Hướng dẫn những bước cần làm khi mất sổ

Hồ sơ làm lại sổ BHXH

Sổ BHXH không chỉ là vật dụng quan trọng mà còn là tài sản đối với nhiều người lao động. Trong quá trình làm việc, đóng thuế và tích lũy sổ – ai cũng muốn được hưởng quyền lợi khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu không may làm mất sổ thì người lao động cũng không nên quá lo lắng. Bài viết này AZTAX sẽ gửi đến bạn đọc hướng dẫn những bước cần làm khi mất sổ.

1. Quy định cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định của pháp luật được đề ra tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có nêu rõ những trường hợp sau sẽ được cấp lại sổ:

– Cấp lại sổ BHXH (bao gồm bìa và tờ rời): mất, hỏng; thay đổi số sổ; gộp sổ; thay đổi họ, tên, tên đệm, ngày, tháng, năm sinh; người hưởng BHXH một lần nhưng còn thời gian BHTN chưa hưởng.

– Cấp lại bìa sổ BHXH: sai quốc tịch, giới tính.

– Cấp lại tờ rời sổ BHXH: mất, hỏng.

Vì vậy, nếu không may bị thất lạc hoặc mất sổ BHXH, người lao động cũng không nên quá lo lắng. 

Xem thêm: Làm lại sổ bảo hiểm xã hội cần những gì

Quy định cấp lại sổ BHXH
Quy định cấp lại sổ BHXH

 

2. Hướng dẫn những bước cần làm khi mất sổ

Nếu không may bị mất sổ BHXH, người lao động cần phải sớm tiến hành làm lại sổ. Dưới đây AZTAX chia sẻ đến bạn đọc hướng dẫn những bước cần làm khi mất sổ, bao gồm quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và thời gian cũng như nơi tiếp nhận giải quyết hồ sơ cấp lại sổ BHXH.

2.1 Hồ sơ làm lại sổ BHXH

Hồ sơ làm lại sổ BHXH ngoài các giấy tờ tùy thân như CMND, căn cước công dân, hộ khẩu hoặc thường trú,… Người tham gia đăng ký cấp lại sổ BHXH cần phải có những loại giấy tờ sau đây:

– Đơn trình báo mất sổ bảo hiểm xã hội

Với mẫu đơn này, người lao động có thể khai báo quy trình trình, nguyên nhân làm mất sổ. Các thông tin chính để điền vào đơn cần lưu ý như: 

+ Nơi gửi: Công ty bảo hiểm tại nơi cư trú hoặc tạm trú có đăng ký bảo hiểm

+ Tên: Điền chữ in hoa đúng với tên đăng ký trên sổ bảo hiểm và năm sinh ghi đủ 4 chữ số

+ Lý do mất sổ: Trình bày quá trình và nguyên nhân làm mất sổ

– Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (mẫu 06/SBH)

Hồ sơ làm lại sổ BHXH
Hồ sơ làm lại sổ BHXH

Các thông tin cần lưu ý:

+ Phần kính gửi: ghi cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia BHXH

+ Nơi cư trú, thường trú: Ghi chính xác địa chỉ trong hộ khẩu hoặc chứng minh thư

+ Nơi cấp sổ BHXH lần đầu: Điền đúng nơi cấp lần đầu

– Tờ khai cấp sổ (mẫu TK1-TS)

Đây là tờ khai quan trọng nhất trong bộ hồ sơ cấp lại sổ. Nếu điền sai thông tin thì sẽ không được phê duyệt hồ sơ hoặc nếu được cấp sổ mới sẽ bị sai thông tin so với sổ cũ và phải mất thời gian làm lại

2.2 Thời gian và nơi tiếp nhận hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ liên quan người lao động tiến hành đến cơ quan BHXH gần nhất tại địa phương. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thực hiện đối chiếu hồ sơ xin cấp lại với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý. Nếu đủ điều kiện cơ quan BHXH sẽ thực hiện cấp lại sổ BHXH cho người lao động.

Thời gian làm lại sổ BHXH
Thời gian làm lại sổ BHXH

Thời gian cấp lại sổ bảo hiểm sẽ từ 5 ngày đến 45 ngày làm việc hành chính (trừ thứ 7, chủ nhật và ngày lễ) tùy trường hợp. Vì vậy, người lao động nên nắm rõ quy định mà pháp luật đưa ra để bảo vệ quyền lợi của mình.

3. Dịch vụ làm lại sổ BHXH

Nhìn chung quá trình xin cấp lại sổ không quá khó khăn và phức tạp như mọi người thường nghĩ. Tuy nhiên, nếu trong quá trình làm và nộp hồ sơ – nếu người thực hiện thiếu kiến thức cơ bản sẽ dễ bị làm sai quy định pháp luật và mất nhiều thời gian cũng như công sức đi lại.

Nắm bắt được nhưng khó khăn đó, AZTAX đã cho ra đời dịch vụ làm lại sổ BHXH. Khách hàng khi liên hệ AZTAX sẽ được tư vấn tận tình quy trình làm việc, cũng như thời gian có kết quả với chi phí tiết kiệm nhất. Sau nhiều năm cung cấp dịch vụ, AZTAX đã hỗ trợ được nhiều trường hợp khó về lĩnh vực BHXH và nhận được nhiều lời khen từ khách hàng.

AZTAX cung cấp dịch vụ BHXH
AZTAX cung cấp dịch vụ BHXH

Thông tin công ty AZTAX:

Công ty TNHH AZTAX

Hotline : 0932 383 089

Email : cs@aztax.com.vn

Website: https://aztax.com.vn

Mã số thuế: 0314011210

Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Qua bài viết trên, AZTAX đã gửi đến bạn đọc hướng dẫn những bước cần làm khi mất sổ. Người đọc có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, trong quá trình làm lại sổ người lao động cũng nên lưu ý tuân thủ các quy định mà pháp luật đưa ra, tránh tình trạng sai sót bị từ chối hồ sơ và mất thời gian đi lại. Hãy theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật thông tin mới và chính xác nhất của các điều khoản quy định BHXH.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon