Xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc

xin visa viet nam cho nguoi trung quoc

Việc xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc là một quy trình bắt buộc. Nếu quý khách hàng là người Trung Quốc và muốn đến Việt Nam để du lịch, công tác, hay kinh doanh, thì cần phải chuẩn bị hộ chiếu và visa phù hợp. Visa là giấy tờ cho phép người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam với các điều kiện và thời hạn nhất định. Để xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc, quý khách hàng cần biết các loại visa khác nhau, các yêu cầu về hộ chiếu và các bước thực hiện. Bài viết sau đây AZTAX sẽ giúp người Trung Quốc hiểu rõ hơn về thủ tục xin visa Việt Nam.

1. Các loại công văn nhập cảnh Việt Nam cấp cho khách quốc tịch Trung Quốc

cac loai cong van nhap canh viet nam cap cho khach quoc tich trung quoc
Các loại công văn nhập cảnh Việt Nam cấp cho khách quốc tịch Trung Quốc

Có nhiều loại công văn nhập cảnh Việt Nam được cấp cho khách quốc tịch Trung Quốc, phụ thuộc vào mục đích, địa điểm nhận visa và thời hạn. Việc phân loại này giúp hiểu rõ hơn về quy định và điều kiện nhập cảnh. Dưới đây là các loại công văn nhập cảnh được chia thành các nhóm cụ thể:

1.1. Công văn nhập cảnh Việt Nam cho người Trung Quốc theo mục đích nhập cảnh:

 • Công văn nhập cảnh Việt Nam cho mục đích du lịch.
 • Công văn nhập cảnh Việt Nam cho mục đích thương mại.
 • Công văn nhập cảnh Việt Nam cho mục đích lao động và đầu tư.
 • Công văn nhập cảnh Việt Nam cho mục đích thăm thân nhân.
 • Công văn nhập cảnh Việt Nam cho mục đích hội nghị và hội thảo.
 • Công văn nhập cảnh Việt Nam cho mục đích phóng viên và báo chí thường trú tại Việt Nam.

1.2. Công văn nhập cảnh Việt Nam cho người Trung Quốc theo địa điểm nhận visa:

 • Công văn nhập cảnh cho phép nhận visa tại cửa khẩu sân bay quốc tế.
 • Công văn nhập cảnh cho phép nhận visa tại cửa khẩu đường bộ quốc tế.
 • Công văn nhập cảnh cho phép nhận visa tại cửa khẩu đường thủy.
 • Công văn nhập cảnh cho phép nhận visa tại Đại sứ quán/Lãnh sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.

1.3. Công văn nhập cảnh cho người Trung Quốc theo thời hạn visa và số lần nhập xuất cảnh Việt Nam:

 • Công văn nhập cảnh có thời hạn 1 tháng, cho phép nhập cảnh Việt Nam 1 hoặc nhiều lần.
 • Công văn nhập cảnh có thời hạn 3 tháng, cho phép nhập cảnh Việt Nam 1 hoặc nhiều lần.
 • Công văn nhập cảnh có thời hạn 6 tháng, cho phép nhập cảnh Việt Nam nhiều lần.
 • Công văn nhập cảnh có thời hạn 1 năm, cho phép nhập cảnh Việt Nam nhiều lần.

Để nhập cảnh vào Việt Nam, người Trung Quốc cần phải biết các loại công văn nhập cảnh, dựa trên ba tiêu chí chính: mục đích nhập cảnh, địa điểm nhận visa và thời hạn visa. Tùy theo mục đích nhập cảnh, như du lịch, thương mại, lao động, người Trung Quốc sẽ phải xin các loại visa khác nhau. Tùy theo địa điểm nhận visa, như sân bay, đường bộ, đường thủy, hoặc đại sứ quán, người Trung Quốc sẽ phải nộp các hồ sơ khác nhau. Tùy theo thời hạn visa, từ 1 tháng đến 1 năm, và số lần nhập cảnh, từ 1 lần đến nhiều lần, người Trung Quốc sẽ phải trả các phí khác nhau.

2. Bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam

bao lanh cho nguoi trung quoc sang viet nam
Bảo lãnh cho người Trung Quốc sang Việt Nam

Cả cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam đều có quyền bảo lãnh cho người Trung Quốc muốn đến Việt Nam và xin visa với mục đích như thăm thân, du lịch, làm việc, đầu tư và thương mại. Quy trình xin visa Việt Nam đòi hỏi người Trung Quốc cung cấp đầy đủ hồ sơ và giấy tờ, kèm theo lời mời hoặc thư mời từ cá nhân hoặc doanh nghiệp có quan hệ với họ. Nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu, người Trung Quốc có thể dễ dàng có được visa để thăm viếng, du lịch, làm việc, đầu tư và thương mại tại Việt Nam.

 • Đối với mục đích thăm thân, người thân tại Việt Nam có thể bảo lãnh cho người Trung Quốc với thời hạn visa là 3 tháng, 6 tháng hoặc tối đa 1 năm.
 • Đối với visa du lịch, các công ty du lịch tại Việt Nam phải bảo lãnh cho người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch với thời hạn visa tối đa là 3 tháng.
 • Đối với mục đích thương mại, làm việc ngắn hạn, hoặc visa lao động dài hạn, Công ty hoặc tổ chức tại Việt Nam phải bảo lãnh cho người Trung Quốc với các giấy tờ liên quan để đảm bảo cấp visa theo quy định.
 • Đối với nhà đầu tư tham gia hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, doanh nghiệp, tổ chức của người Trung Quốc cần thực hiện thủ tục bảo lãnh khi xin visa nhập cảnh Việt Nam, đồng thời cung cấp hồ sơ chứng minh rõ về kế hoạch đầu tư hoặc kinh doanh tại Việt Nam.

3. Thủ tục nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam

thu tuc nhap canh cho nguoi trung quoc vao viet nam
Thủ tục nhập cảnh cho người Trung Quốc vào Việt Nam

Có nhiều loại visa nhập cảnh Việt Nam cho người Trung Quốc. Tuy nhiên thông thường thì người Trung Quốc đến Việt Nam vì mục đích thương mại hoặc du lịch. Vì vậy, bài viết này AZTAX sẽ tập trung hướng dẫn thủ tục xin visa cho 2 mục đích này.

3.1. Thủ tục xin visa du lịch Việt Nam cho người Trung Quốc

Bước 1. Xin công văn nhập cảnh

Để xin được visa du lịch để nhập cảnh vào Việt Nam, công dân Trung Quốc cần phải xin công văn nhập cảnh Việt Nam theo diện du lịch. Điều này được thực hiện thông qua đơn đăng ký bảo lãnh từ doanh nghiệp lữ hành tại Việt Nam đối với người Trung Quốc.

Du khách Trung Quốc có thể yêu cầu công văn du lịch nhập cảnh Việt Nam với thời hạn từ 15-30 ngày, cho phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần. Hồ sơ xin Công văn du lịch bao gồm ảnh chụp hộ chiếu (rõ nét, theo tiêu chuẩn ICAO), ảnh chân dung không đeo kính, thông tin về ngày nhập cảnh và xuất cảnh dự kiến, cũng như nơi nhận visa (Sân bay/Cửa khẩu/Đại sứ quán). Kết quả Công văn nhập cảnh Du lịch Việt Nam 15-30 ngày, cho phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần sẽ được thông báo sau 5-7 ngày làm việc.

Bước 2. Dán tem visa

Người Trung Quốc sẽ mang theo công văn nhập cảnh và hộ chiếu đến Đại sứ quán Việt Nam/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc hoặc sân bay Nội Bài/ Tân Sơn Nhất để nhận tem visa và nhập cảnh Việt Nam.

3.2. Thủ tục xin visa thương mại Việt Nam cho người Trung Quốc

Để đơn giản hóa thủ tục xin visa thương mại, công dân Trung Quốc cần hợp tác với một công ty bảo lãnh tại Việt Nam, đặc biệt là công ty nơi sẽ làm việc. Việc sử dụng công ty dịch vụ khác có thể dẫn đến việc người Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen. Quá trình xin visa thương mại cho người Trung Quốc gồm hai bước chính:

Bước 1: Xin công văn nhập cảnh

Công ty sẽ chuẩn bị một số giấy tờ, bao gồm Mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài (Form NA2), Mẫu NA16, Bản sao y công chứng Giấy đăng ký kinh doanh, và các tài liệu khác theo yêu cầu. Sau đó, công ty sẽ nộp hồ sơ này tới Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Quá trình xem xét và trả kết quả mất khoảng 5 – 7 ngày làm việc. Nếu được chấp thuận, công ty sẽ nhận Công văn nhập cảnh để người Trung Quốc có thể đến Đại sứ quán Việt Nam/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để dán visa.

Bước 2: Dán tem visa

Người Trung Quốc sẽ mang theo công văn nhập cảnh và hộ chiếu đến Đại sứ quán Việt Nam/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để nhận tem visa và nhập cảnh Việt Nam.

4. Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người Trung ở đâu?

nop ho so xin cong van nhap canh cho nguoi trung o dau
Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người Trung ở đâu?

Đối với khu vực phía Bắc nên nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ 44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Đối với khu vực phía Nam, nên đến Cục quản lý xuất nhập cảnh, địa chỉ 333 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM để thực hiện các thủ tục liên quan.

Nộp hồ sơ tại cơ quan công an địa phương có thẩm quyền hoặc thực hiện đơn xin visa trực tuyến trên trang web Dịch vụ Công quốc gia và trang thông tin dịch vụ công của Bộ Công An.

Trên đây là những thông tin xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc. Quý khách hàng có thể lựa chọn loại visa phù hợp với mục đích của mình và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ. Nếu quý khách hàng muốn được hỗ trợ tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến visa Việt Nam cho người Trung Quốc, hãy liên hệ với AZTAX để được giải đáp thắc mắc, AZTAX sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và chi phí khi xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc. Hãy gọi ngay cho AZTAX để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon