Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng đơn giản nhất

hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng

Kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng là phương thức kê khai bảo hiểm xã hội tiện lợi và nhanh chóng. Giúp người thực hiện tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Nếu người lao động chưa biết cách thực hiện thủ tục này, tham khảo bài viết “Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng” của AZTAX ngay dưới đây.

1. Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng

hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng
Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng

Theo quy định tại Điều 99 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, doanh nghiệp cần thực hiện việc đăng ký bảo hiểm xã hội cho nhân viên trong vòng 30 ngày từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động. Để thực hiện quy trình này trực tuyến, sau khi nhận mã đơn vị, doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký bảo hiểm xã hội qua cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội. Điều này được thực hiện thông qua một loạt các bước đơn giản và tiện lợi như sau:

Bước 1: Kê khai danh sách

Bấm vào “Danh sách thủ tục” tại góc trái. Sau đó, nhấn vào biểu tượng trong cột “Kê khai” bên phải giao diện để chuyển sang “Chọn kỳ kê khai”

Kê khai danh sách
Kê khai danh sách

Bước 2: Đăng ký thời gian kê khai

Bạn cũng được phép điều chỉnh kỳ kê khai và số lần kê khai trước khi xác nhận thông tin trên hệ thống. Tuy nhiên, quan trọng nhất là không thể thiết lập kỳ kê khai mới hoặc số lần kê khai lớn hơn hoặc bằng số lần đã kê khai gần nhất. Khi đã hoàn tất điều chỉnh, bạn có thể nhấn nút “Xác nhận” để tiếp tục đến bước tiếp theo hoặc chọn “Đóng” để hủy bỏ các thay đổi vừa thực hiện.

Đăng ký thời gian
Đăng ký thời gian

Bước 3: Chọn danh sách lao động

Trên giao diện kê khai, chọn “Chọn lao động” để hiển thị danh sách. Điền thông tin như Mã nhân viên, Họ và tên, Phòng ban, sau đó chọn ô vuông trước tên người lao động để tùy chọn danh sách theo ý muốn.

 • Trong kê khai BHXH 600, ở mục “Phân loại,” chọn loại hình lao động như tăng, giảm lao động, tăng hoặc giảm tiền lương, hoặc loại khác.
 • Trong kê khai BHXH 600a, ở mục “Phân loại,” chỉ có thể chọn giảm lao động hoặc giảm tiền lương.
 • Trong kê khai BHXH 600b, ở mục “Phân loại,” chỉ có thể chọn tăng hoặc giảm tiền lương.
 • Bấm chọn lao động
  Bấm chọn lao động

Để hoàn tất việc chọn lao động và phân loại, bạn cần tiếp tục bằng cách nhấn vào “Áp dụng” để quay lại màn hình lập hồ sơ.

Để xóa bỏ người lao động nào đó ra khỏi danh sách kê khai, bạn có thể bấm “Xác nhận”, hoặc nếu bạn muốn hủy lệnh, bạn có thể nhấn vào “Đóng” để quay lại màn hình kê khai.

Chọn xác nhận
Chọn xác nhận

Bước 4: Thiết lập hồ sơ

Sau khi nhập thông tin vào các ô bắt buộc trên màn hình lập hồ sơ, nhấp ‘Lưu’ để lưu hồ sơ. Tiếp theo, chọn ô ‘Kê khai’ để lưu và kiểm tra dữ liệu, lịch sử, và trạng thái danh sách lao động.

Sau khi dữ liệu đã được lưu, người dùng có thể chuyển đến hồ sơ BHXH Việt Nam. Hệ thống cũng sẽ thông báo về bất kỳ thiếu sót hoặc sai sót nào trong danh sách.

Thiết lập hồ sơ
Thiết lập hồ sơ

Bước 5: Nộp hồ sơ

 • Để hoàn tất quá trình, hãy đảm bảo nhập đủ và đúng yêu cầu của hệ thống kê khai. Sau đó, nhấn ‘Kê khai’ và chọn ‘Xác nhận hồ sơ’ để giữ nguyên các dữ liệu từ đợt kê khai trước đó và chuyển sang ‘Ký sổ’.
 • Lưu ý: Hệ thống BHXH Việt Nam chỉ chấp nhận các hồ sơ đã hoàn thành đầy đủ thông tin và ở trạng thái ‘Lưu’.
 • Ở bước ‘Ký sổ’, chọn chữ ký số phù hợp và sau đó nhấn ‘OK’ để chuyển đến bước nhập mật khẩu xác nhận. Nếu muốn hủy bỏ chữ ký đã chọn, bạn có thể nhấn ‘Cancel’.
 • Bên góc trái của thanh menu, bạn có thể vào ô ‘Lịch sử kê khai’ để xem trạng thái, xem hoặc chỉnh sửa thông tin. Tại cột trạng thái, nếu ghi chú ‘Đã lưu’, người dùng có thể tiến hành ‘Nộp’ ở ô bên cạnh.
 • Sau khi hoàn thành bước ‘Nộp’, bạn có thể thực hiện bước ‘Ký sổ’ như đã mô tả ở trước đó.

Để xác nhận việc “Nộp” hồ sơ, hãy kiểm tra thanh trạng thái trên giao diện. Đảm bảo rằng trạng thái trên thanh thông báo cho biết hệ thống Bảo hiểm Xã hội đã tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ

Bước 6: Xuất mẫu về dạng PDF

Để tải về và chuyển đổi thành file PDF, thực hiện các bước sau:

 • Trên màn hình lập hồ sơ, nhấn “Xuất mẫu.”
 • Chọn “Xem” trong danh sách tờ khai.

Để tải file PDF về máy, trên màn hình xem mẫu, chọn “Tải xuống” để lưu hồ sơ dưới dạng PDF vào thiết bị của bạn.

Xuất dưới dạng PDF
Xuất dưới dạng PDF

2. Cần chuẩn bị khi kê khai BHXH qua mạng

Giấy tờ cần chuẩn bị khi kê khai bhxh qua mạng
Giấy tờ cần chuẩn bị khi kê khai bhxh qua mạng

Chữ ký số là một công cụ điện tử được sử dụng để xác nhận nguồn gốc của thông tin trong các tài liệu điện tử. Nó đảm bảo rằng tài liệu không bị thay đổi kể từ thời điểm ký và xác minh danh tính của người ký.

Để sử dụng phần mềm kê khai BHXH, truy cập Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam tại (https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn). Để thực hiện bất kỳ thủ tục nào trên nền tảng trực tuyến này, máy tính cần được kết nối với Internet (trừ một số trường hợp cụ thể có thể sử dụng điện thoại).

3. Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp AZTAX

AZTAX là đối tác tin cậy cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, mang đến sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong quá trình quản lý nhân sự. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm, AZTAX cam kết hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và duy trì hệ thống bảo hiểm xã hội một cách hoạt động mạnh mẽ và tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội của AZTAX bao gồm xác định số lượng và thông tin chi tiết về nhân sự, đồng thời tư vấn về các khoản đóng góp phù hợp với từng đối tượng lao động. AZTAX không chỉ giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thủ tục mà còn đảm bảo rằng mọi thủ tục đều được thực hiện đúng cách và đúng hạn.

Ngoài ra, AZTAX còn cung cấp thông tin liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội mới nhất và hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi các thay đổi trong quy định pháp luật. Điều này giúp doanh nghiệp luôn nắm bắt thông tin quan trọng và đồng thời tuân thủ mọi yêu cầu pháp lý, từ đó tối ưu hóa quyền lợi cho nhân sự và đảm bảo sự ổn định của môi trường làm việc.

Trên đây là bài viết hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng chi tiết và dễ thực hiện nhất. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ hữu ích với các độc giả. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon