Hướng dẫn xử lý khai sai thông tin hộ chiếu

Hướng dẫn khai sai thông tin hộ chiếu

Khai sai thông tin hộ chiếu trong hồ sơ đăng ký có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và bị phạt theo quy định pháp luật. Điều này có thể khiến đơn của bạn bị từ chối và ảnh hưởng đến việc du lịch hoặc chuyến đi công tác quốc tế. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu cách xử lý nếu khai sai thông tin hộ chiếu nhé!

1. Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

Nếu cơ quan cấp hộ chiếu phát hiện thông tin không chính xác sau khi bạn đã nhận hộ chiếu, họ có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin chính xác trong thời hạn quy định. Việc cung cấp thông tin sai khi làm hộ chiếu có thể vi phạm quy định pháp luật dẫn đến xử phạt hành chính.

Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?
Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

Sau khi nhận được thông báo từ cơ quan cấp hộ chiếu về việc khai sai thông tin hộ chiếu, bạn cần phải thực hiện các biện pháp bổ sung và chứng minh tính xác thực của thông tin đó.

1.1 Hồ sơ sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

Hồ sơ sửa đổi, bổ sung thông tin hộ chiếu là một nội dung quan trọng không thể thiếu trong cách xử lý khai sai thông tin hộ chiếu mà AZTAX muốn đưa đến cho người đọc, được thể hiện qua các thành phần như sau:

 • 01 tờ khai Mẫu X01
 • 02 ảnh chân dung mới, kích thước 4x6cm, mặt nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính màu, và nền phông màu trắng.
 • Nếu muốn chỉnh sửa thông tin cá nhân trên hộ chiếu (bao gồm họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số CMND hoặc thẻ CCCD) cho người từ 14 tuổi trở lên, cần đảm bảo hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 01 năm và phải cung cấp giấy tờ pháp lý chứng minh việc thay đổi.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn hiệu lực để kiểm tra, đối chiếu. Các trường hợp sau được xử lý như sau:

 • Nếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú, cần xuất trình sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.
 • Nếu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả, cán bộ, nhân viên cần xuất trình giấy giới thiệu, giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cần phải còn hiệu lực để tiến hành kiểm tra và đối chiếu thông tin.

1.2 Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu

Căn cứ theo quy định của Điều 8 Thông tư 29/2016/TT-BCA, thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu cấp, điều chỉnh hoặc bổ sung hộ chiếu như sau:

 • Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp có nhu cầu cần hộ chiếu gấp quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư này thì giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.
 • Trường hợp ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết: thời hạn giải quyết được cộng thêm số ngày nghỉ đó theo quy định của Chính phủ.
Như vậy, nếu hộ chiếu Việt Nam mà bạn đang sử dụng có sai lệch thông tin, bạn cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán, thời hạn không quá 05 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Khai sai thông tin khi làm hộ chiếu có ảnh hưởng gì không?

Khai sai thông tin khi làm hộ chiếu có ảnh hưởng gì không?
Khai sai thông tin khi làm hộ chiếu có ảnh hưởng gì không?

Căn cứ theo Điều 20 Nghị định 73 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội, bao gồm các quy định xử phạt hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú và đi lại:

 • Các đương đơn vi phạm về việc khai thông tin không đúng sự thật khi cấp hộ chiếu, các loại giấy tờ thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú… Mức phạt dành cho hành vi này là từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Trường hợp cố tình khai sai thông tin và bị phát hiện sẽ được cán bộ phỏng vấn hướng dẫn và nhắc nhở. Tuy nhiên, trường hợp khi khai xong hồ sơ, phát hiện có sai sót, sơ sót… bạn không nên hoảng loạn hay lo sợ. Bạn có thể nhờ cán bộ hướng dẫn trực tiếp sửa chữa. Phòng xuất nhập cảnh cũng có bố trí riêng một cửa tiếp dân để tiếp nhận và xử lý sửa chữa những sai sót.

3. Chi phí sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu?

Chi phí sửa đổi và bổ sung thông tin trong hộ chiếu là 50.000 đồng theo quy định của Bộ Tài chính. Đây là một khoản phí nhỏ nhưng quan trọng để đảm bảo thông tin chính xác và thuận tiện khi đi lại quốc tế.

Chi phí sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu
Chi phí sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu

4. Những điều quan trọng cần lưu ý khi làm hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng được cấp bởi cơ quan chức năng của quốc gia nhằm xác nhận danh tính và quốc tịch của người sở hữu, cho phép di chuyển và du lịch quốc tế. Để làm hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị tài liệu, điền mẫu đơn, nộp phí và tham gia phỏng vấn (nếu có).

Những điều quan trọng cần lưu ý khi làm hộ chiếu Việt Nam
Những điều quan trọng cần lưu ý khi làm hộ chiếu Việt Nam

Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức hoặc chưa đủ 14 tuổi cần người khác làm thay. Các em nhỏ dưới 9 tuổi có thể được cấp hộ chiếu riêng hoặc kèm theo bố mẹ.

Khi khai đơn xin cấp hộ chiếu, cần khai chính xác, trung thực và đảm bảo có dấu giáp lai trên tờ khai dán ảnh. Hộ chiếu bị hủy giá trị sử dụng có thể được khôi phục nếu sau khi mất được tìm lại còn nguyên vẹn và có thị thực còn thời hạn.

Mỗi loại hộ chiếu sẽ được xử lý bởi cơ quan khác nhau, vì vậy cần tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận cho trường hợp của mình.

Tóm lại, AZTAX đã giải đáp thắc mắc về việc khai sai thông tin hộ chiếu. Hy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn biết thêm về công ty thương mại hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0932.383.089. AZTAX luôn sẵn sàng cung cấp tư vấn chi tiết nhất để hỗ trợ bạn!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon