Báo giảm BHXH trước ngày nào trong tháng?

Báo giảm BHXH trước ngày nào trong tháng

Báo giảm BHXH trước ngày nào trong tháng là câu hỏi khi các đơn vị tạo hồ sơ phát sinh tăng, giảm, và điều chỉnh thông tin vào hệ thống giao dịch điện tử trong suốt tháng. Điều này giúp tạo ra sự thống nhất và dễ quản lý hơn trong việc xử lý các thay đổi liên quan đến lao động và tiền lương. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá chi tiết về thời gian báo giảm BHXH trong tháng. Mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tham khảo bài viết nhé!

1. Báo giảm bhxh trước ngày nào trong tháng?

Báo giảm bhxh trước ngày nào trong tháng?
Thời hạn báo giảm BHXH trong tháng khi nào?

Trong việc quản lý Bảo hiểm Xã hội (BHXH), việc báo giảm là một quá trình quan trọng và phải tuân theo quy định báo giảm BHXH cụ thể. Khi có sự phát sinh giảm BHXH, quy trình báo giảm sẽ áp dụng từ ngày 01 tháng sau. Tuy nhiên, đôi khi để tránh đóng thêm phí vào thẻ tháng sau, đơn vị có thể lập hồ sơ báo giảm tháng sau từ ngày 28 tháng trước. Trong tình huống này, quan trọng là sau khi đã báo giảm, không được phép báo phát sinh cho tháng trước.

Ngoài ra, khi có sự phát sinh tăng lao động, đơn vị cần đảm bảo khai báo tăng kịp thời thông qua hệ thống giao dịch điện tử. Thẻ BHYT sẽ có giá trị từ ngày khai báo hồ sơ, giúp đảm bảo quyền lợi và bảo vệ xã hội của người lao động. Điều này thể hiện tính kỷ luật và sự chu đáo trong quản lý BHXH, đồng thời đảm bảo rằng mọi người được hưởng quyền lợi một cách toàn diện và đúng đắn.

2. Nghỉ việc ngày 15 thì báo giảm tháng nào?

Theo quy định hiện nay, việc xác định báo tăng hay báo giảm BHXH được tính từ ngày 15 hàng tháng.

nghỉ việc ngày 15 thì báo giảm tháng nào
Nghỉ việc ngày 15 thì báo giảm tháng nào?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 của Luật Bảo hiểm Xã hội 58/2014/QH13, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc ở Việt Nam bao gồm những người sau đây:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, bao gồm cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
  • Cán bộ, công chức, viên chức;
  • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

Điều này đặt ra sự bảo vệ xã hội và quản lý quyền lợi của nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội, đồng thời đảm bảo tính công bằng và đúng đắn trong hệ thống bảo hiểm xã hội của Việt Nam.

Xem thêm: Báo giảm bhxh nghỉ không lương

3. Nghỉ thai sản ngày 15 báo giảm tháng nào?

Nghỉ thai sản ngày 15 báo giảm tháng nào
Nghỉ thai sản ngày 15, thời gian báo giảm BHXH khi nào?

Theo quy định hiện nay, việc xác định báo tăng, báo giảm được tính từ ngày 15 hàng tháng. Theo Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015, người lao động khi không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong một tháng, sẽ không cần đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) cho tháng đó. Thời gian này sẽ không được tính vào quá trình đóng BHXH, trừ khi người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản. Điều này có nghĩa rằng, bạn có thể sử dụng số ngày không làm việc và không nhận tiền lương để thực hiện báo giảm lao động một cách chính xác và hợp pháp.

4. Các trường hợp mà đơn vị, doanh nghiệp báo giảm BHXH

Các trường hợp mà đơn vị, doanh nghiệp báo giảm BHXH
Các trường hợp mà đơn vị, doanh nghiệp báo giảm BHXH

Việc thay đổi thông tin tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đòi hỏi sự thông báo bằng văn bản từ phía người sử dụng lao động đến cơ quan BHXH. Tuy nhiên, có những trường hợp cụ thể khi phải tiến hành báo giảm BHXH, bao gồm:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động: Khi doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, thông tin này phải được thông báo cho cơ quan BHXH để điều chỉnh hồ sơ.
  • Nghỉ ốm đau hoặc thai sản trên 14 ngày trong tháng: Trường hợp người lao động nghỉ ốm đau hoặc thai sản trong tháng, nếu tổng số ngày nghỉ vượt quá 14 ngày, đơn vị cũng phải báo giảm BHXH để cập nhật thông tin.
  • Xin nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng: Khi người lao động xin nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, đơn vị cũng cần thông báo báo giảm BHXH cho cơ quan BHXH.
  • Tạm hoãn hợp đồng lao động: Trường hợp người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, điều này cũng đòi hỏi sự điều chỉnh trong thông tin tham gia BHXH.
  • Chuyển đổi đơn vị tham gia BHXH: Khi người lao động chuyển đổi đơn vị tham gia BHXH, đơn vị mới cần thông báo cho cơ quan BHXH để cập nhật hồ sơ.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi và bảo hiểm xã hội cho người lao động và đồng thời thể hiện sự tích cực trong quản lý và tuân thủ các quy định của BHXH.

5. Thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội như thế nào?

Ngoài vấn đề thời gian báo giảm bảo hiểm xã hội, nhiều bạn cũng quan tâm đến thủ tục báo giảm xã hội. Điều này là bỏi vì khi có những thay đổi trong tình hình công việc và thu nhập của mình, việc báo giảm Bảo hiểm Xã hội trở thành một quy trình quan trọng đối với người lao động và doanh nghiệp. Quy định về thủ tục báo giảm này không chỉ giúp đơn giản hóa quá trình quản lý BHXH mà còn đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc đóng góp và nhận quyền lợi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thủ tục và quy trình báo giảm Bảo hiểm Xã hội theo quy định của pháp luật.

Thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội như thế nào
0 Thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội như thế nào

5.1 Báo giảm BHXH trên phần mềm BHXH điện tử

Đối với các doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm BHXH điện tử, việc báo giảm được thực hiện trực tiếp trên phần mềm này.

Đầu tiên, doanh nghiệp cần đảm bảo đã đăng ký tài khoản giao dịch BHXH điện tử cho công ty trên trang web https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/.

Sau khi đăng ký thành công, doanh nghiệp tải phần mềm về máy tính và tiến hành kê khai BHXH. Sau đó, họ xuất file hồ sơ, sử dụng chữ ký số để ký và nộp lên cơ quan BHXH.

5.2 Báo giảm BHXH trực tiếp qua hồ sơ giấy

Đối với doanh nghiệp chưa sử dụng phần mềm BHXH điện tử, việc báo giảm BHXH được thực hiện thông qua hồ sơ giấy.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ báo giảm BHXH và sau đó nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc đăng ký nộp qua bưu điện.

Nếu nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH, doanh nghiệp cần đến cơ quan BHXH cấp huyện hoặc tỉnh để nộp hồ sơ.

Nếu nộp qua bưu điện, doanh nghiệp có thể tự đến bưu cục gần nhất để gửi hoặc đăng ký để nhân viên bưu điện đến tận nơi để nhận hồ sơ.

5.3 Quá trình giải quyết và nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ theo quy định, doanh nghiệp sẽ phải chờ quá trình giải quyết. Thời hạn giải quyết là 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ.

Sau khi quá trình giải quyết hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp sẽ được thông báo kết quả báo giảm BHXH thành công.

Khi nộp tiền BHXH cho người lao động, doanh nghiệp sẽ được trừ đi khoản đóng BHXH của người lao động đã được báo giảm.

Quá trình này đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong việc quản lý và thực hiện báo giảm BHXH cho người lao động.

Xem thêm: Hồ sơ báo giảm BHXH gồm những gì

Xem thêm: Hướng dẫn báo giảm phí bhxh

Xem thêm: Hướng dẫn báo giảm bhxh trực tuyến

6. Dịch vụ bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp AZTAX

Chào mừng quý khách đến với AZTAX – đối tác tin cậy cho dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi tự hào là nguồn cung cấp giải pháp bảo hiểm toàn diện, giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng và duy trì một môi trường làm việc an toàn, chăm sóc nhân sự và tăng cường lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp.

AZTAX cam kết đưa đến cho doanh nghiệp của bạn những gói bảo hiểm xã hội linh hoạt và đa dạng, điều này giúp bảo vệ nguồn nhân lực quý báu và đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững. Chúng tôi hiểu rằng mỗi doanh nghiệp có nhu cầu đặc biệt, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc tư vấn và thiết kế các giải pháp cá nhân hóa, đảm bảo rằng bạn chỉ trả phí cho những gì thực sự cần thiết.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, AZTAX không chỉ là một đơn vị cung cấp bảo hiểm, mà còn là đối tác đồng hành của doanh nghiệp trong hành trình quản lý rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Hãy để AZTAX giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu và bảo vệ những người làm việc cho bạn.

Báo giảm BHXH trước ngày nào trong tháng thường không cố định và có thể thay đổi tùy theo quy định cụ thể của cơ quan BHXH và pháp luật hiện hành. Do đó, để biết chính xác ngày cuối cùng để báo giảm BHXH trong một tháng, doanh nghiệp nên tham khảo và tuân theo hướng dẫn cụ thể từ cơ quan BHXH hoặc luật pháp liên quan. Nếu doanh nghiệp còn bất kỳ thắc mắc nào về thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội hay dịch vụ bảo hiểm xã hội, hãy liên hệ ngay với AZTAX thông qua thông tin dưới đây.

4.8/5 - (90 bình chọn)
4.8/5 - (90 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon