Hồ sơ xin việc làm mới nhất năm 2024

ho so xin viec

Khi người lao động ứng tuyển việc làm tại đơn vị sử dụng lao động thì hồ sơ xin việc theo đúng quy định là một tệp tài liệu không thể thiếu. Vậy, hồ sơ xin việc có cần đúng với quy định của pháp luật không? Hồ sơ xin việc theo quy định hiện tại gồm những giấy tờ gì? Có cần photo, bản sao chứng thực không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hồ sơ xin việc là gì?

ho so xin viec la gi
Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là bộ hồ sơ gồm những giấy tờ, tài liệu cá nhân của người ứng tuyển việc làm. Hồ sơ còn có những giấy tờ mô tả lại quá trình học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp của người viết đơn. Hồ sơ xin việc không cần phải xác thực, sao y. Tuy nhiên, các hồ sơ cá nhân kèm theo thì có thể phải được xác nhận chứng thực.

2. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Trước đây, hồ sơ dự dự tuyển lao động được quy định rõ ràng, cụ thể tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 03/2014/NĐ-CP như sau:

a) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;

b) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển;

c) Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế;

d) Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Dù đăng ký trực tiếp với người sử dụng lao động hay thông qua các tổ chức thứ ba thì người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên.

Tuy nhiên, từ khi Nghị định 145/2020/NĐ-CP được ban hành và thay thế Nghị định 03/2014/NĐ-CP thì danh sách hồ sơ lao động không bắt buộc phải theo khuôn khổ nữa. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo quản lý lao động theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 như sau:

Điều 12. Trách nhiệm quản lý lao động của người sử dụng lao động

1. Lập, cập nhật, quản lý, sử dụng sổ quản lý lao động bằng bản giấy hoặc bản điện tử và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

2. Khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động, định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Phần bên dưới sẽ bao gồm danh sách các hồ sơ xin việc gợi ý cho doanh nghiệp và người lao động.

3. Danh sách hồ sơ xin việc gợi ý

danh sach ho so xin viec goi y
Danh sách hồ sơ xin việc gợi ý

3.1 Đơn xin việc (đơn ứng tuyển)

Đơn xin việc hay đơn ứng tuyển là văn bản mà người lao động soạn lập để gửi vào đơn vị doanh nghiệp nhằm mục đích xin việc, ứng tuyển. Đây là giấy thể hiện sự mong muốn được vào vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Đơn xin việc hoặc đơn ứng tuyển có thể được viết tay hoặc đánh máy tùy vào ứng viên. Thông thường, hồ sơ ứng tuyển luôn bao gồm giấy này.

3.2 Bản sao căn cước công dân

Hồ sơ xin việc hầu như không thể thiếu căn cước công dân bản sao. Đây là giấy tờ tùy thân của mỗi công dân, chứng minh lai lịch cơ bản. Vậy nên, ứng viên có thể được yêu cầu phải cung cấp bản sao căn cước công dân.

3.3 Sơ yếu lý lịch có chứng thực

Sơ yếu lý lịch là tờ khai tổng quan về thông tin và lai lịch cá nhân của người lao động, bao gồm thông tin của riêng cá nhân và cả nhân thân.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp yêu cầu bản tóm tắt sơ yếu lý lịch tự tùy chỉnh và không yêu cầu chứng thực. Bản sơ yếu lý lịch này có thể bao gồm các hoạt động làm việc của người lao động trước đó để doanh nghiệp nắm bắt thông tin.

3.4 Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí cần tuyển

Người ứng tuyển cần photo hoặc công chứng, chứng thực các bằng cấp, chứng chỉ như:

– Bằng đại học, cao đẳng, trung cấp,

– Chứng chỉ tiếng anh,

– Chứng chỉ tin học.

Đây là bằng chứng chứng minh những kỹ năng chuyên môn, những thông tin ứng viên đã kê khai trong sơ yếu lý lịch, sơ yếu lý lịch xin việc, đơn xin việc.

3.5 Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế

Giấy khám sức khỏe để đảm bảo ứng viên có đủ sức khỏe thể chất nhằm đáp ứng được công việc. Giấy khám sức khỏe xin việc có hai loại: giấy A4 2 mặt và giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Công ty sẽ có yêu cầu khác nhau về giấy khám tùy từng vị trí làm việc và yêu cầu ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong 06 tháng.

Xem thêm: dịch vụ làm work permit cho người nước ngoài

4. Kết luận

Hồ sơ xin việc hay còn gọi là hồ sơ ứng tuyển là loại hồ sơ mà hầu hết doanh nghiệp không để tâm đến nhưng vẫn thường được kiểm tra khi có đoàn thanh tra lao động. Cũng như các loại hồ sơ lương khác, doanh nghiệp cần hết sức lưu tâm.

Để hạn chế tối đa tình trạng sai sót nghiệp vụ hồ sơ lao động cũng như hồ sơ C&B toàn diện, doanh nghiệp hãy nhanh tay tải về Bảng Rà Soát Hồ Sơ C&B bên dưới. Đây là bảng rà soát được AZTAX soạn thảo với đầy đủ căn cứ pháp lý rõ ràng, hy vọng sẽ giúp ích cho quý doanh nghiệp.

Ngoài ra, với phương châm trở thành bạn đồng hành trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, chúng tôi còn triển khai chương trình tư vấn miễn phí về nghiệp vụ C&B tại doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại. Điền ngay thông tin vào bảng khảo sát bên dưới để nhận được những tư vấn chuyên sâu của chúng tôi dành riêng cho bạn:

Trong trường hợp doanh nghiệp cần AZTAX hỗ trợ trọn gói về Dịch Vụ C&B, đừng ngần ngại liên hệ ngay theo thông tin bên dưới, đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhanh nhất có thể:

5/5 - (6 bình chọn)
5/5 - (6 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon