Cập nhật những quy định chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

Những quy định về bảo hiểm được cập nhật liên tục nhằm theo kịp những biến đổi của xã hội đang phát triển. Do đó, cập nhật những quy định chốt sổ bảo hiểm xã hội  2022 khá quan trọng đối với doanh nghiệp và cả người lao động. Để tránh vướng vào sai phạm khi thực hiện chốt sổ, đơn vị sử dụng lao động và lao động cần cập nhật những thông tin chốt sổ mới nhất thông qua bài viết này. 

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là quá trình người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi ngừng đóng tại một đơn vị hoặc doanh nghiệp được Cơ quan Bảo hiểm Xã hội ghi nhận. Việc chốt sổ chỉ được thực hiện khi người lao động ngừng làm việc, có quyết định sa thải hay doanh nghiệp không may rơi vào tình trạng phá sản. Công ty có trách nhiệm phải chốt sổ bảo hiểm cho doanh nghiệp khi hợp đồng lao chấm dứt.

2. Quy định chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

Quy định chốt sổ bảo hiểm xã hội 2021
Quy định chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

2.1 Ai có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng lao động?

Doanh nghiệp sử dụng lao động chịu trách nhiệm hoàn tất các thủ tục xác nhận để chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm xã hội về cho lao động. Đồng thời, người sử dụng lao động phải trả lại hết tất cả các giấy tờ liên quan khác cho họ. Điều trên được pháp luật quy định rõ tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động còn có trách nhiệm phối hợp với Cơ quan Bảo hiểm Xã hội để trả sổ lại cho người lao động. Đồng thời, công ty phải xác nhận thời gian đóng bảo hiểm của lao động khi kết thúc hợp đồng lao động, hợp đồng nghỉ việc hay nghỉ việc theo đúng quy định tại Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014.

2.2 Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

Doanh nghiệp phải tuân thủ đúng thời hạn chốt sổ bảo hiểm xã hội khi hợp đồng lao động được quy định trong Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

 • Đơn vị phải báo giảm lao động trước khi chốt sổ bảo hiểm cho người lao động. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ yêu cầu, doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Cơ quan Bảo hiểm Xã hội để chờ xét duyệt. Cơ quan Bảo hiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lí trong thời gian là 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận.
 • Đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội lên Cơ quan Bảo hiểm trong vòng 7 ngày người lao động thôi việc tại công ty và thời gian chậm nhất là 30 ngày. Nếu doanh nghiệp không tuân thủ hoặc có ý định vi phạm sẽ bị truy thu lãi suất theo quy định.
 • Đơn vị sử dụng lao động phải thanh toán toàn bộ số tiền còn thiếu đóng bảo hiểm cho người lao động trong thời gian đợi giải quyết hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022. Nếu không thực hiện thanh toán đầy đủ, Cơ quan Bảo hiểm sẽ mặc định là người lao động vẫn còn trong quá trình tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc tại công ty và thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị dừng lại.

3. Thủ tục chốt sổ BHXH 2022

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2021
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

3.1 Doanh nghiệp báo giảm lao động

Trước khi thực hiện việc chốt sổ cho người lao động, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục báo giảm lao động. Đơn vị cần các loại giấy tờ như sau để báo giảm lao động:

 • Tờ khai điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;
 • Tờ khai đơn vị điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;
 • Danh sách người lao động tham gia các loại bảo hiểm bắt buộc;
 • Bảng kê thông tin;
 • Thẻ bảo hiểm y tế vẫn còn thời hạn.

Doanh nghiệp chuẩn bị xong và đầy đủ các giấy tờ trên thì gửi hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội mà doanh nghiệp tham gia.

3.2 Doanh nghiệp thực hiện chốt sổ 

Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động cần có những giấy tờ như:

 • Tờ khai đơn vị tham gia và điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;
 • Danh sách người lao động tham gia các loại bảo hiểm bắt buộc;
 • Bảng kê khai thông tin;
 • Sổ bảo hiểm xã hội của lao động;
 • Công văn chốt sổ của đơn vị.

Doanh nghiệp chuẩn bị hoàn tất các loại hồ sơ sau đó gửi đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội trực tiếp, hoặc thông qua phần mềm, hay bằng đường bưu điện.

4. Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội 2021
Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội 2022

4.1 Những trường hợp người lao động không được chốt sổ bảo hiểm

Khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động phải được chốt sổ bảo hiểm nhằm hưởng các loại trợ cấp từ bảo hiểm xã hội hay đem sổ bảo hiểm của mình qua đơn vị mới để tiếp tục quá trình đóng bảo hiểm bắt buộc. Nhưng vẫn còn nhiều người lao động rơi vào tình trạng không được doanh nghiệp chốt sổ nhưng lao động lại không được tự ý chốt sổ bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người lao động rơi vào các trường hợp sau phải tự mình thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội:

 • Doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản;
 • Doanh nghiệp rơi vào tình trạng giải thể;
 • Doanh nghiệp bị dừng hoạt động

4.2 Quy trình tự chốt sổ bảo hiểm xã hội 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người lao động cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để chuẩn bị tiến hành quy trình tự chốt sổ:

Các tờ rời (nếu có)

 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH (mẫu TK1-TS).

Bước 2: Nộp hồ sơ chốt sổ

Người lao động nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ lên Cơ quan Bảo hiểm Xã hội mà doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm.

Bước 3: Chờ xét duyệt

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ của người lao động và tiến hành giải quyết thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội đem đến lợi ích gì?

Những thủ tục chốt sổ rưởm rà chắc hẳn là nỗi ám ảnh đối với nhiều doanh nghiệp và người lao động. Ngoài những thủ tục hành chính rườm rà mất thời gian, doanh nghiệp còn tốn nhiều chi phí nếu chuẩn bị giấy tờ không cẩn thận, còn người lao động thì loay hoay mãi không biết chốt sổ bằng cách nào. Hiểu được những vấn đề đó, AZTAX cung cấp dịch vụ chốt sổ nhằm:

 • Tránh những vấn đề rắc rối không đáng có khi chốt sổ
 • Giải đáp các thắc mắc mà doanh nghiệp và lao động đang vướng phải
 • Thực hiện giúp các thủ tục hành chính về chốt sổ nhanh chóng
 • Nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Qua bài viết này, doanh nghiệp và người lao động đã nắm bắt được những quy định mới nhất về chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2022. Nếu đơn vị sử dụng lao động hoặc người lao động vẫn gặp những lắng lo về chốt sổ bảo hiểm thì hãy liên hệ với AZTAX ngay. Chúng tôi sẽ tư vấn cho doanh nghiệp gói dịch vụ phù hợp nhất. Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. AZTAX – Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp.