Quy định về truy thu BHXH do chậm báo tăng

Truy thu BHXH chậm báo tăng là vấn đề được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm. Vậy quy định về truy thu BHXH do chậm báo tăng hiện nay như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Quy định về truy thu BHXH do chậm báo tăng
Quy định về truy thu BHXH do chậm báo tăng

1. Những trường hợp cần thực hiện báo tăng BHXH

Trong khoản 1 Điều 98 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ:
“Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội.”
Doanh nghiệp phải báo tăng lao động với cơ quan BHXH trong một số trường hợp cụ thể sau đây:
 • Ký hợp đồng lao động với nhân viên mới;
 • Người lao động đi làm trở lại sau khi nghỉ không lương 14 ngày làm việc trở lên/tháng;
 • Người lao động đi làm trở lại sau thời gian nghỉ ốm đau, thai sản từ 14 ngày làm việc trong tháng.

2. Quy định về thời hạn báo tăng lao động

Quy định về thời hạn báo tăng lao động
Quy định về thời hạn báo tăng lao động
Theo điểm a khoản 1 Điều 90 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã nêu rõ về việc giải quyết đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như sau:
“Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 97 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội;”
Do đó, sau khi ký hợp đồng lao động với nhân viên mới, người sử dụng lao động phải thực hiện báo tăng với cơ quan BHXH trong thời hạn 30 ngày.

3. Căn cứ để truy thu BHXH do chậm báo tăng

Như đã đề cập ở trên, trong 30 ngày kể từ lúc doanh nghiệp và người lao động giao kết hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia BHXH, báo tăng lao động bằng văn bản và tiến hành đăng ký điều chỉnh với cơ quan BHXH.
Tuy nhiên, có một số trường hợp trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày tăng lao động, doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện các thủ tục trên thì sẽ được liệt vào danh sách chậm báo tăng lao động và sẽ bị truy đóng bảo hiểm xã hội.
Căn cứ để truy thu BHXH do chậm báo tăng
Căn cứ để truy thu BHXH do chậm báo tăng

3.1 Căn cứ theo Điểm a, Khoản 4, Điều 41, Nghị định 12/2022/NĐ-CP ban hành ngày 17/01/2022

(a) Hành vi
 • Không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng;
 • Không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực.
(b) Mức phạt
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động.

3.2 Căn cứ Khoản 1, Điều 6, Nghị định 12/2022

Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Theo quy định nêu trên, với mỗi người lao động bị báo tăng chậm như sau:
 • Người sử dụng lao động là cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng/người nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.
 • Người sử dụng là tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng/người lao động bị xâm phạm quyền lợi nhưng tối đa không quá 150 triệu đồng.
Tóm lại, chậm báo tăng lao động sau 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc chính thức thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt. Mức phạt đối với mỗi lao động vi phạm là từ 2 – 8 triệu đồng/người tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân và 150 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là tổ chức.

4. Dịch vụ giải trình truy thu BHXH do chậm báo tăng

Hiện nay, các bộ luật về BHXH được đổi mới liên tục khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi thực hiện giải trình truy thu. Việc sử dụng dịch vụ giải trình truy thu BHXH là một trong những cách đảm bảo công tác giải trình truy thu đúng với quy định của pháp luật, tránh những rủi ro không đáng có. AZTAX là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ giải trình truy thu BHXH hàng đầu hiện nay. Khi sử dụng dịch vụ tại AZTAX chúng tôi sẽ giúp bạn:
 • Thay mặt doanh nghiệp hoàn tất các hồ sơ và thủ tục pháp lý tại các cơ quan chức năng với thái độ chuyên nghiệp;
 • Giúp doanh nghiệp giảm thiểu số tiền truy đóng xuống mức thấp nhất;
 • Giúp công ty xử lý nhanh chóng;
 • Hỗ trợ 24/7 và tư vấn miễn phí cho khách hàng khi có thắc mắc cần được giải đáp;
 • Đảm bảo giữ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.
Dịch vụ giải trình truy thu BHXH do chậm báo tăng
Dịch vụ giải trình truy thu BHXH do chậm báo tăng
Hy vọng rằng sau bài viết, bạn đọc đã cập nhật thêm được nhiều thông tin bổ ích về truy thu bảo hiểm do chậm báo tăng. Nếu bạn cần biết thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến truy thu bảo hiểm thì hãy liên hệ ngay với AZTAX để được tư vấn miễn phí.
5/5 - (6 bình chọn)
5/5 - (6 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon