Các chính sách mới nổi bật cần lưu ý vào tháng 11/2021

Các chính sách mới về thuế, thủ tục tố cáo, khiếu nại,… được áp dụng chính thức từ tháng 11/2021. Người lao động và doanh nghiệp cần chú ý các điểm nổi bật nào? Hãy xem bài viết sau để có thông tin chi tiết.

1. Hạn chót được nhận tiền hỗ trợ

Hạn chót nhận tiền hỗ trợ
Hạn chót nhận tiền hỗ trợ

Căn cứ theo Nghị quyết 116, 2 đối tượng được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

– Người đang đi làm, đang đóng bảo hiểm thất nghiệp thời điểm 30/09/2021

– Người đã nghỉ việc, dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 01/01/2020

Đối với đối tượng đang đi làm, đang đóng bảo hiểm thất nghiệp thì do doanh nghiệp sử dụng lao động có nghĩa vụ lập danh sách. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ kiểm tra và nếu cần điều chỉnh thì trễ nhất ngày 10/11/2021 doanh nghiệp phải hoàn tất việc điều chỉnh và nộp lại cho cơ quan BHXH kèm hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định.

Cơ quan bảo hiểm xã hội có nghĩa vụ chi trả cho danh sách người lao động được nhận hỗ trợ trong vòng 20 ngày, khoảng đến ngày 30/11/2021.

Như vậy thời hạn cuối điều chỉnh hồ sơ là 10/11/2021. Người lao động được nhận hỗ trợ chậm nhất là 30/11/2021. Tuy nhiên nếu ngày 30/11, người lao động vẫn chưa được nhận hỗ trợ thì phải tự làm thủ tục qua ứng dụng VSSID, tương tự trường hợp đã nghỉ việc.

Người lao động có thể xem thêm hướng dẫn thực hiện tại: Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP

2. Chính sách bảo vệ việc làm cho người lao động nếu tố cáo

Bảo vệ việc làm cho người lao động tố cáo
Bảo vệ việc làm cho người lao động tố cáo

Thông tư 09 của Bộ lao động Thương binh và xã hội có hiệu lực từ 01/01/2021. Nếu doanh nghiệp không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động thì Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải có ý kiến trực tiếp bằng văn bản với doanh nghiệp. Song song đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở cũng phải báo ngay cho cơ quan liên quan để xử lý và có biện pháp bảo vệ người lao động kịp thời.

Ở thông tư cũ thì Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải báo cáo với công đoàn cấp trên trực tiếp nên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để hỗ trợ người lao động.

3. Chính sách giảm thuế GTGT cho nhiều loại hàng hóa dịch vụ

Giảm thuế giá trị gia tăng
Giảm thuế giá trị gia tăng

3.1. Nội dung

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15, các sản phẩm, dịch vụ được giảm thuế GTGT bao gồm:

(i) Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;

(ii) Sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí (không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến).

3.2. Mức giảm thuế GTGT

Mức giảm thuế GTGT được tùy thuộc vào phương pháp tính thuế:

– Đối với hình thức theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT

– Đối với hình thức tính thuế theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT

Thời gian áp dụng: Từ 01/11/2021 – 31/12/2021.

3.3. Người tiêu dùng được lợi

Thuế GTGT thường được tính trực tiếp với người tiêu dùng khi mua sắm, sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên với chính sách này, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được 1 khoản nhỏ.

Ví dụ, khi đi ăn với hóa đơn 1,000,000 đồng, thuế GTGT là 10% thì người tiêu dùng phải trả 1,100,000 đồng. Tuy nhiên từ 01/11/2021, người tiêu dùng chỉ phải trả khoảng 1,070,000 đồng.

4.Mức lương của bác sĩ chuyên khoa mắt hạng III

Từ 1/11, theo Thông tư 14 do Bộ Y tế ban hành về quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức khúc xạ nhãn khoa. Theo Điều 5, chức danh nghề nghiệp khúc xạ nhãn khoa hạng III được áp dụng Bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP theo hệ số lương từ 2,34 đến 4, 98.

Mức lương cơ bản hiện nay được áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.Như vậy, mức lương bác sĩ chuyên khoa mắt hạng II được quy định thấp nhất là 3,48 triệu đồng và cao nhất nhà 7,42 triệu đồng/ tháng.

5. Quy định mới về tiếp công dân, đơn khiếu nại, tố cáo

Quy định mới về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo
Quy định mới về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo

Thông tư 04 của Thanh tra Chính phủ về quy trình tiếp công dân có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.Thông tư 05 có những quy định mới về tiếp nhận tư khiếu nại, tố cáo cũng áp dụng từ ngày này.

Thông tư 04 nêu rõ các trường hợp sẽ bị từ chối tiếp bao gồm: Người say rượu bia, Người bệnh tâm thần hay mất nhận thức; Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người đang thi hành công vụ hoặc có các hành vi vi phạm nội quy nơi tiếp công dân. Người tiếp công dân phải giải thích lý do từ chối tiếp và báo cáo cho người phụ trách tiếp công dân.

Bên cạnh đó, với Thông tư 05, đơn được viết bằng tiếng nước ngoài, kèm bản dịch sẽ được công chứng. Trong khi đó, theo quy định cũ cụ thể là Thông tư 07/2014/TT-TTCP, các đơn nộp phải sử dụng hoàn toàn là tiếng Việt.

Như vậy, AZTAX đã cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng về chính sách mới cần lưu ý trong tháng này. Mọi bất kỳ thắc mắc liên quan, hãy liên hệ AZTAX theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất.