Lương nghỉ phép có tính bảo hiểm không?

luong nghi phep có tinh bao hiem khong

Lương nghỉ phép có tính bảo hiểm không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của người lao động. Vậy người lao động được nghỉ phép trong trường hợp nào? Nghỉ phép dài từ 14 ngày trở lên có đóng bảo hiểm không? Cùng AZTAX tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Người lao động được nghỉ phép trong trường hợp nào?

nguoi lao dong duoc nghi phep trong thoi gian nao
Người lao động được nghỉ phép trong trường hợp nào?

Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14, quy định về việc nghỉ hằng năm của người lao động. Theo đó, người lao động được nghỉ phép trong trường hợp:

– Đã làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, đồng thời được hưởng nguyên lương trong hợp đồng động. Cụ thể:

  • Được nghỉ 12 ngày đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường;
  • Được nghỉ 14 ngày đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
  • Được nghỉ 16 ngày đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

– Làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, số ngày nghỉ phép năm sẽ tương ứng với số tháng làm việc.

– Đối với trường hợp thôi việc hoặc bị mất việc, nếu chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm, người sử dụng lao động phải thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

– Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng lương (quy định tại Khoản 3 Điều 101 Bộ luật này).

– Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động di chuyển bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà thời gian di chuyển cả đi lẫn về trên 2 ngày, từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian di chuyển ngoài ngày nghỉ hằng năm (điều này chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm).

Tuy nhiên, người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến người lao động và phải thông báo trước cho họ biết. Hơn nữa, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận để phân chia ngày nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc chọn cách nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Xem thêm: Nghỉ phép có được tính lương không?

2. Lương nghỉ phép có tính bảo hiểm không?

luong nghi phep co tinh bao hiem khong
Lương nghỉ phép có tính bảo hiểm không?

Căn cứ Điều 113 của Bộ luật Lao động 2019, đã được trình bày trước đó, quy định về lịch nghỉ hằng năm. Bên cạnh đó, Điều 114 Bộ luật này quy định về việc tăng số ngày nghỉ hằng năm theo thâm niên làm việc. Theo đó, cứ đủ 5 năm làm việc, người lao động sẽ được tăng thêm 1 ngày nghỉ hằng năm.

Đồng thời, Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13 quy định:

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, khi người lao động nghỉ phép và có nhận lương, thì tháng người lao động nghỉ phép vẫn được tính bảo hiểm xã hội. Có nghĩa là người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng các khoản bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật trong tháng đó.

Xem thêm: Trích trước tiền lương nghỉ phép

3. Nghỉ phép dài từ 14 ngày trở lên có đóng bảo hiểm không?

nghi phep dai ngay tu 14 ngay tro len có dong bao hiem khong
Nghỉ phép dài từ 14 ngày trở lên có đóng bảo hiểm không?

Bên cạnh đó, người lao động nghỉ phép hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng, thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Tuy nhiên, người lao động vẫn được hưởng quyền lợi về BHYT.

Trong trường hợp người lao động nghỉ phép hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày trở lên trong tháng, người lao động và đơn vị lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Tuy nhiên, thời gian này được tính vào thời gian đóng BHXH và không được tính vào thời gian đóng BHTN. Cơ quan BHXH sẽ đóng BHYT cho người lao động trong thời gian này.

Tóm lại, điều kiện để đóng BHXH là người lao động phải có số ngày làm việc trong tháng đủ hơn 14 ngày. Do đó, người lao động nên sắp xếp thời gian nghỉ sao cho số ngày làm việc trong tháng không ít hơn 14 ngày, để đủ điều kiện đóng BHXH và hưởng quyền lợi BHXH đầy đủ.

Xem thêm: Cách tính lương phép năm còn lại

4. Lương nghỉ phép có ảnh hưởng đến mức trợ cấp thất nghiệp không?

luong nghi phep co anh huong den muc tro cap that nghiep khong
Lương nghỉ phép có ảnh hưởng đến mức trợ cấp thất nghiệp không?

Trợ cấp thất nghiệp được xác định dựa trên mức lương cơ bản của người lao động trước khi họ mất việc. Trợ cấp thất nghiệp không phụ thuộc vào mức lương nghỉ phép hay các khoản thu nhập khác trong thời gian làm việc.

AZTAX đã giải đáp thắc mắc về lương nghỉ phép có tính bảo hiểm không qua bài viết trên. Hy vọng nội dung trên sẽ hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về chủ đề này. Nếu có vướng mắc về vấn đề này, cũng như các vấn đề về BHXH, hãy liên hệ AZTAX để được hỗ trợ nhanh nhất.


CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post