Quy trình xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ

Visa Việt Nam cho công dân Mỹ

Visa Việt Nam cho công dân Mỹ có vai trò quan trọng, nhưng quá trình này có thể đối mặt với một số hạn chế, bao gồm tỉ lệ đậu thấp, thời gian chuẩn bị hồ sơ và thời gian đợi kết quả. Việc hiểu rõ các thủ tục và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu sẽ giúp người nước ngoài nhanh chóng có visa để thăm quê hương Việt Nam. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục xin visa cho người Mỹ. Hãy cùng AZTAX khám phá thêm về nội dung trong bài viết này.

1. Người Mỹ có cần xin visa để nhập cảnh Việt Nam không?

Visa Việt Nam cho công dân Mỹ có cần thiết để nhập cảnh không?
Visa Việt Nam cho công dân Mỹ có cần thiết để nhập cảnh không?

Tất cả công dân Mỹ muốn nhập cảnh Việt Nam hay nói cách khác quốc tịch Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam, cho dù đi du lịch hay công tác, đều phải xin visa Việt Nam. Để được nhập cảnh Việt Nam, ngoài việc có visa Việt Nam cho người Mỹ, du khách Mỹ cũng cần đảm bảo 02 điều kiện nhập cảnh được quy định bởi Cục Xuất nhập cảnh như sau: Hộ chiếu Mỹ còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Việt Nam; Hộ chiếu Mỹ còn ít nhất 02 trang trống. Theo quy định của Nghị quyết số 32/NQ-CP, nước Mỹ không được xem xét trong danh sách các quốc gia được miễn visa bởi Việt Nam. Do đó, công dân Mỹ, dù có mục đích là du lịch, học tập hay đầu tư hợp tác phát triển, đều cần phải thực hiện thủ tục xin visa Việt Nam cho người Mỹ.

Đặc biệt, người Việt Nam giữ thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ, hay còn được biết đến là thẻ xanh. Qua đó khách Mỹ xin visa Việt Nam cho người Mỹ nhập cảnh Việt Nam có thể đăng ký xin giấy miễn thị thực, hay còn được gọi là thị thực Việt Nam 5 năm giúp thuận tiện trong quá trình nhập cảnh. Chắc chắn tuân thủ các điều kiện này sẽ giúp du khách Mỹ tránh được rắc rối khi nhập cảnh và tận hưởng trọn vẹn chuyến đi của mình tại Việt Nam.

2. Các cách xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ nhập cảnh

Các cách xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ nhập cảnh - Visa Việt Nam cho người Mỹ.
Các cách xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ nhập cảnh – Visa Việt Nam cho người Mỹ.

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể và tính linh hoạt của kế hoạch du lịch, công dân Mỹ có thể chọn lựa giữa các phương thức dưới đây để xin visa nhập cảnh vào Việt Nam. Vậy người Mỹ đến Việt Nam có cần visa? Cụ thể, công dân Mỹ khi đến Việt Nam cần phải xin visa và có 3 cách để xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ, bao gồm:

 • Xin visa tại nước sở tại (Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam)

Người Mỹ xin visa vào Việt Nam có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Quá trình này đòi hỏi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện các thủ tục cần thiết.

 • Xin visa điện tử (E-visa)

Đây là phương pháp đơn giản và thuận tiện. Người Mỹ có thể đăng ký xin visa trực tuyến thông qua hệ thống E-visa của chính phủ Việt Nam. Quá trình này giúp giảm thời gian và công sức đối với người xin visa.

 • Xin thư chấp nhận visa và dán tem visa tại sân bay

Người Mỹ cũng có thể xin visa thông qua các đối tác, tổ chức, hoặc công ty bảo lãnh tại Việt Nam. Sau khi nhận được thư chấp nhận visa, họ có thể dán tem visa tại sân bay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

2.1 Xin visa Việt Nam tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở Mỹ

Công dân Mỹ có thể xin visa Việt Nam tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở Hoa Kỳ (Địa điểm: Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C., 1233 20th Street, NW, Suite 400, Washington, DC 20036) hoặc một nước thứ 3 có cơ quan ngoại giao của Việt Nam. Đây là cách xin visa phổ biến khi cơ quan thẩm quyền Việt Nam chưa áp dụng các chính sách cấp visa bằng những phương pháp khác.

