Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

mau bo cao thanh lap doanh nghiep moi

Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? Các quy định bố cáo thành lập doanh nghiệp được ban hành ra sao? Cách đăng ký bố cáo thành lập doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng theo chân AZTAX tìm hiểu chi tiết các thông tin bổ ích này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp

bố cáo thành lập doanh nghiệp hay còn gọi là việc công bố và thông báo công khai các nội dung trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hầu như, bố cáo được cập nhật theo từng giai đoạn nhất định trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản về khái niệm của bố cáo thành lập doanh nghiệp đó là một trong những thủ tục hay cách thức để giới thiệu doanh nghiệp cho công chúng biết đến doanh nghiệp của mình.

Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp mới
Mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp mới

Việc bố cáo thành lập doanh nghiệp dựa theo mẫu Phụ lục II-24 ban hành và kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16/03/2021 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ngoài mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp, trên công thông tin quốc gia cung cấp rất nhiều loại mẫu bố cáo khác.  Hầu như, các mẫu này gần như giống nhau về hình thức và chỉ thay đổi nội dung cần bố cáo. Tham khảo thêm 6 mẫu bố cáo doanh nghiệp dưới đây:

 • Mẫu 1: Mẫu đăng bố cáo thông báo chấm dứt hoạt động.
 • Mẫu 2: Mẫu đăng bố cáo thông báo giải thể.
 • Mẫu 3: Mẫu đăng bố cáo thông báo thay đổi điều kiện kinh doanh và chứng nhận đầu tư.
 • Mẫu 4: Mẫu đăng bố cáo thông báo thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện.
 • Mẫu 5: Mẫu đăng bố cáo thông báo thành lập công ty.
 • Mẫu 6: Mẫu đăng bố cáo thông báo thành lập công ty 100% có vốn nước ngoài.

2. Quy định bố cáo thành lập doanh nghiệp

2.1 Trường hợp phải thực hiện bố cáo thành lập doanh nghiệp

thuc hien bo cao thanh lap doanh nghiep
Trường hợp phải thực hiện bố cáo thành lập doanh nghiệp

Ngày nay, dựa theo luật doanh nghiệp hiện hành thì có 4 trường hợp bắt buộc doanh nghiệp phải đăng bố cáo lên cổng thông tin doanh nghiệp. Nó bao gồm 4 trường hợp cụ thể sau.

 • Trường hợp 1: Ngay sau khi thành lập doanh nghiệp mới.
 • Trường hợp 2: Ngay sau khi doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp 3: Ngay sau khi doanh nghiệp quyết định giải thể doanh nghiệp.
 • Trường hợp 4: Sau khi doanh nghiệp thông báo phát hành cổ phần phổ thông cho cổ đông phổ thông, nó dựa theo tỷ lệ cổ phần hiện có.

2.2 Thời hạn đăng bố cáo

thoi han dang bo cao
Thời hạn đăng bố cáo

Thông thường, thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày. Tuy nhiên, thời hạn đăng bố cáo được tính kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ.

2.3 Các phương thức đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

phuong thuc dang bo cao thanh lap doanh nghiep
Các phương thức đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp và phát cổ phần cho các cổ đông thì buộc phải thực hiện công bố thông tin trên các kênh thông tin về đăng ký kinh doanh gồm 4 mục chính.

 • Mục 1: Thực hiện trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh.
 • Mục 2: Thực hiện trực tiếp tại trung tâm đã hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc cục quản lý đăng ký kinh doanh.
 • Mục 3: Hình thức thông qua cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.
 • Mục 4: Xử phạt hành chính nếu như không thực hiện đúng với trong công bố về đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

2.4 Nội dung bố cáo thành lập công ty

noi dung dang bo cao thanh lap cong ty
Nội dung bố cáo thành lập công ty

Hầu như, các doanh nghiệp sẽ phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp với nội dung giống với nội dung được chấp nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đó.

Nội dung bố cáo thành lập công ty bao gồm 8 nội dung cơ bản sau đây.

 • Nội dung 1: Tên doanh nghiệp.
 • Nội dung 2: Địa chỉ trụ sở chính của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Nội dung 3: Số vốn điều lệ nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.
 • Nội dung 4: Vốn đầu tư ban đầu nếu là doanh nghiệp tư nhân.
 • Nội dung 5: Ngoài ra, đối với công ty cổ phần thì cần công bố thông tin về số cổ phần đã góp, giá trị vốn cổ phần và số cổ phần được phép phát hành.
 • Nội dung 6: Bên cạnh đó, với những doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật có yêu cầu thì phải có vốn pháp định. Do đó, bắt buộc trong bố cáo thành lập doanh nghiệp cũng cần có phần nội dung này.
 • Nội dung 7: Quốc tịch, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, họ và tên đầy đủ, số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân. Không những thế, còn có số hộ chiếu hay giấy tờ hợp pháp khác chứng thực cá nhân của người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật.
 • Nội dung 8: Các địa điểm và nơi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

2.5 Phí đăng bố cáo

phi dang bo cao
Phí đăng bố cáo

Thông thường, mức phí để hoàn thành việc đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp tại cổng thông tin quốc gia là 100.000 đồng/ lần. Tuy nhiên, cần lưu ý vì mức phí bố báo này quý khách sẽ nộp chung một lần với các lệ phí thành lập doanh nghiệp.

2.6 Xử lý vi phạm khi không đăng bố cáo thành lập công ty

xu ly vi pham khi khong dang bo cao
Xử lý vi phạm khi không đăng bố cáo thành lập công ty

Với sự phát triển của các doanh nghiệp hiện nay nên luật pháp cũng nghiêm ngặt hơn trước. Vì thế, những doanh nghiệp nếu như không thực hiện công bố đăng ký doanh nghiệp theo quy định sẽ bị xử phạt một cách nghiêm ngặt.

Hơn nữa, nội dung này còn được quy định tại Khoản 1 – Điều 38 – Nghị định số 53/2007/NĐ-CP (ban hành ngày 4/4/2007) của Chính phủ Việt Nam. Do đó, đây là một trong những quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư doanh nghiệp.

Không chỉ thế, luật quy định phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho hành vi công bố không đúng thời hạn quy định hoặc không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp (Điều 22 – Nghị định số 155/2013/NĐ-CP).

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

3. Hướng dẫn cách đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

huong dan dang mau bo cao thanh lap doanh nghiep
Hướng dẫn cách đăng mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, quá trình tiến hành bố cáo doanh nghiệp có thể được thực hiện qua các phương thức như đến trực tiếp phòng đăng ký kinh doanh để hoàn tất thủ tục này hoặc đến trực tiếp tại các địa chỉ Trung tâm hỗ trợ nghiệp vụ về đăng ký kinh doanh trực thuộc quản lý.

Ngoài ra, ta có thể công bố thông tin và tình trạng của doanh nghiệp trên trang chủ của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Sau đây là các bước để đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên trang web chính thức của Cổng thông tin quốc gia.

Bước 1: Thực hiện truy cập vào trang web dangkykinhdoanh.gov.vn.

Lúc này, bạn sẽ tìm chọn mục Bố cáo điện tử. Sau đó, thực hiện đăng nhập tài khoản đã đăng ký trên hệ thống. Nếu chưa có tài khoản thì cần tạo một tài khoản mới rồi đăng nhập.

Bước 2: Ở mục Chức năng, chọn Bố cáo điện tử, rồi chọn Tạo bố cáo.

Tiếp theo, bạn sẽ nhập mã số doanh nghiệp hay là mã số nội bộ để tìm kiếm doanh nghiệp. Rồi chọn Tìm kiếm. Trên màn hình lúc này sẽ hiển thị thông tin của doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp.

Ở trường thông tin Loại công bố thì chọn mục đăng ký thành lập mới doanh nghiệp. Tiếp theo, chọn phần Thêm vào đơn hàng để thêm bố cáo cho đơn hàng. Sau đó, nhấn nút Xem giỏ hàng để mở đơn hàng. Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị thông tin đơn hàng.

Tiếp đến, tiến hành Nhập họ và tên, email và các thông tin khác. Rồi nhấn nút Tiếp theo để chuyển tiếp tới phần xác nhận đơn hàng. Sau đó, bấm chọn Điều khoản và điều kiện sử dụng rồi nhấn Xác nhận và thanh toán. Như vậy là đã thành công!

Xem thêm: Mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Xem thêm: Biểu mẫu quyết định thành lập doanh nghiệp

Xem thêm: Giấy ủy quyền nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

5. Hướng dẫn tra cứu bố cáo điện tử

huong dan tra cuu bo cao dien tu
Hướng dẫn tra cứu bố cáo điện tử

Thông thường, việc tiến hành tra cứu bố cáo điện tử trên trang của cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp vô cùng đơn giản. Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin về các doanh nghiệp với 4 bước cơ bản sau đây.

 • Bước 1: Đầu tiên, thực hiện truy cập vào đường link trang chủ tại địa chỉ của website có tên là Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Tiếp theo, lựa chọn mục Bố cáo điện tử được hiển thị trên trang thông tin.
 • Bước 3: Thực hiện đăng nhập tài khoản đã có.
 • Bước 4: Cuối cùng, bấm vào ô tìm kiếm.

Chính vì thế, với việc đã đăng nhập thành công bạn có thể theo dõi các thông tin hiển thị trên hệ thống của bố cáo với các mục như đăng ký mới, đăng ký thay đổi thông tin (đăng ký thay đổi nội dung, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và đăng ký doanh nghiệp).

Ngoài ra, còn có thông báo thay đổi với nội dung đăng ký của doanh nghiệp, các mẫu dấu và các vi phạm nếu có các trường hợp phát sinh như quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và công bố thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, còn có quyết định về việc giải thể của doanh nghiệp và các công tác liên quan và một số loại khác như thông báo hiệu đính, chào bán cổ phần riêng lẻ, phá sản và thông báo của tòa án.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp theo tên hoặc mã số thuế. Do đó, các doanh nghiệp có tên giống hoặc gần giống sẽ hiển thị trong phần kết quả tìm kiếm khi tìm theo tên. Nhờ vậy, khi click vào đó là nhanh chóng tìm ra thông tin mong muốn.

Hiện nay, để tra cứu bố cáo điện tử một cách chính xác nhất bạn cần làm theo 3 mục sau.

 • Mục 1: Đầu tiên, thực hiện nhấn vào ô tìm kiếm Tìm bố cáo nằm ở giữa màn hình.
 • Mục 2: Tiếp theo, tiến hành nhập các thông tin theo các tiêu chí tìm kiếm Bộ lọc như ngày đăng, loại công bố, tên tài khoản, mã số nội bộ trong hệ thống, mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp, tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở chính.
 • Mục 3: Cuối cùng, màn hình sẽ hiển thị ra bố cáo điện tử cần tìm.

Xem thêm: Mẫu đăng ký thành lập doanh nghiệp?

Trên đây là tất cả các thông tin bổ ích về mẫu bố cáo thành lập doanh nghiệp mà AZTAX muốn gửi đến bạn. Bỏ túi ngay những thông tin bổ ích để làm hành trang lập nghiệp của mình nhé! Chúc các bạn thành công trên những lựa chọn của mình!

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post