Bố cáo là gì? Những quy định khi đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

bo cao la gi

Bố cáo là gì?” luôn là một trong những câu hỏi được các doanh nghiệp mới quan tâm. Vậy tại sao các doanh nghiệp mới cần đăng tải bố cáo? Nội dung bao gồm những gì? Có những lưu ý nào về việc vi phạm đăng tải bố cáo? Mời quý độc giả cùng AZTAX tìm hiểu và giải đáp.

1. Khái niệm bố cáo?

bo cao la gi
Bố cáo là gì?

Bố cáo là gì? Bố cáo được định nghĩa là bản thông báo cho công chúng về các thông tin. Việc bố cáo được đăng tải trên Cổng thông tin doanh nghiệp (hay Hệ thống bố cáo điện tử) là hình thức giới thiệu biết đến doanh nghiệp cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

Hiện nay, thuật ngữ “bố cáo” đã không còn được sử dụng trong các văn bản luật. Thay vào đó, cụm từ “Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp” đang được thay thế tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14.

2. Tại sao cần đăng bố cáo?

tai sao can dang tai bo cao
Tại sao cần đăng bố cáo?

Đăng tải bố cáo mang đến những lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Cụ thể là:

Đăng bố cáo giúp ghi nhận pháp lý về việc hình thành của pháp nhân kinh doanh và bảo đảm sự ghi nhận của xã hội về việc tồn tại của doanh nghiệp hoạt động trên thị trường.

Về khía cạnh xã hội, đăng bố cáo chính là hình thức truyền thông hiệu quả. Thông qua đăng tải bố cáo, công chúng và các đối tác tiềm năng sẽ đảm bảo sự tồn tại và các hoạt động của công ty. Từ đó, doanh nghiệp được mở ra nhiều cơ hội để phát triển.

3. Đăng bố cáo khi nào? Thời hạn đăng ra sao?

bo cao dang khi nao
Bố cáo được đăng tải khi nào? Thời hạn bao lâu?

Pháp luật Việt Nam đã có quy định về việc đăng bố cáo tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14. Thông qua đó, những trường hợp cần đăng tải bố cáo bao gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập mới.

– Doanh nghiệp có sự thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp như tên, vốn điều lệ, người đại diện, ngành nghề kinh doanh,…

– Doanh nghiệp có quyết định giải thể.

– Doanh nghiệp công bố phát hành cổ phần phổ thông.

Ngoài ra, thời hạn để doanh nghiệp công bố công khai thông tin là 30 ngày kể từ ngày được công khai. Có thể hiểu, ngày được công khai chính là ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 35 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cũng có quy định sau:

3. Việc đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và nộp phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không được cấp đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được hoàn trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Có thể thấy, doanh nghiệp cũng cần lưu ý thời điểm đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là ngay khi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được nộp. Một hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tính là hợp lệ khi đã hoàn thành tất cả lệ phí và biên lai thu phí.

4. Nội dung đăng tải trong bố cáo là gì?

noi dung bo cao gom nhung gi
Nội dung bố cáo bao gồm những gì?

Theo quy định tại Nghị định số 05/2013/NĐ-CP, nội dung bố cáo được đăng tải sẽ bao gồm các phần được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bổ sung một số nội dung khác. Cụ thể các phần bao gồm:

– Tên doanh nghiệp

– Tình trạng hoạt động của doanh nghiệp

– Mã số thuế

– Loại hình pháp lý

– Ngày thành lập

– Tên người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Trụ sở chính công ty

– Vốn điều lệ công ty

– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh

– Danh sách các thành viên cùng góp vốn.

Trong trường hợp doanh nghiệp đăng tải bố cáo do thay đổi về nội dung đăng ký, doanh nghiệp cần bổ sung thêm nội dung thay đổi (bao gồm thông tin cũ và thông tin mới). Những nội dung thay đổi này sẽ phải được công bố trong thời hạn như trên và theo các phương thức dưới đây.

5. Đăng bố cáo thông qua những hình thức nào?

Hiện nay, các doanh nghiệp có rất nhiều cách để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Có thể kể đến như sau:

– Doanh nghiệp đăng ký công bố trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh hoặc thành phố nơi đặt trụ sở chính.

– Doanh nghiệp đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh.

– Doanh nghiệp công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh thông qua hình thức trực tuyến.

Có thể thấy, pháp luật đã xây dựng nhiều phương thức để doanh nghiệp đăng tải công bố công khai nội dung bố cáo. Do đó, các công ty cũng cần tuân thủ, thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong việc lựa chọn phương thức và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

6. Phí đăng bố cáo bao nhiêu?

phi dang bo cao bao nhieu
Chi phí đăng bố cáo bao nhiêu?

Mức thu phí để hoàn thành công bố bố cáo thành lập doanh nghiệp được quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng/ lần. Mức phí này đã và đang được áp dụng từ ngày 20/09/2019.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 5 Thông tư 47/2019/TT-BTC, không có đối tượng, tổ chức nào được miễn thu phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành đã mở ra nhiều hình thức thanh toán phí công bố nội dung đăng ký cho các doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý và thực hiện đóng phí nhằm tránh bị xử phạt vi phạm dưới đây.

7. Xử phạt vi phạm hành chính về đăng bố cáo

xu phat vi pham dang bo cao
Xử phạt vi phạm hành chính về đăng tải bố cáo sai quy định

Tại Điều 45 Nghị định 122/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính, các doanh nghiệp sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng trong các trường hợp sau:

– Doanh nghiệp không thông báo công khai bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp không thông báo công khai bố cáo đúng thời hạn được quy định phía trên.

Song song đó, doanh nghiệp ngoài đóng phạt cũng buộc phải công bố công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia.

AZTAX đã cùng bạn giải đáp cho câu hỏi “Bố cáo là gì?”. Hy vọng, thông qua bài viết, các doanh nghiệp mới đã có được câu trả lời cho riêng mình về bố cáo. Dưới đây là một số bài viết khác về bố cáo mà quý độc giả có thể tham khảo!

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post