Những điều cần biết để ghi điểm với nhà C&B tuyển dụng

Những điều cần biết để ghi điểm với nhà C&B tuyển dụng

“Làm thế nào để ghi điểm với các nhà C&B tuyển dụng?”, “Những câu hỏi mà các nhà C&B tuyển dụng thường đặt ra khi phỏng vấn là gì?”, “Thủ tục hồ sơ ứng tuyển vào vị trí C&B bao gồm những gì?” là những thắc mắc thường gặp của hầu hết sinh viên mới ra trường muốn ứng tuyển vào vị trí này. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì ắt hẳn bài viết dưới đây vô cùng hữu ích cho bạn để có sự chuẩn bị tốt trước khi trả lời phỏng vấn với bộ phận C&B tuyển dụng.

Những câu hỏi mà nhà C&B tuyển dụng thường đặt ra
Những câu hỏi mà nhà C&B tuyển dụng thường đặt ra

1. Sơ lược về bộ phận C&B?

1.1 Bộ phận C&B và C&B tuyển dụng.

Bộ phận C&B chỉ là một mảng nhỏ trong bộ phận quản lý nhân sự. Tuy nhiên, nó lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Họ đảm nhận hầu hết các công việc khác nhau như:
– Xây dựng bảng thanh toán tiền lương và cách chi trả.
– Xây dựng hệ thống cấp bậc trong công ty.
– Xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi, khen thưởng.
– Khảo sát mức độ hài lòng nhân viên.

1.2 Lộ trình thăng tiến thông thường của một chuyên viên C&B

Con đường thăng tiến của chuyên viên C&B
Con đường thăng tiến của chuyên viên C&B

Cũng giống như hầu hết các ngành nghề khác, chuyên viên C&B cần bắt đầu vị trí thấp để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng để vượt qua những áp lực trong quá trình làm việc trước khi thăng tiến lên vị trí cao hơn. Con đường thăng tiến của chuyên viên C&B cụ thể như sau:

C&B Officer → C&B Specialist → C&B Supervisor → C&B manager

1.3 Những yêu cầu và kỹ năng mà nhà C&B tuyển dụng thường đòi hỏi ở ứng viên

Công việc C&B khá phức tạp và cần sự chính xác. Do đó chuyên viên C&B phải yêu cầu đạt được tiêu chí cao như:
– Có ý thức cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết.

– Có kỹ năng phân tích, xử lý số liệu.

– Có khả năng nắm bắt, tổng hợp và tổ chức công việc tốt.

– Có kỹ năng tin học văn phòng, biết sử dụng Excel.

– Thường xuyên cập nhật và áp dụng các Bộ Luật.

– Phải thực sự yêu nghề và chịu được áp lực.

2. Học C&B ở đâu tốt nhất?

Trong những năm trở lại đây, có thể doanh nghiệp đã hiểu được tầm quan trọng của công việc C&B cho nên họ yêu cầu tuyển dụng rất nhiều nhân sự với mức lương hậu hĩnh để quản lý nhân sự tiền lương. Do đó, ngành nghề này đang trở nên HOT hơn bao giờ hết với nhu cầu học nghề đang tăng lên một cách chóng mặt.

Tuy nhiên, xu hướng này lại là điểm bất cập với xã hội khi rất nhiều trung tâm đào tạo C&B dỏm hay ít kinh nghiệm mạo danh để trục lợi với lời hứa đảm bảo bằng cấp, việc làm cho học viên sau khóa học. Vậy nên, lời khuyên của chúng tôi là học viên nên thận trọng trong việc lựa chọn trung tâm, hay tự học C&B thông qua các bài viết được cung cấp từ phía AZTAX. Nếu có thể bạn nên lựa chọn một doanh nghiệp nào đó thực tập, để tránh trường hợp tiền mất, tật mang.

3. Những câu hỏi thường được hỏi bởi các nhà C&B tuyển dụng

Dưới đây là những câu hỏi mang tính chuyên môn mà bạn cần “nằm lòng” để “vượt vũ môn” trong cuộc phỏng vấn với nhà C&B tuyển dụng.

Những điều cần biết khi phỏng vấn C&B
Những điều cần biết khi phỏng vấn C&B

3.1 Tại sao bạn muốn trở thành chuyên viên C&B?

Đây là một hỏi rất phổ biến khi phỏng vấn, bởi các nhà C&B tuyển dụng muốn xác định mức độ yêu thích công việc của bạn.

Gợi ý câu trả lời:

Tôi là một người có khả năng quán xuyến công việc tốt bởi tính cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết. Do đó, tôi đã quyết định đăng ký vào ngành A trường B để học. Trong quá trình học tập tại đây, tôi may mắn được một giáo sư giới thiệu đến một đến công ty C để thực tập và làm trong bộ phận C&B. Ngay lúc đầu tôi đã cảm thấy rằng công việc này thực sự hợp với tính cách của tôi. Và từ đó, tôi xem nó là định hướng để phát triển trong sự nghiệp của mình.

3.2  Chuyên viên tiền lương và phúc lợi thường gặp khó khăn gì?

Các nhà C&B tuyển dụng thường hỏi câu này để thăm giờ kiến thức của bạn về ngành nghề này.

Gợi ý câu trả lời:

Tôi nghĩ rằng khó khăn mà chuyên viên C&B thường mắc phải đó là quản lý hệ thống lương trong doanh nghiệp. Bởi áp lực về lương so với thị trường lao động đầy biến động hay thống kê việc hoàn thành KPI, bảng chấm công, quyết toán thuế, trích nộp bảo hiểm xã hội.

3.3 Những khoản đãi ngộ bên cạnh mức lương là gì?

Câu hỏi này giúp nhà C&B tuyển dụng biết được chuyên môn của ứng viên về cách quản lý tiền lương và đãi ngộ.

Gợi ý câu trả lời:

Ngoài tiền lương chính, nhân viên chính thức của công ty còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ khác như chế độ bảo hiểm theo đúng quy định, thưởng, các phụ cấp đi kèm như xăng xe, điện thoại, công tác phí…

3.4 Chuyên viên C&B có cần kỹ năng giao tiếp ko?

Chuyên viên sẽ hỏi câu này để biết được bạn có am hiểu công việc C&B và những kỹ năng mềm của bạn.

Gợi ý câu trả lời:

Chuyên viên C&B làm việc trong lĩnh vực nhân sự, liên quan trực tiếp đến con người nên không tránh khỏi việc thường xuyên phải giao tiếp. Do vậy, khi xác định theo nghề này, tôi đã rèn luyện cho mình kỹ năng lắng nghe, giao tiếp và nắm bắt tâm lý các nhân viên thật tốt để có được sự tin tưởng từ họ và công việc sẽ thuận lợi hơn.Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp bạn ghi điểm với bộ phận C&B tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Mặc dù có rất nhiều trung tâm đào tạo C&B nhưng lời khuyên chân thành của chúng tôi là bạn nên tìm một doanh nghiệp để thực tập. Bởi chỉ có môi trường thực tế mới có thể giúp bạn nâng cao cả kiến thức lẫn kinh nghiệm.Về phía công ty AZTAX, chúng tôi thường xuyên tổ chức các đợt C&B tuyển dụng cho những ai muốn thực tập. Quyền lợi của bạn là sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đúng chuyên ngành và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Nếu như bạn quan tâm hay muốn tìm nơi để thực tập, hãy thường xuyên theo dõi bài viết sau của AZTAX để biết thêm thông tin về các đợt tuyển dụng.

5/5 - (11 bình chọn)
5/5 - (11 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon