Những trường hợp phải lập phụ lục hợp đồng lao động

nhung truong hop phai lap phu uc hop dong lao dong

Phụ lục hợp đồng lao động là khái niệm rất quen thuộc đối với doanh nghiệp. Vậy, phụ lục hợp đồng lao động là gì? Phụ lục hợp đồng được lập khi nào? Hợp đồng có cần phụ lục hợp đồng? Hãy xem bài viết sau để được giải đáp thắc mắc về phụ lục hợp đồng lao động.

1. Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

phu luc hop dong la gi
Phụ lục hợp đồng là gì?

Phụ lục hợp đồng lao động được đề cập trong Điều 22 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14  được trình bày như sau:

Điều 22. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Như vậy, phụ lục hợp đồng lao động có hiệu lực tương đương hợp đồng lao động. Nếu nội dung phụ lục khác với hợp đồng lao động dẫn đến nội dung nhầm lẫn thì thực hiện theo hợp đồng lao động. Nội dung phụ lục có thể bổ sung, sửa đổi hợp đồng lao động nhưng không được thay đổi thời hạn của hợp đồng lao động. Đồng thời, khi bổ sung điều, khoản vào phụ lục thì phải ghi rõ thời điểm có hiệu lực và chi tiết điều khoản bổ sung.

2. Những trường hợp lập phụ lục hợp đồng lao động

Thông thường, có hai trường hợp thường gặp cần lập phụ lục hợp đồng lao động:

nhung truong hop lap phu luc hop dong
Những trường hợp lập phụ lục hợp đồng

2.1 Trường hợp 1: Quy định chi tiết về các điều khoản

Trường hợp này, phụ lục có vai trò cung cấp chi tiết về nội dung điều khoản của hợp đồng lao động. Lúc này sẽ ký kết để đảm bảo đồng ý với các nội dung được liệt kê. Việc lập phụ lục này có thể thực hiện khi lập hợp đồng lao động hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động.

Thông thường, khi chọn cách lập này thì phụ lục hợp đồng lao động cũng sẽ được ban hành song song với hợp đồng lao động. Cách này thường được dùng khi doanh nghiệp có những thỏa thuận riêng với người lao động nhưng không muốn chỉnh sửa quá nhiều về các điều khoản có sẵn trong hợp đồng ban đầu.

2.2 Trường hợp 2: Bổ sung, sửa đổi nội dung hợp đồng lao động

Phụ lục hợp đồng lao động được thực hiện khi có những thay đổi hay bổ sung cho hợp đồng lao động hoặc phụ lục trước đó. Những thay đổi có thể kể đến như thay đổi vị trí, chức danh, tiền lương,… . Trường hợp này, phụ lục sẽ được cập nhật ký kết trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động.

Thông tin, cách lập phụ lục này chỉ áp dụng khi người sử dụng lao động và người lao động đã ký kết hợp đồng lao động từ trước và đang trong quá trình thực hiện hợp đồng. Theo đó, người sử dụng lao động có thể xem xét tăng/giảm phúc lợi của người lao động khi làm việc.

Xem thêm: dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài

3. Kết luận

Phụ lục hợp đồng lao động là văn bản đi kèm và mang tính chất bổ sung, chỉnh sửa cho hợp đồng lao động. Phụ lục hợp đồng cũng là một trong những hồ sơ được nhắc đến mỗi khi có đợt thanh tra. Do vậy, doanh nghiệp cũng cần hết sức chú ý đến loại hồ sơ này.

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa rủi ro thanh tra, truy thu, doanh nghiệp cũng nên hết sức lưu ý hoàn thiện các hồ sơ C&B khác. Để hỗ trợ doanh nghiệp, AZTAX đã và đang tặng miễn phí Bảng Rà Soát Toàn Bộ Hồ Sơ C&B này, doanh nghiệp có thể xem và tải về tại link bên dưới:

Bảng rà soát hồ sơ trên đã gần như đầy đủ các hồ sơ C&B của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa rõ cách đọc hướng dẫn cũng như căn cứ pháp lý thì hoàn toàn có thể điền thông tin vào bảng khảo sát để AZTAX hỗ trợ phân tích và tư vấn miễn phí. Truy cập ngay đường link khảo sát ngay bên dưới:

Ngoài ra, AZTAX còn cung cấp Dịch Vụ Rà Soát Hồ Sơ C&B nhanh chóng, đúng quy định, đảm bảo xử lý xong các vấn đề về hồ sơ của doanh nghiệp. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể tham khảo gói C&B trọn gói với đầy đủ các nghiệp vụ, hạn chế tối đa rủi ro truy thu. Liên hệ ngay thông tin bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon