Trình báo mất hộ chiếu online – Thủ tục và hồ sơ đầy đủ nhất

báo mất hộ chiếu online

Bạn không may bị mất hộ chiếu và muốn biết cách báo mất hộ chiếu online một cách nhanh chóng và tiện lợi? Chúng tôi ở đây để giúp bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình báo mất hộ chiếu qua hệ thống trực tuyến, giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian và nhanh chóng xử lý các vấn đề đang vướng mắc. Hãy để AZTAX hỗ trợ bạn trong quá trình này.

1. Báo mất hộ chiếu online cần hồ sơ gì?

Trong thời đại kỹ thuật số, thủ tục hành chính trở nên thuận tiện hơn với các dịch vụ trực tuyến, như hồ sơ báo mất hộ chiếu online. Dịch vụ này giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, mang lại sự bảo mật và tiện lợi tối ưu. Vậy cần phải chuẩn bị những loại hồ sơ gì để trình báo việc mất hộ chiếu online một cách nhanh chóng nhất.

Hồ sơ báo mất hộ chiếu online
Hồ sơ báo mất hộ chiếu online

Hồ sơ báo mất hộ chiếu online gồm:

Mẫu TK05

Các bước báo mất hộ chiếu online! Qua quy trình này, bạn có thể báo mất hộ chiếu một cách nhanh chóng và tiện lợi. Dưới đây là các bước đơn giản mà bạn cần thực hiện:

  1. Điền tờ khai: Đầu tiên, bạn sẽ điền thông tin cá nhân vào tờ khai báo mất hộ chiếu trực tuyến. Chắc chắn rằng những thông tin được cung cấp là chính xác và đầy đủ.
  2. Chụp ảnh hoặc quét giấy tờ: Bạn sẽ cần chuẩn bị ảnh chụp hoặc bản sao của giấy tờ liên quan như Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (nếu có).
  3. Xác nhận thông tin: Xác nhận lại thông tin đã điền và tiến hành gửi hồ sơ đi.

Trong trường hợp đặc biệt:

 • Trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi mất hộ chiếu, đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp khai và ký thay.
 • Nếu gửi đơn báo mất qua dịch vụ bưu chính, đơn báo mất hộ chiếu cần được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi công dân đang cư trú hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn.
 • Đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, giấy tờ chứng minh cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp cần được xuất trình.

2. Hướng dẫn trình báo mất hộ chiếu online

Trong thời đại số hóa, thủ tục hành chính trực tuyến trở nên phổ biến và tiện lợi. Hướng dẫn báo mất hộ chiếu online giúp người dân khai báo mất hộ chiếu nhanh chóng mà không cần trực tiếp đến cơ quan chức năng. Quy trình này tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, giúp bạn xử lý tình huống mất hộ chiếu hiệu quả.

Hướng dẫn báo mất hộ chiếu online
Hướng dẫn báo mất hộ chiếu online

Các bước để báo mất hộ chiếu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an:

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/?

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia

Đăng nhập tài khoản bằng dịch vụ công quốc gia
Đăng nhập tài khoản bằng dịch vụ công quốc gia

Nếu chưa có tài khoản dịch vụ công quốc gia, bạn cần phải đăng ký để tạo tài khoản.

Bước 3: Tìm kiếm thủ tục Trình báo mất hộ chiếu phổ thông (thực hiện tại cấp tỉnh)

Tìm kiếm thủ tục Trình báo mất hộ chiếu phổ thông
Tìm kiếm thủ tục Trình báo mất hộ chiếu phổ thông

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn và tải lên hồ sơ

Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn và tải lên hồ sơ
Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn và tải lên hồ sơ

Bước 5: Nộp hồ sơ

Bước 6: Theo dõi và nhận kết quả

3. Bao lâu thì có kết quả báo mất hộ chiếu online

Thời gian nhận kết quả báo mất hộ chiếu online
Thời gian nhận kết quả báo mất hộ chiếu online

Thời gian nhận kết quả báo mất hộ chiếu online thường được xử lý nhanh chóng và hiệu quả để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho người dân. Qua hệ thống trực tuyến, việc báo mất hộ chiếu và nhận kết quả trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Thời gian nhận kết quả thường phụ thuộc vào quy trình xử lý của cơ quan quản lý di trú và xuất nhập cảnh của từng quốc gia, nhưng phần lớn là trong khoảng vài ngày đến một tuần làm việc.

Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn báo mất hộ chiếu phổ thông, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an và người gửi đơn báo mất hộ chiếu.

Trong thời gian 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sẽ thực hiện hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu bị mất.

Thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, đã được sửa đổi năm 2023.

4. Thời hạn báo cáo mất hộ chiếu

Thời hạn báo mất hộ chiếu
Thời hạn báo mất hộ chiếu

Thời hạn báo mất hộ chiếu là quy định quan trọng mà mọi người cần phải biết khi có sự cố về hộ chiếu của mình. Thông thường, khi bạn phát hiện mất hộ chiếu, việc báo cáo mất này cần được thực hiện ngay lập tức để tránh bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc sử dụng trái phép thông tin cá nhân hoặc xâm phạm an ninh quốc gia.

Theo điểm a khoản 2 Điều 28 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện mất hộ chiếu phổ thông, người bị mất hộ chiếu phải nộp đơn báo mất.

Nếu có lý do bất khả kháng, thời hạn nộp/gửi đơn báo mất có thể kéo dài hơn, tuy nhiên, trong đơn báo mất phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.

5. Trường hợp không báo mất hộ chiếu?

Nếu ai bị mất hộ chiếu phổ thông mà không thông báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền thì có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Không báo mất hộ chiếu có sao không?
Không báo mất hộ chiếu có sao không?

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng được sử dụng để xuất nhập cảnh và chứng minh quốc tịch. Trên hộ chiếu chứa những thông tin người thân quan trọng, và nếu rơi vào tay kẻ xấu có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

 • Theo quy định tại Điều 18 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP:
  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  • Không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.
  • Khai không đúng sự thật để được cấp, gia hạn, khôi phục giá trị sử dụng hoặc trình báo mất hộ chiếu, giấy thông hành; khai không đúng sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.
  • Người nước ngoài đi vào khu vực nhà nước quy định cần có giấy phép mà không có giấy phép hoặc đi lại quá phạm vi, thời hạn được phép.
  • Không xuất trình hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC khi cơ quan, người có thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu; không chấp hành các yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền của Việt Nam về khám người, phương tiện vận tải, đồ vật, nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
  • Người nước ngoài sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn dưới 16 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

6. Thủ tục cấp lại hộ chiếu do bị mất

6.1 Thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất trong nước

Danh sách hồ sơ để xin cấp lại hộ chiếu phổ thông bị mất trong nước bao gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu TK01 cho người từ 14 tuổi trở lên hoặc mẫu TK01a cho người dưới 14 tuổi).
 • Hai ảnh chân dung (chụp trong vòng 6 tháng gần nhất).
 • Đơn báo mất hộ chiếu hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Ảnh chụp hoặc bản photo CMND/CCCD (cần xuất trình bản chính để đối chiếu).
 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
 • Ảnh chụp hoặc bản sao có chứng thực của các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, xác nhận người đại diện hợp pháp cho người mất năng lực hành vi dân sự, người gặp khó khăn trong nhận thức hoặc điều khiển hành vi, và trẻ em dưới 14 tuổi. Nếu bản chụp không có chứng thực, cần xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu.

Tải miễn phí các mẫu:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (đối với người từ 14 tuổi trở lên):

Đơn xin cấp hộ chiếu (dành cho trẻ em dưới 14 tuổi):

6.2 Thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài

Danh sách hồ sơ để xin cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam bị mất ở nước ngoài bao gồm:

 • Tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài (theo mẫu TK02 đối với công dân từ 14 tuổi trở lên hoặc mẫu TK02a đối với công dân chưa đủ 14 tuổi).
 • Hai ảnh chân dung (chụp trong vòng 6 tháng gần nhất).
 • Đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Nếu không có, thì cần xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, cùng với giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ khác có thể xác định quốc tịch Việt Nam.

Tải miễn phí các mẫu:

Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài cho người từ 14 tuổi trở lên.

Đơn xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài dành cho trẻ em dưới 14 tuổi.

 • Nơi nộp hồ sơ: Công dân đang ở nước ngoài nên nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu tại các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài như Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, nơi thuận tiện nhất cho họ.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong vòng 3 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài sẽ giải quyết hồ sơ. Nếu đủ điều kiện, họ sẽ cấp lại hộ chiếu mới cho công dân.

Việc cấp lại hộ chiếu ở nước ngoài thường phức tạp hơn so với trong nước. Bạn nên xem kỹ các điều kiện và thủ tục cụ thể để xin cấp lại hộ chiếu bị mất.

6.3 Lệ phí làm lại hộ chiếu

Mức lệ phí cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam được quy định như sau:

 • Trường hợp nộp hồ sơ online:
  • Từ ngày 01/01/2024 đến hết 31/12/2025, lệ phí là 360.000 đồng/lần cấp.
  • Từ ngày 01/01/2026 trở đi, lệ phí là 400.000 đồng/lần cấp.
 • Trường hợp nộp hồ sơ giấy trực tiếp hoặc qua bưu điện:
  • Từ 01/01/2024 trở đi, lệ phí là 400.000 đồng/lần cấp.

Thông tin này giúp bạn biết được chi phí cụ thể khi cần cấp lại hộ chiếu bị mất.

7. Một số điều cần lưu ý khi làm hộ chiếu online

Một số điều cần lưu ý khi làm hộ chiếu online
Một số điều cần lưu ý khi làm hộ chiếu online

Trước khi bắt đầu quy trình làm hộ chiếu online, hãy nhớ ghi nhớ những điểm quan trọng sau đây để giúp quá trình trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn:

 • Điều kiện bắt buộc để đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến là bạn phải tạo tài khoản trên Cổng Thông tin Dịch vụ Công quốc gia hoặc dịch vụ công của Bộ Công an (theo hướng dẫn cụ thể). Theo kinh nghiệm từ nhiều người đã làm hộ chiếu trực tuyến, việc sử dụng sim chính chủ và được đăng ký bằng căn cước công dân có chip sẽ giúp bạn nhanh chóng kê khai thành công mẫu đơn xin cấp hộ chiếu online.
 • Hệ thống cấp hộ chiếu trực tuyến chỉ áp dụng cho những người làm hộ chiếu phổ thông không gắn chip.
 • Hiện tại, chưa có chính sách gia hạn hộ chiếu trực tuyến.

Tóm lại, việc làm hộ chiếu online là một quy trình tiện lợi và hiệu quả, nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý từ phía người làm.Hãy luôn giữ sự tỉ mỉ và chu đáo trong từng bước thủ tục, và đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nguồn tin cậy nếu cần thiết.

Như vậy AZTAX đã điểm qua một số nội dung quan trọng về thủ tục và hồ sơ báo mất hộ chiếu online. Hy vọng những nội dung trên có thể giúp bạn hiểu rõ được vấn đề này. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon