Chi tiết các chế độ Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Chế độ Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài

Chế độ Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài là chính sách được đa phần người lao động nước ngoài quan tâm đến. Vậy, các chính sách đó như thế nào? Có khác gì với chế độ dành riêng cho người Việt Nam? AZTAX sẽ giải đáp các thắc mắc dưới đây:

1. Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài

Hiện nay, chế độ Bảo hiểm Xã hội theo hình thức bắt buộc. Tức là khi người lao động thực hiện lao động có hợp đồng tại một đơn vị, cơ quan, tổ chức, thì phải tham gia Bảo hiểm Xã hội. Điều này cũng áp dụng tương tự với người nước ngoài tại Việt Nam. 

Chế độ Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài

2. Đối tượng người nước ngoài tham gia Bảo hiểm xã hội

Về cơ bản, Luật Bảo hiểm Xã hội tại Việt Nam chia thành 2 nhóm đối tượng người nước ngoài chính. Bao gồm đối tượng buộc tham gia và đối tượng không buộc tham gia. AZTAX đã nêu rõ vấn đề này qua bài viết đối tượng người nước ngoài tham gia Bảo hiểm Xã hội.

3. Các chế độ Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Cũng tương tự như lao động người Việt, khi tham gia Bảo hiểm xã hội, người nước ngoài được hưởng 5 chế độ sau:

3.1 Các chế độ Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài hiện nay

a) Chế độ ốm đau

Trong trường hợp lao động nước ngoài rơi vào tình trạng ốm đau, không có khả năng lao động tạm thời thì được hưởng chế độ này. Thời gian được nghỉ phép tuỳ trường hợp như sau:

  • Tối đa 60 ngày trong điều kiện làm việc bình thường.
  • Tối đa 70 ngày trong điều kiện làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • Tối đa 180 ngày trong trường hợp bệnh cần chữa trị dài ngày.
Nghỉ phép chế độ ốm đau
Nghỉ phép chế độ ốm đau

Đồng thời, sau khi hưởng chế độ ốm đau, người lao động còn được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi nếu sau đó chưa thể đi làm ngay.

Trong thời gian được nghỉ để chữa trị, người lao động được hưởng tối đa 75% mức tiền lương đóng Bảo hiểm Xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Tuy nhiên mức phần trăm trên dao động tuỳ trường hợp và độ nặng nhẹ của bệnh mà người lao động mắc phải.

b) Chế độ thai sản

Chế độ thai sản xuất hiện khi người lao động có thai và sinh con hoặc một vài trường hợp liên quan. Trong những trường hợp trên, người lao động được hưởng ngày nghỉ đồng thời trợ cấp của Bảo hiểm Xã hội. 

Thời gian được nghỉ chế độ thai sản cụ thể như sau:

  • Khi có thai: Nghỉ 5 ngày khám thai
  • Khi thai có vấn đề: Nghỉ tối đa 50 ngày
  • Khi sinh con: nghỉ 6 tháng
  • Khi tránh thai: nghỉ 15 ngày
Nghỉ phép chế độ thai sản
Nghỉ phép chế độ thai sản

Mức hưởng chế độ này được chia thành 2 trường hợp: trợ cấp một lần và trợ cấp hàng tháng. Trợ cấp một lần bằng 2 lần lương cơ sở tại tháng sinh con và trợ cấp hàng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm của 06 tháng trước nghỉ việc.

Tuy nhiên nên lưu ý rằng, Bảo hiểm Xã hội chỉ chi trả chi phí này cho đối tượng đã đóng Bảo hiểm đủ thời gian quy định (12 tháng trở lên). Do đó, một vài trường hợp chế độ bảo hiểm dành cho người nước ngoài này sẽ không được chấp thuận. Nhưng đừng lo, đội ngũ AZTAX sẽ giúp bạn với dịch vụ đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi sinh. Chúng tôi cam kết chấp hành đúng pháp luật và quy định, đồng thời giúp bạn được hưởng ưu đãi từ Cơ quan Bảo hiểm.

c) Chế độ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Trợ cấp này xuất hiện khi người lao động bị tai nạn trong quá trình lao động hoặc bệnh do lao động. Lúc này, người lao động sẽ được trợ cấp một lần hoặc hàng tháng tuỳ thuộc vào tình trạng và mức đóng bảo hiểm. Trong đó:

  • Đối với đối tượng có sức khoẻ suy giảm từ 5% – 30%: Mức suy giảm 5% sẽ được hưởng 5 lần mức lương cơ sở, suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Trường hợp này chỉ nhận trợ cấp một lần.
  • Đối với đối tượng có sức khoẻ suy giảm từ 31% trở lên: Mức suy giảm 31% sẽ được hưởng 30 mức lương cơ sở, giảm thêm 1% thì hưởng thêm 2 mức lương cơ sở. Trường hợp này sẽ nhận trợ cấp hàng tháng.
Trợ cấp chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Trợ cấp chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội còn cung cấp thêm các gói trợ cấp khác như Dưỡng sức, phục hồi; Phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Như vậy, trợ cấp dành cho chế độ này được đánh giá khá cao. Thế nên, nếu bất cứ doanh nghiệp nào vướng mắc ở thủ tục làm Bảo hiểm Xã hội thì có thể liên hệ AZTAX để được tư vấn dịch vụ Bảo hiểm Xã hội cho công ty nước ngoài chất lượng, uy tín.

3.2 Các chế độ Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài trong thời gian tới

a) Chế độ hưu trí

Trước hết, nên lưu ý rằng, chế độ hưu trí hiện tại vẫn chưa được áp dụng trong bộ chế độ Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài. Do đó, ở thời điểm hiện tại, lao động nước ngoài vẫn chưa được hưởng trợ cấp này. Thời điểm áp dụng bắt đầu từ 1/1/2022.

Chế độ hưu trí là chế độ trợ cấp cho người lao động làm việc tại Việt Nam đủ thời gian quy định. Nếu đóng đủ và liên tục, khi đủ tuổi hưu, người lao động sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng hoặc một lần.

Chế độ hưu trí - Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài
Chế độ hưu trí – Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài

Người lao động cũng có thể lựa chọn nhận một trong hai hình thức. Đối với lương hàng tháng, người lao động phải tham gia tối thiểu 15 năm và mức trợ cấp bằng tỷ lệ hưởng lương nhân với mức bình quân lương tháng đóng Bảo hiểm Xã hội. Đối với trợ cấp một lần, mức hưởng tính theo số năm đã đóng, cứ mỗi năm sẽ được 2 tháng mức tiền lương bình quân đóng Bảo hiểm Xã hội.

b) Chế độ tử tuất

Vì người lao động nước ngoài hiện chưa tham gia quỹ này nên sẽ không được hưởng trợ cấp từ Bảo hiểm Xã hội. Tuy nhiên cũng từ 2022 trở đi, chế độ tử tuất cũng sẽ hỗ trợ cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. AZTAX cũng xin thông tin về chế độ này để bạn hiểu rõ hơn.

Chế độ tử tuất xuất hiện khi người lao động tham gia Bảo hiểm không may qua đời. Lúc này thân nhân sẽ được hưởng mức trợ cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động đã chết. Đối với một vài trường hợp, Bảo hiểm sẽ chi trả hàng tháng với mức 50% mức lương cơ sở. Nếu thân nhân không có người nuôi dưỡng thì sẽ trợ cấp với mức 70%. Một vài trường hợp khác, trợ cấp tuất sẽ được phát một lần. Mức phát thấp nhất là bằng 3 tháng mức bình quân đóng bảo hiểm Xã hội. 

Chế độ tử tuất - Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài
Chế độ tử tuất – Bảo hiểm Xã hội cho người nước ngoài

Trên đây là tổng hợp về các chế độ Bảo hiểm Xã hội hiện hành cho người nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về Bảo hiểm Nhà nước thông qua bài viết này. AZTAX sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin bổ ích hơn trong bài viết kỳ tới. Nếu có nhu cầu liên quan đến việc làm kế toán – thuế – bảo hiểm, đừng ngần ngại liên hệ AZTAX để được tư vấn hỗ trợ về gói dịch vụ phù hợp nhất với bạn cùng mức giá cạnh tranh ưu đãi. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)