời hạn tại Việt Nam có thu nhập (cá nhân khác định cư tại Việt Nam).
  • Người nước ngoài làm việc và có thu nhập tại Việt Nam.

Xem thêm: Mức lương tối thiểu vùng theo quy định mới nhất 

2. Quy định của Nhà nước về việc đóng thuế thu nhập cá nhân

lương tháng bao nhiêu thì phải nộp thuế tncn
Quy định của Nhà nước về việc đóng thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của nhà nước, ngày 22/11/2012 Quốc hội thông qua luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi từ ngày 1/7/2013 sẽ áp dụng:

  • Mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng của người nộp thuế, tức thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng và không có người phụ thuộc mới phải nộp thuế.
  • Mức giảm trừ gia cảnh sẽ là 3, 6 triệu đồng/tháng có người phụ thuộc (con, bố mẹ, anh chị,…).

Như vậy, nếu có một người phụ thuộc thì thu nhập trên 12,6 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế. Có hai người phụ thuộc thì thu nhập trên 16,2 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế.

Ví dụ:

  • Anh A có thu nhập chịu thuế 8 triệu/tháng thì anh A chưa phải nộp thuế.
  • Anh A có thu nhập chịu thuế 10 triệu/tháng và không có người phụ thuộc thì anh A sẽ phải nộp thuế đối với phần vượt quá 9 triệu.
  • Anh A có thu nhập chịu thuế 10 triệu/tháng và có một con là người phụ thuộc thì anh A chưa phải nộp thuế vì tổng thu nhập chịu thuế nhỏ hơn tổng giảm trừ bản thân và giảm trừ gia cảnh.

Luật thuế thu nhập cá nhân

Luật thuế cá nhân sửa đổi cũng quy định rõ hơn về thời điểm chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi giá cả biến động.

Theo đó, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Quy định như trên sẽ tránh được tình trạng thời gian qua CPI tăng quá cao (cộng dồn từ 1/1/2009, thời điểm luật thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực đến hết năm 2011 thì CPI đã lên tới hơn 36%) nhưng mức giảm trừ gia cảnh vẫn không nhúc nhích khiến Quốc hội phải nhiều lần ra nghị quyết miễn, giảm thuế cho phù hợp với thực tế.

Xem thêm: Mức lương đóng BHXH 

Để tìm hiểu rõ hơn về mức lương tháng bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân, bạn hãy nhanh tay liên hệ với công ty AZTAX chúng tôi.

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

Với đội ngũ nhân viên tận tình giàu kinh nghiệm, AZTAX cam kết sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng nhất!

 

 

 

 

 

5/5 - (17 bình chọn)
5/5 - (17 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon