Visa thương mại Việt Nam cho người nước ngoài hiện nay

visa thuong mai viet nam

Sự xuất hiện của visa thương mại Việt Nam phản ánh xu hướng chung của việc mở rộng quan hệ quốc tế và tăng cường hợp tác kinh tế. Vì thế, nhu cầu về thủ tục xin visa thương mại cho người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng thu hút sự chú ý, đây là một quá trình quan trọng trong việc quản lý di cư và thương mại quốc tế. Bài viết dưới đây của AZTAX sẽ cung cấp thông tin và chi tiết về visa thương mại, đồng thời hướng dẫn về quy trình xin visa cho người nước ngoài tại Việt Nam.

1. Visa thương mại Việt Nam là gì?

visa thuong mai viet nam la gi
Visa thương mại Việt Nam là gì?

Visa thương mại là một dạng visa được cấp cho người nước ngoài để nhập cảnh vào một quốc gia với mục đích đầu tư, mở rộng kinh doanh hoặc tham gia hợp tác thương mại. Theo quy định pháp luật Việt Nam, thời hạn của visa thương mại có thể là 1 tháng, 3 tháng hoặc 1 năm, với số lần nhập cảnh là một lần hoặc nhiều lần. Visa thương mại ở Việt Nam có các ký hiệu là DN hoặc ĐT, tùy thuộc vào mục đích xin visa của người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam.

Thời hạn của visa thương mại được cấp có giới hạn sử dụng tối đa trong vòng 1 năm, và mỗi lần nhập cảnh không được vượt quá 30 ngày.

2. Danh sách các nước được miễn visa thương mại Việt Nam

danh sach cac nuoc duoc mien visa thuong mai viet nam
Danh sách các nước được miễn visa thương mại Việt Nam

Căn cứ theo Nghị Quyết số 32/NQ-CP quy định Việt Nam đã áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân của 13 quốc gia, đặc biệt cho mục đích nhập cảnh với lợi ích thương mại, và thời hạn tạm trú không vượt quá 15 ngày.

QUỐC GIA THỜI GIAN MIỄN THỊ TỰC TỐI ĐA THỜI GIAN ÁP DỤNG
Đức  15 ngày  Đến hết 14/3/2025 

(và được xem xét gia hạn theo quy định)

Pháp
Ý
Tây Ban Nha
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len
Nga
Nhật Bản
Hàn Quốc
Đan Mạch
Thụy Điển
Na-uy
Cộng hòa Phần Lan
Cộng hòa Bê-la-rút

Ngoài ra, đối với trường hợp người nước ngoài là công dân các nước ASEAN (miễn thị thực song phương) và người sở hữu thẻ doanh nhân APEC như sau:

SỐ NGÀY TỐI ĐA

QUỐC GIA

14 Brunei, Myanmar, 
15 Belarus, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức , Ý, Nhật Bản, Na Uy, Nga, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Vương Quốc Anh (không bao gồm BNO)
21 Philippines
30 Campuchia, Indonesia, Kyrgyzstan, Malaysia, Singapore,Thái Lan
90 Chile, Panama, Người có thẻ APEC

Lưu ý

Quy định về khoảng cách 30 ngày giữa hai lần nhập cảnh Việt Nam theo diện miễn thị thực đã được bãi bỏ, theo Sửa đổi và bổ sung tại Điều 20 của Luật số 51/2019/QH14.

3. Điều kiện để xin thị thực thương mại Việt Nam

dieu kien de xin thi thuc thuong mai viet nam
Điều kiện để xin thị thực thương mại Việt Nam

Để xin visa thương mại Việt Nam (visa công tác Việt Nam), người nước ngoài cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

 • Không bị cấm nhập cảnh Việt Nam.
 • Có công ty bảo lãnh hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
 • Có hộ chiếu hợp lệ bao gồm: hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam; hộ chiếu có ít nhất 2 trang trống.
 • Đầy đủ hồ sơ theo quy định, bao gồm: đơn xin cấp thị thực thương mại Việt Nam, điền đầy đủ thông tin theo quy định; ảnh chân dung kích thước 46cm (22inch), nền trắng, mặt rõ nét, không đeo kính, chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

4. Thủ tục xin visa thương mại Việt Nam

thu tuc xin visa thuong mai viet nam
Thủ tục xin visa thương mại Việt Nam

4.1 Thủ tục xin thị thực thương mại Việt Nam tại ĐSQ/LSQ Việt Nam tại nước ngoài

Để xin visa thương mại Việt Nam theo cách này, người nước ngoài sẽ cần đến văn phòng Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam để dán tem visa. Quy trình xin loại visa thương mại này như sau:

Bước 1: Xin Công văn nhập cảnh

Công ty bảo lãnh tại Việt Nam sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau và nộp lên Cục xuất nhập cảnh Việt Nam để xin công văn bảo lãnh nhập cảnh:

 • Bản photo hộ chiếu của người nước ngoài cần xin visa.
 • Bản sao y Đăng ký kinh doanh của Công ty bảo lãnh.
 • Mẫu Công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài NA2.
 • Mẫu NA16 và các giấy tờ khác theo yêu cầu của Cục xuất nhập cảnh.

Thời gian xét duyệt và cấp công văn nhập cảnh là khoảng 5 – 7 ngày làm việc.

Nếu đơn xin công văn nhập cảnh được chấp thuận, Cục xuất nhập cảnh Việt Nam sẽ cấp cho công ty bảo lãnh Công văn nhập cảnh và fax công văn yêu cầu dán tem visa tới văn phòng Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán đã đăng ký.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để dán tem thị thực thương mại

Công ty bảo lãnh sẽ gửi công văn nhập cảnh cho người nước ngoài. Sau đó, người nước ngoài chuẩn bị các giấy tờ để xin dán tem visa:

 • Tờ khai xin cấp visa theo yêu cầu.
 • Hộ chiếu gốc.
 • Ảnh chân dung.
 • Phí dán tem visa (tùy thuộc vào từng Đại sứ quán/tổng lãnh sự quán).
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Đại sứ quán/tổng lãnh sự quán.

Bước 3: Dán tem visa

Người nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện theo yêu cầu đến văn phòng Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán đã đăng ký. Khi được cấp visa, người nước ngoài sẽ được dán tem visa lên hộ chiếu, có thể sử dụng để nhập cảnh và làm việc tại công ty bảo lãnh tại Việt Nam.

4.2 Thủ tục xin visa thương mại cấp tại sân bay Việt Nam

Quy trình xin visa thương mại tại sân bay tương tự như quy trình tại Đại sứ quán, nhưng khác ở việc tem visa được dán tại sân bay khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc hoặc công tác.

Bước 1: Xin công văn bảo lãnh nhập cảnh

Công ty bảo lãnh tại Việt Nam nộp hồ sơ xin công văn bảo lãnh nhập cảnh tại Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam. Kết quả sẽ được gửi cho người nước ngoài dưới dạng file .pdf để chuẩn bị nhập cảnh.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để dán tem thị thực

Người nước ngoài chuẩn bị:

 • Bản in tờ công văn bảo lãnh nhập cảnh.
 • Tờ khai xin cấp visa điền đầy đủ thông tin, ký tên và dán ảnh.
 • Hộ chiếu gốc.
 • Phí dán tem: 25 USD đối với visa 1 lần, 50 USD đối với visa nhiều lần có thời hạn tối đa 3 tháng.

Bước 3: Dán tem visa tại sân bay Việt Nam

Khi đến sân bay, người nước ngoài đến bục Visa, xuất trình giấy tờ và nộp phí để dán tem visa DN1/DN2 vào hộ chiếu. Hoàn thành thủ tục nhập cảnh Việt Nam.

4.3 Thủ tục xin visa thương mại điện tử online

Loại visa này chỉ áp dụng cho công dân của 80 quốc gia. Tuy nhiên, trước khi hướng dẫn các bước xin visa thương mại điện tử Việt Nam cần lưu ý visa thương mại điện tử có hiệu lực trong 30 ngày, chỉ cho một lần nhập cảnh và không thể gia hạn tại Việt Nam.

Trong trường hợp muốn tiếp tục lưu trú, người nước ngoài sẽ phải rời Việt Nam và quay lại bằng visa mới. Quá trình này được gọi là visa run và có thể tốn thêm thời gian, công sức và chi phí. Đồng thời, hình thức visa này không cho phép chuyển đổi sang thẻ tạm trú.

Vì vậy, nếu có ý định lưu trú lâu dài và làm việc tại Việt Nam, việc xin giấy phép lao động và làm thẻ tạm trú được khuyến khích thay vì sử dụng evisa thương mại điện tử.

Trên đây là các thông tin về thủ tục xin visa thương mại Việt Nam cho người nước ngoài và các vấn đề có liên quan đến visa. Mong rằng bài viết có thể cung cấp cho quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. Nếu có nhu cầu làm visa thương mại hay thực hiện các thủ tục xin cấp visa, quý khách hàng vui lòng liên hệ AZTAX để chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon