Quy định mới về xin visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục xin visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài

Visa du lịch Việt Nam (ký hiệu: DL) là một trong những loại visa phổ biến nhất tại Việt Nam, dành cho người nước ngoài có ý định tham quan và khám phá đất nước, không áp dụng cho những người có kế hoạch làm việc trong thời gian lưu trú tại đây. Trong bài viết này, AZTAX cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục xin loại visa này theo quy định mới nhất.

1. Quy định mới về việc xin visa du lịch Việt Nam

Quy định mới về việc xin visa du lịch Việt Nam
Quy định mới về việc xin visa du lịch Việt Nam

Theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, từ ngày 15/8/2023 Việt Nam sẽ có những chính sách và quy định mới về xin visa du lịch và các thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam của người nước ngoài dưới hình thức du lịch. Các điểm chính theo quy định mới về xin visa du lịch bao gồm việc tăng thời hạn của visa du lịch (DL) và E-visa du lịch lên 3 tháng, cũng như tăng thời hạn được miễn thị thực với mục đích du lịch lên 45 ngày cho một số quốc gia.

Những chính sách mới về visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài đánh dấu những thay đổi quan trọng trong chính sách thu hút khách du lịch của Việt Nam trong nhiều năm qua và dự kiến tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển du lịch và kinh tế xã hội nói chung, đặc biệt trong ngành du lịch. Các quy định mới này mang lại sự linh hoạt và thuận tiện cho du khách. Dưới đây là những điều quan trọng cần biết về việc xin visa du lịch Việt Nam:

 • Visa du lịch Việt Nam không bắt buộc đối với các quốc gia được miễn thị thực.
 • Đối với những người cần thị thực, hộ chiếu cần có hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày đến Việt Nam và phải có ít nhất 2 trang trống để đóng dấu thị thực và nhập cư.
 • Áp dụng cấp thị thực điện tử (E-visa Việt Nam) cho công dân tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, không phân biệt quốc tịch hay quốc gia.

2. Thủ tục xin visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục xin visa du lịch Việt Nam - Thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam
Thủ tục xin visa du lịch Việt Nam – Thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam

Đối với người nước ngoài muốn xin visa du lịch Việt Nam, thường cần tuân thủ các quy định cụ thể. Thủ tục thông thường bao gồm điền đơn xin visa, cung cấp hình ảnh chân dung và sao chép các tài liệu như hộ chiếu và vé máy bay. Thêm vào đó, có thể yêu cầu bổ sung các giấy tờ như thư mời hoặc chứng minh tài chính. Quy trình xin visa có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia của bạn và loại visa bạn đang xin. Để tránh trục trặc không cần thiết, việc tìm hiểu kỹ về các yêu cầu cụ thể trước khi nộp đơn là rất quan trọng. Quy trình xin visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài nhập cảnh bao gồm các bước sau đây:

 • Điều kiện nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch:

Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 06 tháng.

Không nằm trong danh sách cấm hoặc hạn chế nhập cảnh Việt Nam.

Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

 • Thủ tục tạm trú cho người nước ngoài được miễn thị thực:

Các công dân từ các quốc gia được miễn thị thực không cần phải xin visa du lịch trước khi nhập cảnh. Tại các cửa khẩu (sân bay quốc tế, cửa khẩu đường bộ, đường biển), Công an cửa khẩu sẽ thực hiện thủ tục tạm trú cho người nước ngoài khi họ nhập cảnh.

 • Thủ tục cấp visa điện tử (E-visa) cho người nước ngoài:

Visa điện tử (E-visa) là phương pháp đơn giản nhất để xin visa du lịch Việt Nam. Người nước ngoài có thể truy cập vào trang web của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để đăng ký visa online bằng cách điền thông tin và thanh toán lệ phí theo quy định. Sau đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả trực tuyến và người nước ngoài có thể in hoặc lưu visa điện tử trên điện thoại di động. Tại cửa khẩu nhập cảnh, người nước ngoài chỉ cần xuất trình hộ chiếu và visa điện tử để kiểm tra và nhập cảnh.

Thời gian xử lý visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài phụ thuộc vào phương thức mà cá nhân người nước ngoài thực hiện và có thể bị ảnh hưởng bởi các ngày lễ quốc tế và Việt Nam:

 • Visa điện tử: Thường mất từ 3-5 ngày làm việc để hoàn tất quá trình xử lý.
 • Visa lấy tại sân bay: Thời gian xử lý kéo dài hơn, thường là từ 5-7 ngày làm việc.

Để đảm bảo nhận được visa đúng thời điểm cần thiết, quý khách nên lên kế hoạch và nộp đơn xin visa đúng thời điểm, tránh những ngày lễ quốc tế và ngày nghỉ tại Việt Nam. Điều này giúp hạn chế gặp khó khăn trong quá trình xử lý hồ sơ và chuẩn bị cho chuyến đi một cách thuận lợi.

3. Những loại visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài nhập cảnh

Những loại visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài nhập cảnh 
Những loại visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài nhập cảnh

Visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài nhập cảnh bao gồm các loại: Visa một tháng một lần, một tháng nhiều lần, ba tháng một lần và ba tháng nhiều lần. Mỗi loại visa có thời hạn và điều kiện lưu trú riêng. Các loại visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo quy định mới bao gồm:

 • Thị thực EV (Visa điện tử Việt Nam) theo quy định mới, có thời hạn linh hoạt từ 30 ngày (1 tháng) đến 90 ngày (3 tháng).
 • Thị thực DL (Visa du lịch) được cấp cho người nước ngoài tham gia các chuyến du lịch do Công ty lữ hành tại Việt Nam tổ chức với thời hạn từ 30 ngày đến 90 ngày.
 • Người nước ngoài được Việt Nam miễn thị thực đơn phương hoặc song phương. Thời hạn miễn thị thực tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Người du lịch theo diện visa miễn thị thực này không phải trả lệ phí visa và không cần thực hiện các thủ tục xin visa như thông thường.

Thời hạn của visa thị thực du lịch khi được miễn đơn phương hoặc song phương là 30 hoặc 45 ngày, phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng quốc gia. Say đây là danh sách các nước được miễn visa du lịch Việt Nam theo chính sách miễn thị thực được AZTAX thống kê chi tiết:

STT Các nước Số ngày được miễn Hình thức Thời hạn
1 Brunei 14 Song phương Không có
2 Myanmar 14 Song phương Không có
3 Philippines 30 Song phương Không có
4 Campuchia 30 Song phương Không có
5 Thailand 30 Song phương Không có
6 Malaysia 30 Song phương Không có
7 Singapore 30 Song phương Không có
8 Indonesia 30 Song phương Không có
9 Laos 30 Song phương Không có
10 Russia 15 Đơn phương 14/03/2025
11 Japan 45 Đơn phương 14/03/2025
12 South Korea 45 Đơn phương 14/03/2025
13 Norway 45 Đơn phương 14/03/2025
14 Finland 45 Đơn phương 14/03/2025
15 Denmark 45 Đơn phương 14/03/2025
16 Sweden 45 Đơn phương 14/03/2025
17 United Kingdom 45 Đơn phương 14/03/2025
18 France 45 Đơn phương 14/03/2025
19 Germany 45 Đơn phương 14/03/2025
20 Spain 45 Đơn phương 14/03/2025
21 Italia 45 Đơn phương 14/03/2025
22 Belarus 45 Đơn phương 14/03/2025

4. Gia hạn visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài

Gia hạn visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài
Gia hạn visa du lịch Việt Nam cho người nước ngoài

Visa du lịch Việt Nam có thời hạn bao lâu? Có bốn loại visa du lịch chính: Visa một tháng một lần, một tháng nhiều lần,  visa du lịch Việt Nam 3 tháng nhiều lần và 3 tháng một lần. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, du khách được phép lưu trú tối đa 30 ngày mỗi lần. Nếu muốn kéo dài thời gian lưu trú, họ có thể gia hạn thêm tối đa 30 ngày.

Quá trình nộp hồ sơ xin cấp visa du lịch Việt Nam thực hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc TP HCM theo quy định, có thể thực hiện trực tiếp hoặc online để tiện cho việc xử lý. Bên cạnh đó, điều kiện để cấp visa du lịch cho người nước ngoài và quy trình nộp hồ sơ như sau:

 • Tổ chức bảo lãnh du lịch phải là công ty lữ hành theo quy định của Luật du lịch.
 • Người nước ngoài phải tạm trú tại các cơ sở lưu trú du lịch.

Hồ sơ xin cấp/gia hạn visa du lịch cho người nước ngoài ở lại Việt Nam bao gồm:

 • Tờ khai, đơn xin cấp visa thị thực du lịch – Mẫu NA5.
 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài xin cấp visa.
 • Lịch trình, chương trình du lịch.
 • Giấy phép lữ hành của công ty du lịch.
 • Hồ sơ pháp lý của công ty du lịch (Nếu nộp lần đầu).
 • Giấy giới thiệu của công ty du lịch cử người đi làm thủ tục.

Việc sử dụng visa du lịch Việt Nam để thực hiện công việc là một hành vi vi phạm hành chính và có thể bị xử phạt theo quy định. Cả người nước ngoài và doanh nghiệp sử dụng họ đều có thể phải đối mặt với hình phạt pháp lý. Đối với những người mong muốn làm việc tại Việt Nam, chuyển đổi từ visa du lịch sang visa làm việc là rất quan trọng để tuân thủ đúng quy định và tránh rủi ro pháp lý. Hãy liên hệ ngay với AZTAX chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng xin visa du lịch Việt Nam một cách nhanh chóng và hợp pháp.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon