Những Kiến Thức Để Trở Thành Kế Toán Tiền Lương Chuyên Nghiệp

Những kiến thức cần trang bị để trở thành kế toán tiền lương chuyên nghiệp

Kế toán tiền lương là một vị trí rất quan trọng trong bộ phận kế toán của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp luôn đề ra những yêu cầu khắt khe khi tuyển dụng cho vị trí này. Vậy “kế toán tiền lương là gì?” và “cần chuẩn bị những kiến thức gì để trở thành nhân viên kế toán chuyên nghiệp?”. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết này.

1. Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương là gì?
Kế toán tiền lương là gì?

1.1. Kế toán tiền lương

Kế toán lương là vị trí đảm nhận công việc liên quan đến vấn đề tính toán và hạch toán tiền lương của nhân viên. Công việc tính lương dựa vào các yếu tố chính như: bảng chấm công, tăng ca, hợp đồng lao động, hợp đồng khoán,… để lập ra payroll (bảng lương) và thực hiện công tác trả lương cho nhân viên.

Tiền lương là lợi ích, phúc lợi của nhân viên giúp nâng cao năng suất là hiệu quả công việc. Vì vậy, người làm nghiệp vụ này phải có trách nhiệm đảm bảo tính chính xác, công bằng trong công tác tính và hạch toán lương dành cho nhân viên. 

1.2. Các khoản trích theo lương

Các khoản trích theo lương là các khoản trích từ lương và chi phí của người lao động. Đồng thời, người lao động và người sử dụng lao động phải cùng thực hiện công việc này để đảm bảo tính ổn định cho cả 2 bên. Hiện nay ở Việt Nam thì những khoản trích theo lương thông thường là:

 • Bảo hiểm xã hội (BHXH): Khoản tiền mà doanh nghiệp và người lao động đóng để đảm bảo cho người lao động trong trường hợp mất sức lao động như ốm đau, tai nạn, thai sản.
 • Bảo hiểm y tế (BHYT): Khoản tiền mà cả người sử dụng lao động và người lao động chi trả cho cơ quan bảo hiểm để được hỗ trợ chi phí khám – chữa bệnh trong trường hợp ốm đau, bệnh tật.
 • Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): Khoản tiền mà doanh nghiệp và người lao động đóng để được hỗ trợ tạm thời về tài chính khi bị mất việc. Tuy nhiên, để được hưởng BHTN thì cần phải đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật.
 • Kinh phí công đoàn (KPCĐ): Khoản tiền mà chỉ doanh nghiệp đóng để thực hiện những chỉ tiêu cho hoạt động của tổ chức.

2. Công việc của kế toán tiền lương

Công việc của kế toán tiền lương rất đa dạng, đòi hỏi nghiệp vụ chuyên môn cao và chịu trách nhiệm xử lý tất cả các vấn đề liên quan tới quản lý lương của nhân viên. Cụ thể như sau:

Công việc của kế toán tiền lương
Công việc của kế toán tiền lương

Kiểm soát chặt chẽ các giấy tờ, đảm bảo độ chính xác của công tác hạch toán và tính lương của nhân viên. Các tài liệu, chứng từ cần sử dụng:

 • Bảng chấm công
 • Bảng tạm ứng lương
 • Bảng thanh toán tiền lương
 • Hợp đồng giao khoán 
 • Bảng thanh toán tiền lương và BHXH
 • Báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân
 • Các chứng từ, hồ sơ khác có liên quan. 

– Quản lý tạm ứng lương cho nhân viên

– Quản lý kỳ tính lương, xây dựng bảng lương và các khoản trích theo lương

– Hạch toán và thực hiện tính lương cho nhân viên

– Thực hiện tính lương và các khoản liên quan đến lương (chế độ BHXH, các khoản trợ cấp,…)

– Lập báo cáo về lao động, tiền lương, các khoản trích theo lương theo định kỳ

– Phân tích tình hình sử dụng lao động, quỹ tiền lương, quỹ BHXH, BHYT

– Lưu trữ, quản lý dữ liệu kế toán.

3. Những kiến thức cần trang bị để trở thành kế toán tiền lương chuyên nghiệp

Những kiến thức cần trang bị để trở thành kế toán tiền lương chuyên nghiệp
Những kiến thức cần trang bị để trở thành kế toán tiền lương chuyên nghiệp

Để trở thành kế toán tiền lương chuyên nghiệp cần phải tìm hiểu các kiến thức chuyên ngành kế toán liên quan như các hồ sơ, tài liệu sau:

 • Hợp đồng lao động (mức lương trả cho nhân viên, các khoản tiền thưởng, bảo hiểm, phụ cấp)
 • Bảng chấm công
 • Bảng lương hàng tháng (tính theo ca làm, tăng ca, KPI sản phẩm)
 • Hồ sơ đăng ký thang bảng lương
 • Hồ sơ, thủ tục đăng ký sử dụng lao động
 • Hồ sơ, thủ tục đăng ký BHXH, BHYT.

– Nắm vững thông tin về lương của nhân viên như lương cơ bản, ngày hiệu lực, các thông tin về phụ cấp, các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập,…

– Tìm hiểu kỹ về luật Lao động, luật Bảo hiểm Xã hội và các bộ luật khác để tính toán các khoản liên quan đến chế độ lương thưởng, BHXH một cách chính xác, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

– Luyện tập thành thạo các phần mềm tin học văn phòng (word, powerpoint,…) giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo độ chính xác trong quá trình quản lý các chứng từ, lập các bảng tính lương và báo cáo thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện nay đều trang bị phần mềm kế toán riêng, vì vậy luyện tập các phần mềm, công cụ kế toán thành thạo cũng giúp tăng năng suất công việc.

4. Quyền lợi của nhân viên kế toán lương

Tính lương là công việc yêu cầu về trình độ chuyên môn, sự nhanh nhẹn và chính xác rất cao. Vì vậy, những quyền lợi mà nhân viên đảm nhận công việc này nhận được cũng tương đương với năng lực của họ.

Quyền lợi của nhân viên kế toán tiền lương
Quyền lợi của nhân viên kế toán tiền lương

– Môi trường làm việc năng động, vui vẻ, có đầy đủ không gian thoải mái và yên tĩnh để làm việc. Những công việc liên quan đến kế toán thường rất khô khan, phải thường xuyên tiếp xúc với những con số nên dễ gây cảm giác gò bó và căng thẳng. Vì vậy, một không gian làm việc thoải mái, vui vẻ và đủ yên tĩnh sẽ giúp nhân viên làm việc tích cực, tăng hiệu suất công việc hơn.

– Có cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân trong lĩnh vực kế toán.

– Được hưởng các khoản phụ cấp, quyền lợi cơ bản và thưởng thêm năng lực nếu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

5. Dịch vụ kế toán tiền lương tại AZTAX

Trong những năm qua, rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng dịch vụ kế toán, tính lương của AZTAX. Vì vậy, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ kế toán tiền lương cho các doanh nghiệp. Dịch vụ này không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến tiền lương mà còn giúp tối ưu chi phí, quản lý hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những kiến thức cần trang bị để trở thành một kế toán tiền lương chuyên nghiệp. Nếu cần biết thêm những thông tin chi tiết về dịch vụ, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với AZTAX bất kỳ lúc nào. Chúng tôi rất hân hạnh và tự hào khi được đồng hành cùng Quý khách hàng.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (8 bình chọn)
5/5 - (8 bình chọn)