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Nếu visa được chấp thuận sẽ được dán visa trực tiếp lên trang hộ chiếu. Chi phí khá cao, đặc biệt là đối với các loại visa như công tác hay lao động. Ngoài ra, quy trình xin visa cũng khá phức tạp, có khả năng bị từ chối cao, và thậm chí khó có thể yêu cầu xin visa khẩn cấp trong ngày.

Dưới đây là hướng dẫn để công dân Mỹ có thể xin visa nhập cảnh Việt Nam tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở Mỹ, bạn có thể thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Việt Nam

 • Hộ chiếu gốc của người Mỹ xin visa Việt Nam.
 • Tờ khai xin cấp visa Việt Nam theo mẫu quy định.
 • Ảnh thẻ chụp theo khổ 4×6 cm, ảnh chụp trong 06 tháng gần nhất.
 • Thư mời của công ty bảo lãnh tại Việt Nam (nếu xin visa thương mại DN).
 • Thư mời/ thư bảo lãnh của người thân tại Việt Nam (nếu xin visa thăm thân TT).

Bước 2: Mang hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở Mỹ

Bước 3: Nhận lại hộ chiếu cùng kết quả visa (visa dán trên mặt hộ chiếu) nếu đạt yêu cầu.

2.2 Xin cấp visa điện tử Việt Nam (E-visa)

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Tiện lợi và chi phí khá rẻ. Giao diện trang web thiết kế không thân thiện với người dùng, khó sử dụng. Hệ thống visa điện tử chỉ áp dụng cho một lần nhập cảnh và giới hạn thời gian lưu trú trong vòng 30 ngày. Thêm vào đó, thời gian chờ đợi để xét duyệt hồ sơ visa cũng khá lâu.

Xin cấp visa điện tử Việt Nam là một trong những cách đơn giản và tiện lợi nhất để chuẩn bị cho việc xin visa Việt Nam cho người Mỹ nhập cảnh Việt Nam. Quy trình này thường bao gồm các bước sau. Bạn cần tuân thủ theo trình tự này để quá trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất nhé!

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam tại đường dẫn: https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/vi_VN/web/guest/trang-chu-ttdt và chọn mục “Dành cho người nước ngoài đang ở nước ngoài trực tiếp đề nghị cấp thị thực điện tử”.
 • Bước 2: Khai thông tin theo hướng dẫn. Sau đó, bạn sẽ được hệ thống cấp mã hồ sơ điện tử.
 • Bước 3: Thanh toán lệ phí xin visa điện tử Việt Nam với chi phí 25 USD.
 • Bước 4: Theo dõi kết quả visa bằng cách sử dụng mã hồ sơ điện tử. Nếu hồ sơ được xét duyệt, bạn tiến hành in visa để hoàn tất thủ tục nhập cảnh Việt Nam.

2.3 Xin công văn nhập cảnh và dán tem visa tại sân bay

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Nhanh chóng với thủ tục đơn giản, chi phí linh hoạt và phù hợp, đồng thời cung cấp nhiều tùy chọn về mục đích và số lần nhập cảnh. Khi tới sân bay quốc tế Việt Nam, quý khách cần thực hiện thủ tục đính tem visa. Lưu ý rằng, nếu bạn nhập cảnh vào Việt Nam qua đường bộ, phương thức xin visa này sẽ không áp dụng.

Khi đến sân bay ở Việt Nam, công dân Mỹ có thể yêu cầu xin công văn nhập cảnh và dán tem visa tại cửa khẩu. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ và tài liệu cần thiết, bao gồm hộ chiếu, thông tin lịch trình và mục đích của chuyến đi. Cơ quan nhập cảnh sẽ xem xét và quyết định về việc cấp công văn và tem visa dựa trên nhiều yếu tố. Quy trình thực hiện gồm 04 bước như sau:

 • Bước 1: Điền thông tin cá nhân vào tờ khai xin cấp công văn nhập cảnh Việt Nam và thanh toán phí dịch vụ.
 • Bước 2: Nhận công văn nhập cảnh qua email trong vòng 2 ngày làm việc (đối với visa du lịch) hoặc 7 ngày làm việc (đối với visa thương mại), hoặc nhanh hơn với dịch vụ làm visa Việt Nam khẩn.
 • Bước 3: Xuất trình công văn nhập cảnh đã in ra kèm tờ khai xuất nhập cảnh và hộ chiếu cá nhân cho cán bộ hải quan tại sân bay Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.
 • Bước 4: Dán tem visa vào hộ chiếu và hoàn tất thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

3. Thủ tục xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ

Thủ tục xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ. Từ Mỹ về Việt Nam có cần visa không?
Thủ tục xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ. Từ Mỹ về Việt Nam có cần visa không?

Hiện nay, để xin visa thương mại (visa công tác) Việt Nam, công dân Mỹ phải có công ty bảo lãnh tại Việt Nam. Đó là công ty mà người Mỹ sẽ sang làm việc, họp, hoặc thực hiện các giao dịch thương mại khác. Quá trình xin visa thương mại Việt Nam cho người Mỹ sẽ cần hồ sơ của cả công ty bảo lãnh và người nước ngoài.

 Bước 1: Xin công văn nhập cảnh

Khi tới sân bay ở Việt Nam, công dân Mỹ có thể yêu cầu xin công văn nhập cảnh tại cửa khẩu, đây là bước đầu tiên bắt buộc thực hiện để hoàn thành thủ tục xin visa Việt Nam. Để xin công văn nhập cảnh, công ty bảo lãnh sẽ chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Bảo sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh.
 • Mẫu Công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài (Mẫu NA2).
 • Mẫu đơn giới thiệu mẫu chữ ký, con dấu của công ty bảo lãnh (Mẫu NA16).
 • Bản sao hộ chiếu của người nước ngoài.
 • Giấy giới thiệu người đi nộp hồ sơ.
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu.
 • Sau đó, công ty bảo lãnh sẽ đến Cục quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam để nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh. Sau khi được cấp công văn bảo lãnh nhập cảnh, công ty bảo lãnh sẽ scan để gửi cho người được bảo lãnh.

Bước 2: Dán tem visa thương mại

Sau khi nhận được công văn bảo lãnh nhập cảnh, người được bảo lãnh sẽ tiến hành in công văn này ra và thực hiện dán tem visa tại sân bay.

Nếu trên công văn ghi dán tem visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài, thì người được bảo lãnh sẽ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam để dán tem visa trước khi khởi hành đến Việt Nam.

Nếu trên công văn nhập cảnh ghi dán tem visa tại sân bay Việt Nam, người được bảo lãnh sẽ mang công văn và hộ chiếu và dán tem visa tại sân bay Việt Nam khi nhập cảnh.

4. Lệ phí xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ

Lệ phí xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ
Lệ phí xin visa Việt Nam cho công dân Mỹ

Lệ phí xét đơn được áp dụng cho mỗi đơn xin thị thực và được liệt kê chi tiết như sau. Đối với các loại thị thực không định cư phổ biến, bao gồm thị thực du lịch, công tác, sinh viên và trao đổi, lệ phí là 185 đô-la Mỹ. Các thị thực dựa trên giấy bảo lãnh như thị thực công tác và tôn giáo có lệ phí là 205 đô-la Mỹ. Đối với thị thực loại K, lệ phí là 265 đô-la Mỹ và thị thực loại E có mức lệ phí là 315 đô-la Mỹ. Dưới đây là bảng chi tiết về các loại thị thực và mức lệ phí tương ứng:

Loại Thị Thực Mô tả Lệ phí (đô-la Mỹ) Lệ phí (Việt Nam đồng)
B Công tác/Du lịch $185 4625000
C-1 Quá cảnh $185 4625000
CW Chuyển tiếp công nhân CNMI $205 5125000
D Thủy thủ/Đội bay $185 4625000
E Thương nhân/Thương gia đầu tư theo Hiệp ước thương mại, Chuyên gia Úc $315 7875000
F Sinh viên (học tập) $185 4625000
H Lao động Ngắn hạn/Thời vụ và Tuyển dụng, Học viên $205 5125000
I Báo chí và Truyền thông $185 4625000
J Khách Trao đổi $185 4625000
K Hôn phu (hôn thê) hoặc Vợ/chồng của Công dân Hoa Kỳ $265 6625000
L Nhân viên Luân chuyển trong Công ty $205 5125000
M Sinh viên (học nghề) $185 4625000
O Người có Năng lực Đặc biệt $205 5125000
P Vận động viên. Nghệ sĩ & Giới giải trí $205 5125000
Q Giao lưu Văn hóa Quốc tế $205 5125000
R Nhân viên hoạt động Tôn giáo $205 5125000
T Nạn nhân của Nạn buôn Người $185 4625000
U Nạn nhân của Hoạt động Phạm tội $185 4625000
TN/TD Chuyên gia NAFTA $185 4625000

5. Công dân Mỹ thường xin những loại visa Việt Nam nào?

cong dan my thuong xin nhung loai visa viet nam nao  
Công dân Mỹ thường xin những loại visa Việt Nam nào?

Công dân Mỹ thường xin những loại visa Việt Nam như: Visa du lịch, visa thăm người thân, visa kinh doanh và visa lao động. Visa du lịch thường dành cho những chuyến đi ngắn hạn, trong khi visa thăm người thân áp dụng khi có người thân hoặc bạn bè ở Việt Nam. Visa kinh doanh phục vụ cho mục đích thăm dò thị trường hoặc hợp tác kinh doanh, trong khi visa lao động dành cho những người muốn làm việc hoặc thực tập tại Việt Nam. Mỗi loại visa Việt Nam cho người Mỹ đều có các yêu cầu và quy trình xin visa riêng biệt. Cụ thể các loại visa có thời hạn như sau:

 • Visa du lịch (DL): Được đánh dấu bằng ký hiệu DL, visa du lịch là sự lựa chọn phổ biến cho du khách Mỹ, với thời hạn từ 30 ngày (1 tháng) đến 90 ngày (3 tháng).
 • Visa công tác (DN1, DN2): Dành cho những khách Mỹ có mục đích công việc, visa công tác được đánh dấu bằng mã ký hiệu DN1 hoặc DN2.
 • Visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4): Phân biệt bằng các ký hiệu ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4, visa đầu tư là lựa chọn của những khách Mỹ quan tâm đến việc đầu tư tại Việt Nam.
 • Visa điện tử (EV): Dễ nhận biết qua ký hiệu EV, visa điện tử Việt Nam có thời hạn từ 30 ngày (1 tháng) đến 90 ngày (3 tháng) theo các quy định mới.

Ngoài các loại visa Việt Nam cho người Mỹ nhập cảnh Việt Nam trên, công dân Mỹ cũng có thể đăng ký các loại visa Việt Nam khác phù hợp với mục đích cụ thể khi nhập cảnh. Đối với loại visa du lịch theo các quy định mới, những điểm đặc biệt của từng loại được nói đến là:

 • Visa du lịch (DL) dành cho những người tham gia các tour du lịch do các công ty lữ hành Việt Nam tổ chức, với thời hạn từ 30 ngày đến 90 ngày.
 • Miễn visa du lịch Việt Nam áp dụng cho du khách nước ngoài được miễn thị thực đơn phương hoặc song phương, thời hạn tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, thường là 30 hoặc 45 ngày.

6. Người Mỹ được ở Việt Nam bao lâu?

Người Mỹ được ở Việt Nam bao lâu?
Người Mỹ được ở Việt Nam bao lâu?

Nếu bạn có quốc tịch Mỹ và định nhập cảnh vào Việt Nam, thì thời hạn tối đa bạn có thể lưu trú là 6 tháng. Việc vượt quá thời hạn này và ở lại quá lâu tại Việt Nam có thể dẫn đến việc bị tước quyền cư trú tại Mỹ, đặc biệt nếu bạn sở hữu thẻ xanh Mỹ.

Nếu bạn rời Hoa Kỳ hơn 6 tháng mỗi năm, có thể bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị tước quyền cư trú tại Mỹ. Điều này có nghĩa là tình trạng thường trú của bạn có thể bị thu hồi. Do đó, khi bạn có quốc tịch Mỹ và định nhập cảnh vào Việt Nam, thời gian lưu trú tối đa bạn được phép là 6 tháng. Nếu vượt quá thời hạn này và ở lại quá lâu tại Việt Nam, bạn có thể đối mặt với nguy cơ bị tước quốc tịch Mỹ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người Việt Nam định cư và có thẻ xanh Mỹ. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng thời gian lưu trú tại Việt Nam để tránh những hậu quả không mong muốn, và đảm bảo bạn vẫn giữ được quyền cư trú tại Mỹ một cách an toàn và bền vững.

Hiểu biết về visa Việt Nam cho công dân Mỹ sẽ giúp quá trình thủ tục xin visa Việt Nam cho người Mỹ của quý khách hàng diễn ra nhanh chóng hơn. Hãy liên hệ AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí và tận tâm nhất. Nếu du khách không thoải mái với quy trình tự xin visa, lo lắng về sai sót trong khi điền tờ khai, dịch vụ xin visa của AZTAX sẽ giúp du khách hoàn thành tờ khai, đảm bảo mọi thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon