Có được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không lương?

Chế độ ốm đau hỗ trợ khi nào

Có rất nhiều người lao động hiện nay đang trong chế độ nghỉ không lương và người lao động có thể hoàn toàn sử dụng thẻ BHYT, vậy có được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không lương không? Chế độ ốm đau là gì? Làm sao để hưởng được chế độ ốm đau? Đó là vấn đề lần này chúng tôi muốn cập nhật đến, cùng tìm hiểu phần tiếp theo bên dưới.

1. Chế độ ốm đau là gì?

Chế độ ốm đau là gì?
Chế độ ốm đau là gì?

Chế độ ốm đau là một trong những chính sách an sinh xã hội nhằm đảm bảo thu nhập cho người lao động có tham gia BHXH tạm thời bị gián đoạn công việc vì lý do ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động,…

2. Chế độ ốm đau hỗ trợ người lao động khi nào?

Chế độ ốm đau hỗ trợ khi nào?
Chế độ ốm đau hỗ trợ khi nào?

Căn cứ vào Điều 25 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 theo quy định tại điều này thì người lao động được hưởng chế độ khi ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc và có xác nhận cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền,… hoặc nghỉ việc chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau có xác nhận của y tế có thẩm quyền. Chế độ hỗ trợ bao gồm các ngày nghỉ và trợ cấp. 

Trong trường hợp nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe do uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

  • Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: 

“(1) Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

(2)Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Tham khảo thêm về: Một vài điều cần lưu ý về bảo hiểm ốm đau

3. Có được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không lương?

Căn cứ vào Điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì việc nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động chắc chắn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không lương.

“2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Nói cách khác đơn giản hơn là, chế độ chỉ hỗ trợ người lao động khi có làm việc mà phải do ốm đau.

4. Có áp dụng chế độ ốm đau với trường hợp nghỉ thai sản?

Có áp dung chế độ ốm đau với thai sản?
Có áp dụng chế độ ốm đau với thai sản?

Người lao động đang trong giai đoạn nghỉ thai sản thì không nhận chế độ ốm đau dù có giấy khám chữa bệnh. Vì thực tế người lao động vẫn đang được nghỉ, không phải làm việc nên sẽ xếp vào các trường hợp được hưởng chế độ.

Như vậy, người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ không lương và tạm hoãn hợp đồng. Mặc dù trong trường hợp có giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cũng không đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau của BHXH.

5. Dịch vụ làm hồ sơ ốm đau cho người lao động

Dịch vụ làm hồ sơ cho người lao động
Dịch vụ làm hồ sơ cho người lao động

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình kê khai và làm hồ sơ lao động, C&B, AZTAX đã và đang cung cấp gói dịch vụ theo dõi hồ sơ BHXH hằng tháng. Dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện đúng và đầy đủ các nghiệp vụ kê khai tại Phòng Lao động và cơ quan BHXH. Hạn chế tối đa khả năng bị truy thu. Tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại: ATZAX

Trên đây là các vấn về chế độ ốm đau khi nghỉ không lương. Hy vọng người lao động sẽ nắm rõ hơn khi tham khảo bài viết này. Để được hỗ trợ và tư vấn trọn gói về dịch vụ C&B thì liên hệ với AZTAX.

4.3/5 - (7 bình chọn)
4.3/5 - (7 bình chọn)