Công ty mới thành lập khi nào phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội?

Công ty mới thành lập khi nào đóng BHXH?

Thời gian gần đây, câu hỏi “công ty mới thành lập khi nào phải đóng bảo hiểm? là một câu hỏi thường gặp. Vậy có quy định nào về thời gian bắt đầu đóng bảo hiểm không, và doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội có bị phạt không? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu câu trả lời ở bài viết bên dưới đây:

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm mà Nhà nước quy định, nhằm giúp cho người lao động đảm bảo một phần thu nhập khi đau ốm, bệnh tật, thai sản…Bảo hiểm xã hội được chia làm 2 loại là bắt buộc và tự nguyện. Và công ty mới thành lập phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đúng mức quy định của nhà nước.

Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm xã hội là gì?

2. Công ty mới thành lập khi nào phải đóng bảo hiểm?

Không có luật nào quy định thời gian cụ thể đối với công ty mới thành lập phải đóng bảo hiểm khi nào. Tuy nhiên, bất kỳ công ty nào cũng phải tham gia đóng bảo hiểm ngay khi có thỏa thuận ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản. Bởi theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 nêu rõ như sau:

  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  2. a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  3. b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Vì vậy, công ty nào đã ký kết hợp đồng lao động với nhân viên bán thời gian/mùa vụ hơn 1 tháng cũng đã có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội. Cho nên, khi công ty nào mới thành lập tuyển nhân viên có ký kết hợp đồng phải đóng bảo hiểm đầy đủ để tránh bị Nhà nước chế tài.

Công ty mới thành lập khi nào đóng BHXH?
Công ty mới thành lập khi nào đóng BHXH?

3. Các quy định liên quan đến bảo hiểm xã hội cho công ty mới thành lập

3.1 Hồ sơ bắt buộc để doanh nghiệp đăng ký bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH, doanh nghiệp cần có đầy đủ hồ sơ bên dưới mới có thể đăng ký hoàn tất thủ tục bảo hiểm xã hội:

  • Tờ khai đơn vị tham gia gồm có thông tin cơ bản như tên, mã số bảo hiểm xã hội (hay còn gọi là mã đơn vị BHXH), mã số thuế,…(Mẫu TK3-TS);
  • Báo cáo danh sách tình hình thực tế số người lao động (Mẫu D02-LT);
  • Giấy Đăng ký kinh doanh của công ty (bản sao);
  • Hợp đồng lao động với nhân viên có chữ ký và con dấu của công ty.

Điều quan trọng trong khi thực hiện hồ sơ là phải nhận được tờ khai đơn vị (hay còn gọi là mã đơn vị). Sau khi thực hiện đúng các yêu cầu của cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ cấp mã trong vòng 07 ngày làm việc. Lưu ý, đối với công ty mới thành lập muốn thực hiện kê khai bảo hiểm cho người lao động mới, phải đăng ký đầy đủ hồ sơ trong vòng 30 kể từ khi đăng tuyển, ký kết hợp đồng lao động.

Còn đối với công ty mới thành lập chưa khi nào đóng bảo hiểm xã hội lần đầu thì có thể tìm hiểu chi tiết qua tài liệu hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử – Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam. Hoặc để thuận tiện hơn có thể liên hệ đến công ty AZTAX của chúng tôi để tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí cho bạn.

3.2 Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất 2022

Do tình hình dịch Covid có nhiều biến động bất thường nên Nhà nước Việt Nam thay đổi về mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2022. Xem bảng bên dưới để hiểu rõ thời gian thay đổi của tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Người lao động Người sử dụng lao động
Hưu trí – tử tuất BHTN BHYT Hưu trí – tử tuất Ốm đau – thai sản TNLĐ-BNN BHTN BHYT
8% 1% 1.5% 14% 3% 0,5% 1% 3%

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 2022

3.3 Doanh nghiệp chỉ tham gia bảo hiểm xã hội mà không tham gia bảo hiểm y tế có được không?

Chỉ tham gia bảo hiểm xã hội không tham gia bảo hiểm y tế?
Chỉ tham gia bảo hiểm xã hội không tham gia bảo hiểm y tế?

Nếu doanh nghiệp chỉ tham gia bảo hiểm xã hội mà không tham gia bảo hiểm y tế thì vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu của Luật Bảo hiểm Xã hội. Theo bảng trên có chỉ rõ phải đóng bảo hiểm y tế là một phần trong bảo hiểm, mức đóng với doanh nghiệp là 3% và với người lao động là 1,5%. Bên cạnh đó, không phải chỉ đóng bảo hiểm y tế mà còn cần phải đóng cả bảo hiểm thất nghiệp thì mới được xem là tham gia đầy đủ bảo hiểm.

Xem thêm Dịch vụ công trực tuyến bảo hiểm xã hội.

3.4 Doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt như thế nào?

Do việc đóng bảo hiểm là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Nên nếu công ty mới thành lập khi nằm trong diện phải đóng bảo hiểm, nhưng có hành vi vi phạm đóng không đủ số lượng người lao động có thể bị phạt lên đến 75.000.000 đồng.

Doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội bị phạt như thế nào?
Doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm xã hội bị phạt như thế nào?

4. Các trường hợp doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm

Trong Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 về các đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội, cả người lao động và doanh nghiệp phải ký hợp đồng lao động tối thiểu 1 tháng thì mới bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội. Cho nên, doanh nghiệp sẽ không tham gia bảo hiểm xã hội ngay cho các đối tượng lao động dưới đây:

+ Người lao động nhận thử việc tại công ty mà chưa ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp.

+ Tham gia lao động dưới 1 tháng và hai bên chỉ mới thỏa thuận bằng miệng, không có hợp đồng lao động bằng văn bản.

5. Dịch vụ bảo hiểm xã hội lần đầu

Đối với các công ty mới thành lập vẫn chưa khi nào đóng bảo hiểm xã hội thì chắc chắn phải làm thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu. Việc này làm mất khá nhiều thời gian đối với doanh nghiệp khi lần đầu tiên đăng ký, không thường xuyên tiếp xúc với các thủ tục, chưa am hiểu khai báo bảo hiểm. Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp lựa chọn các công ty dịch vụ để giải quyết tối ưu các vấn đề này. Và công ty AZTAX của chúng tôi có nhân viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng việc đồng hành cùng doanh nghiệp gỡ rối hồ sơ, đồng thời cung cấp các loại dịch vụ bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Bài viết phía trên là thông tin AZTAX chia sẻ nhằm làm rõ vấn đề khi nào đóng bảo hiểm dành cho các công ty mới thành lập. Sau khi đọc bài viết, AZTAX hy vọng các bạn đã có câu trả lời về việc khi nào thì tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu bạn còn băn khoăn khác về dịch vụ bảo hiểm xã hội hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua thông tin bên dưới, công ty AZTAX luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 cho các bạn.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)