Mẫu hợp đồng góp vốn công ty cổ phần theo quy định mới nhất

hop dong gop von cong ty co phan

Hợp đồng góp vốn công ty cổ phần ngày càng trở lên phổ biến khi ngày càng nhiều người thành lập loại hình doanh nghiệp này. Vậy thời hạn trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong công ty là gì? Nội dung của các loại hợp đồng hiện nay? Cùng AZTAX tìm hiểu chi tiết về các mẫu hợp đồng trong bài viết dưới đây nhé!

khai quat ve hop dong gop von cong ty co phan
Khái quát về hợp đồng góp vốn công ty cổ phần

1. Hợp đồng góp vốn là gì?

hop dong gop von la gi
Hợp đồng góp vốn là gì?

Hợp đồng góp vốn là thỏa thuận hợp tác dùng tài sản hoặc tiền để kinh doanh hoặc thực hiện dự án nhất định. Dựa trên mục đích góp vốn để xác định điều khoản cần có trong hợp đồng và pháp luật điều chỉnh hợp đồng.

Như vậy, hợp đồng góp vốn công ty cổ phần là hợp đồng sẽ được ký kết giữa các cá nhân và tổ chức để thỏa thuận về việc cùng tiến hành góp vốn vào công ty, nhằm thực hiện một dự án kinh doanh nào đó tạo ra lợi nhuận cho cả hai bên.

Hợp đồng còn hạn chế được những tranh chấp phát sinh giữa các bên ký kết. Ngày nay, các văn bản hợp đồng góp vốn trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh vô cùng đa dạng. Vì thế, mỗi lĩnh vực hoạt động sẽ có những mẫu hợp đồng khác nhau, các quy định riêng và tỷ lệ góp vốn trong công ty cổ phần cũng khác nhau.

Xem thêm: Lợi thế của công ty cổ phần

2. Các loại hợp đồng chủ yếu hiện nay

cac loai hop dong chu yeu hien nay
Các loại hợp đồng chủ yếu hiện nay

Hợp đồng là một bản cam kết giữa hai hay nhiều bên để thực hiện một việc nào đó trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

Thông thường, hợp đồng thường gắn liền với dự án. Trong đó, một bên thỏa thuận với bên khác để thực hiện dự án có lợi cho mình.

Căn cứ theo Điều 402 Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13 đã nêu các loại  hợp đồng góp vốn công ty cổ phần hiện nay cụ thể như sau:

 • Hợp đồng song vụ là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau.
 • Hợp đồng đơn vụ là hợp đồng mà chỉ một bên có nghĩa vụ.
 • Hợp đồng chính là hợp đồng mà hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng phụ.
 • Hợp đồng phụ là hợp đồng mà hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính.
 • Hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng đều phải thực hiện nghĩa vụ và người thứ ba được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.
 • Hợp đồng có điều kiện là hợp đồng mà việc thực hiện phụ thuộc vào việc phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt một sự kiện nhất định.

Hợp đồng có thể được thể hiện bằng lời nói, văn bản hay có thể có người làm chứng.

Trường hợp nếu không theo cam kết hay vi phạm hợp đồng đề ra trước đó thì hai bên sẽ cùng nhau ra tòa, bên thua sẽ chịu mọi chi phí tổn thất trong hợp đồng.

3. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn trong công ty cổ phần

chuyen quyen so huu tai san gop von trong cong ty co phan
Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn trong công ty cổ phần

Căn cứ theo Điều 35 Khoản 1 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 đã nêu rõ hợp đồng góp vốn công ty cổ phần và việc chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn như sau:

 • Tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản.
 • Tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn việc giao nhận tài sản góp vốn cần có xác nhận bằng biên bản (trừ trường hợp được thực hiện thông qua tài khoản).

Ngoài ra, biên bản giao nhận tài sản góp vốn phải bao gồm các nội dung chủ yếu dưới đây.

 • Địa chỉ trụ sở chính và tên hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Họ và tên, địa chỉ liên lạc, số giấy tờ pháp lý của của người góp vốn.
 • Loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn vào doanh nghiệp. Vốn điều lệ sẽ bao gồm tổng giá trị tài sản và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó.
 • Ngày giao nhận, chữ ký của người đại diện theo ủy quyền của người góp vốn hoặc người góp vốn của doanh nghiệp.

Xem thêm: Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân không?

4. Thời điểm đề nghị giao kết hợp đồng có hiệu lực

thoi diem de nghi giao ket hop dong co hieu luc
Thời điểm đề nghị giao kết hợp đồng có hiệu lực

Căn cứ theo Điều 388 Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13 đã nêu rõ thời điểm đề nghị giao kết hợp đồng góp vốn công ty cổ phần có hiệu lực cụ thể như sau:

a) Do bên đề nghị ấn định;

b) Nếu bên đề nghị không ấn định thì đề nghị giao kết hợp đồng có hiệu lực kể từ khi bên được đề nghị nhận được đề nghị (trừ trường hợp có quy định khác).

Như vậy, hợp đồng được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được chấp nhận giao kết. Quá trình giao kết hợp đồng góp vốn được diễn ra thông qua hai giai đoạn chính: giai đoạn chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng và giai đoạn đề nghị giao kết hợp đồng.

5. Thời hạn trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong công ty

thoi han tra loi chap nhan giao ket hop dong trong cong ty
Thời hạn trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng trong công ty

Căn cứ theo Điều 394 Khoản 1, 2 Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13 đã nêu rõ thời hạn trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng góp vốn công ty cổ phần cụ thể như sau:

Khi các bên trực tiếp giao tiếp ký kết hợp đồng với nhau (tính trường hợp thương lượng qua điện thoại hoặc qua các phương tiện khác) thì bên được đề nghị phải trả lời ngay lúc đó có đồng ý hay không (không tính trường hợp hai bên có thỏa thuận về thời hạn trả lời).

Xem thêm: Mẫu Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần và cổ phiếu

6. Mẫu hợp đồng góp vốn công ty cổ phần

mau hop dong gop von
Mẫu hợp đồng góp vốn công ty cổ phần

Hợp đồng góp vốn công ty cổ phần bao gồm các nội dung như đối tượng của hợp đồng, giá và phương thức thanh toán, số lượng, thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng, giải quyết tranh chấp, trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên.

Có rất nhiều mẫu hợp đồng kém chất lượng được phát hành tràn lan trên thị trường kinh doanh hiện nay. Vì thế, các bên ký kết hợp đồng nên tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến nội dung lẫn hình thức trình bày trước khi thực hiện hợp đồng để tránh sai sót xảy ra.

AZTAX đã tìm hiểu và chọn lọc các mẫu hợp đồng đúng chuẩn theo quy định của pháp luật để các bên ký kết hợp đồng tham khảo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể thêm nội dung cho phù hợp với quyền lợi của mình, miễn là nội dung này theo đúng quy định của pháp luật.

mau hop dong gop von cong ty co phan
Mẫu hợp đồng góp vốn công ty cổ phần

Quý khách đang loay hoay trong việc xử lý hồ sơ, thủ tục thành lập công ty. Quý khách đang khó khăn về quy định pháp lý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. AZTAX giới thiệu đến quý khách hàng gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp chỉ từ 1.000.000 đồng. Kết nối với chúng tôi ngay để được hỗ trợ giải pháp thành lập doanh nghiệp tối ưu nhất.

8. Các câu hỏi xoay quanh về mẫu hợp đồng góp vốn

8.1 Một số điểm cần lưu ý về hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

mot so diem can luu y ve hop dong gop von bang tien mat
Một số điểm cần lưu ý về hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt

Đối với trường hợp góp vốn bằng tài sản trên đất hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì phải ký kết hợp đồng. Hợp đồng ký kết phải được lập theo mẫu đúng chuẩn quy định của pháp luật và được công chứng rõ ràng, minh bạch.

Đối với trường hợp nếu hợp đồng không được lập theo mẫu thì sẽ gặp khó khăn khi công chứng. 

Các bên ký kết hợp đồng nên tham khảo ý kiến của công chứng viên hoặc luật sư để có thể cân nhắc, bổ sung thêm điều khoản đầy đủ vào hợp đồng. Tránh trường hợp, hợp đồng bị từ chối công chứng vì nó phá vỡ cơ bản cấu trúc của hợp đồng mẫu được ban hành.

>> Ngoài hợp đồng góp vốn khi thành lập công ty cổ phần cần lưu ý thêm một vài điều, xem chi tiết tại những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần.

8.2 Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo trong hợp đồng

quy dinh ve giao dich dan su vo hieu do gia tao trong hop dong
Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo trong hợp đồng

Căn cứ theo Điều 124 Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13 đã nêu rõ quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo trong hợp đồng góp vốn công ty cổ phần cụ thể như sau:

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu sẽ không làm thay đổi, chấm dứt nghĩa vụ và quyền dân sự của các bên kể từ khi giao dịch được xác lập. Ngoài ra, khi giao dịch vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Bên ký kết hợp đồng đúng luật trong việc thu lợi nhuận thì không phải hoàn trả lại lợi nhuận đó. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường hợp đồng theo quy định. Quá trình giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do pháp luật quy định.

Thông tin về hợp đồng góp vốn công ty cổ phần đã được AZTAX cập nhật trong bài viết này. Kết nối ngay khi có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến pháp lý doanh nghiệp để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post