Cơ quan Bảo hiểm Xã hội thanh toán toàn bộ chi phí xét nghiệm Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã ban hành gấp Công văn mới đề nghị các tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ Bảo hiểm Y tế. Cụ thể hơn, mời bạn đọc qua bài viết sau.

1. Thống kê tình hình dịch bệnh tại nước ta

Theo thông tin của Bộ Y tế, tính đến thời điểm 08h30 ngày 03/08/2020, Việt Nam đã ghi nhận 621 ca dương tính với Covid-19, trong đó 379 ca đã được chữa khỏi và 06 ca tử vong.

Trước tình hình trên, hàng loạt các tỉnh, thành phố đã đồng loạt ban bố lệnh giãn cách xã hội. Đồng thời, Việt Nam cũng tiến hành xét nghiệm trên tất cả các đối tượng nghi nhiễm để cách ly kịp thời, hạn chế khả năng lây lan.

Tại tâm dịch Đà Nẵng, ước tính đã có hơn 1.4 triệu du khách từng đến đây trong 01 tháng qua. Trong đó, khoảng hơn 800.000 lượt người đến khu vực 03 bệnh viện lớn tại Đà Nẵng. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định “Mức độ được đánh giá cần phải hết sức quan tâm”.

Tình hình dịch Covid-19 hiện nay
Tình hình dịch Covid-19 hiện nay

2. Bảo hiểm Xã hội thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19

Căn cứ tình hình trên, Bảo hiểm Xã hội đã ban hành Công văn số 2418/BHXH-CSYT vào cuối tháng 07 vừa qua. Công văn đề nghị Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán toàn bộ chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người tham gia Bảo hiểm Y tế. Đây được xem là hành động thiết thực, góp phần hỗ trợ rất lớn vào công tác dập dịch.

BHXH chi trả phí xét nghiệm Covid-19
BHXH chi trả phí xét nghiệm Covid-19

2.1 Đối tượng được miễn phí chi phí xét nghiệm Covid-19

Bảo hiểm Xã hội chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm tạm thời đối với người có thẻ Bảo hiểm Y tế trong các trường hợp sau:

– Người xét nghiệm thuộc diện thực hiện các biện pháp cách ly y tế

– Người xét nghiệm thuộc diện bị cưỡng chế cách ly y tế

– Người nhiễm Covid-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế

– Người thuộc trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm Covid-19

Đối tượng đươc xét nghiệm miễn phí Covid-19
Đối tượng đươc xét nghiệm miễn phí Covid-19

2.2 Mức giá xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế vừa qua cũng niêm yết mức giá xét nghiệm trên Phụ lục của Thông tư số 13/2019/TT-BYT. Theo đó, mức xét nghiệm được thống nhất trên cả nước như sau:

– Chi phí dịch vụ số 1735 (Xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real-time PCR): 734.000 vnđ/mẫu

– Chi phí dịch vụ số 1736 (Xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh): 238.000 vnđ/mẫu

3. Chủ trương phòng chống dịch của Bảo hiểm Xã hội

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội đề nghị toàn bộ đơn vị trực thuộc Bảo hiểm Xã hội phải phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm cho người đủ điều kiện. Đồng thời, Cơ quan Bảo hiểm yêu cầu Bảo hiểm địa phương thực hiện các quy định theo hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH và Công văn số 2276/BYT-BH để tiến hành thanh toán chi phí tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với Covid-19.

Lãnh đạo bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhấn mạnh: “Toàn ngành quyết tâm nâng cao tinh thần, nhiệm vụ chính trị, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, ngành, kịp thời có những chỉ đạo với những giải pháp cụ thể, bám sát thực tiễn, triển khai chính sách nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm.”

Như vậy, bên cạnh các cơ quan chức năng nhà nước khác, cơ quan Bảo hiểm cũng hết sức hỗ trợ người dân trong công cuộc chống đại dịch. Hy vọng trong tương lai không xa, nước ta sẽ ổn định hơn về mặt dân sinh lẫn kinh tế.

4. Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội trọn gói – sự lựa chọn thông minh cho mùa dịch

Để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ làm Bảo hiểm Xã hội trọn gói tại AZTAX. Với mức chi phí cực kỳ ưu đãi, doanh nghiệp đã có thể hoàn tất các thủ tục làm công tác bảo hiểm mà không phải đến trực tiếp Cơ quan. Xem qua dịch vụ của AZTAX tại:

AZTAX với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán – thuế – bảo hiểm, cam kết thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chúng tôi cũng chịu trách nhiệm bồi thường nếu làm sai bất cứ nghiệp vụ nào. 

Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội trọn gói
Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội trọn gói

AZTAX vừa thông tin đến bạn chính sách mới của Cơ quan Bảo hiểm. Việc thanh toán toàn bộ chi phí xét nghiệm Covid-19 là việc làm có ý nghĩa nhân văn, đồng thời tuân thủ đúng tiêu chí hoạt động của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. AZTAX sẽ tiếp tục đăng tải thông tin mới nhất về chính sách của Bảo hiểm trong giai đoạn hiện tại vào bài viết kỳ tới. Liên hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí:

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)