5 loại trợ cấp thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội

Tham gia bảo hiểm xã hội thai sản là điều kiện bắt buộc khi người lao động tham gia làm việc tại các doanh nghiệp. Nhưng bạn đã biết được hết các quyền lợi trợ cấp thai sản chưa? Cùng AZTAX tìm hiểu rõ các khoản tiền trợ cấp mà người lao động sẽ nhận được để giảm gánh lo về tài chính trong thời kì này.

1. Trợ cấp thai sản là gì?

Trợ cấp thai sản là gì?
Trợ cấp thai sản là gì?

Trợ cấp thai sản là chế độ đảm bảo về vật chất cho người lao động trong thời kì thai sản. Có những hiểu lầm về chỉ có nữ mới nhận được trợ cấp thai sản. Nhưng thật ra cả nam và nữ đều có thể nhận được trợ cấp này trong những trường hợp liên quan. Theo đó, khi người lao động nghỉ việc trong thời kì thai sản sẽ được hưởng một khoản tiền theo quy định.

2. Bảo hiểm thai sản – bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm thai sản – bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm dành cho người lao động khi có ý định sinh con. Khi sở hữu bảo hiểm này người lao động trong thời kỳ thai sản sẽ nhận được các phúc lợi tốt nhất. Đồng thời người lao động cũng giảm bớt những gánh lo về tài chính và các chi phí phát sinh trong thời kỳ này. Bảo hiểm xã hội thai sản 2020 dành cho cả người lao động nam và nữ. Nhưng trong bài viết này AZTAX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khoản trợ cấp thai sản hay phúc lợi nào mà người lao động nữ nhận được khi tham gia loại bảo hiểm này.

Nếu mất sổ bảo hiểm xã hội trong thời kì thai sản người lao động phải làm lại bằng cách nào, xem thêm bài viết để hiểu rõ thêm cách làm lại sổ bảo hiểm xã hội khi rơi vào trường hợp không may bị thất lạc sổ thì xem thêm bài viết : Làm lại sổ bảo hiểm xã hội.

3. Những điều kiện cần có để người lao động nữ nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội thai sản 2020

Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản
Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản

Người lao động thuộc trong những trường hợp và đáp ứng đúng các điều kiện sau sẽ được nhận mức hưởng trợ cấp thai sản từ bảo hiểm:

 • Người lao động nữ  đang mang thai;
 • Người lao động nữ sinh con;
 • Người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi;
 • Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Nếu vợ của người lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con thì vẫn được hưởng chế độ này;
 • Trong trường hợp đặc biệt khi người mẹ xảy ra sự cố ngoài ý muốn như bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

Ngoài ra còn kèm thêm các điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con. Bên cạnh đó nếu người lao động nữ buộc phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội thai sản từ đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

4. Khi tham gia bảo hiểm bạn sẽ nhận được những mức trợ cấp như thế nào?

4.1 Trợ cấp khám thai được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội thai sản

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động nữ trong giai đoạn mang thai, người mẹ sẽ được hưởng các phúc lợi được nghỉ việc để khám thai định kì 5 lần, mỗi lần một ngày. Trong những trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý, thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian quy định cho điều này không tính các ngày lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần, do đó người lao động nữ được nghỉ để kiểm tra sức khỏe thai kì trong ngày làm việc.

4.2 Mức trợ cấp thai sản một lần khi sinh con

Người lao động nữ được nhận trợ cấp thai sản một lần khi:

 • Người lao động nữ khi sinh con hoặc nuôi con dưới 6 tháng tuổi sẽ nhận được mức trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần với mức lương cơ sở của người mẹ tại thời điểm sinh con hoặc tại thời điểm nhận nuôi con nuôi.
 • Nếu trong trường hợp người vợ không tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ có người chồng tham gia thì người chồng được nhận một khoản tiền trợ cấp thai sản một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

4.3 Mức trợ cấp trong thời kì nghỉ sinh khi tham gia bảo hiểm xã hội thai sản

Theo pháp luật quy định, người lao động nữ sau khi sinh con được nghỉ việc, đồng thời sẽ nhận chế độ thai sản trước và sau khi sinh là 6 tháng. Khoản tiền được nhận mỗi tháng của người mẹ là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội thai sản trong 06 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ này. Nếu người lao động đã đóng bảo hiểm nhưng chưa đủ 06 tháng liên tục thì sẽ nhận được mức hưởng khoản tiền bằng bình quân các khoản đã đóng trước đó.

4.4 Mức trợ cấp sau sinh

Mức hưởng trợ cấp thai sản sau sinh
Mức hưởng trợ cấp thai sản sau sinh

Sau khi hưởng chế độ thai sản xong, trong khoản thời gian 30 ngày làm việc đầu tiên,  sức khỏe của người lao động nữ vẫn chưa phục hồi thì sẽ được nghỉ để phục hồi sức khỏe. Thời gian được nghỉ để phục hồi sức khỏe như sau:

 • Ngày nghỉ tối đa là 07 ngày đối với trường hợp sinh mổ;
 • Ngày nghỉ tối đa là 10 ngày đối với người lao động sinh một lần hai con trở lên;
 • Ngày nghỉ tối đa là 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Thời gian được tính luôn các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần. Trong những ngày nghỉ phục hồi lại sức khỏe người lao động nữ được hưởng trợ cấp mỗi ngày với khoản tiền 30% với tiền lương cơ sở hiện tại. Ngoài người phụ nữ có trợ cấp thai sản thì người chồng cũng được nhận loại trợ này, xem thêm tại bài viết: Bảo hiểm thai sản cho chồng.

4.5 Mức hưởng chế độ trợ thai sản khi gặp các vấn đề trong thời kì thai sản

Trong thời kì thai sản, người lao động nữ gặp phải những vấn đề không mong muốn như sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý sẽ được nghỉ việc để phục hồi trong thời gian:

 •  Nếu thai dưới 5 tuần tuổi người lao động sẽ được nghỉ tối đa 10 ngày;
 • Nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi sẽ được nghỉ tối đa 20 ngày;
 • Nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi người lao động sẽ được nghỉ tối đa 40 ngày;
 • Nếu thai đã trên 25 tuần tuổi người lao động nữ sẽ được nghỉ tối đa 45 ngày.

5. Dịch vụ bảo hiểm xã hội thai sản của AZTAX sẽ giúp bạn những gì?

Người lao động đến thời kì thai sản nhưng không biết phải chuẩn bị hồ sơ xin thai sản thế nào. Người tham gia bảo hiểm xã hội thắc mắc những vẫn đề xoay quanh bảo hiểm thai sản- bảo hiểm xã hội nhưng không biết tìm câu trả lời ở đâu. Do đó, AZTAX cung cấp dịch vụ bảo hiểm xã hội nhằm giúp người lao động:

 • Nhận được khoản tiền trợ cấp thai sản nhanh chóng mà không bị vướng các thủ tục hành chính rườm rà.
 • Nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ chuyên về các vấn đề bảo hiểm xã hội thai sản, hóa giải các thắc mắc về các mức hưởng trợ cấp thai sản.
 • Giải quyết nhanh chóng các vấn đề mà khách hàng gặp phải.

AZTAX đã giúp bạn hiểu chi tiết các loại trợ cấp thai sản mà lao động nữ sẽ nhận được khi tham gia bảo hiểm. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn giảm bớt các gánh lo về tài chính trong thời kì thai sản, để chuẩn bị tốt tâm lý trong thời kì đặc biệt này. Hãy liên lạc  ngay với AZTAX nếu bạn vẫn còn băn khoăn về bảo hiểm thai sản – bảo hiểm xã hội. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn tận tình miễn phí về các gói dịch vụ phù hợp nhất. AZTAX- rất vui được hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.