Liệu người lao động đã biết trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

Trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?” chắc hẳn đây là câu hỏi của nhiều người lao động khi tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 tuy đã được kiểm soát, nhưng tình trạng thất nghiệp vẫn luôn là vấn đề nóng của xã hội. Do đó, trợ cấp cấp thất nghiệp dần trở nên quan trọng với một số người lao động.

1. Trợ cấp thất nghiệp được hiểu như thế nào?

Trợ cấp thất nghiệp được hiểu là một loại hình hỗ trợ của quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp một khoản tiền cho người lao động khi họ không may bị mất việc, làm ảnh hưởng đến đến thu nhập của họ. Đây được coi là chiếc phao cứu sinh giải quyết không ít khó khăn tạm thời về tài chính cho người lao động, trong lúc họ chơi vơi chưa tìm được công việc mới.

2. Đối tượng nào được tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động tham gia ký kết một trong các loại hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc sau thì phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn;
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Hiện nay đất nước ta đang bước vào thời kì hội nhập với quốc tế, nhiều người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Vậy liệu người nước ngoài có được hưởng các chính sách thất nghiệp? Xem thêm tại bài viết: Trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài.

3. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

3.1 Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào ở trường hợp đầu tiên

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp thỏa mãn một trong các điều kiện sau sẽ được hưởng những phúc lợi từ phần trợ cấp này:

 • Hợp đồng lao động bị chấm dứt trừ các trường hợp: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động không đúng với quy định, đang được hưởng lương hưu, nhận trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với trường hợp giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hay công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

3.2 Điều kiện hưởng trợ cấp trong trường hợp thứ hai

Người lao động phải nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ khi có quyết định thôi việc.Khi chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, bắt đầu từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Người lao động đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Người lao động chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Người lao động bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Người lao động ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Người lao động không may qua đời.

4. Trợ cấp thất nghiệp được bao nhiêu?

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

Cũng như các loại trợ cấp bảo hiểm xã hội khác, bảo hiểm thất nghiệp cũng được quy định về các mức hưởng. Điều này sẽ giúp người lao động không bị mất quyền lợi khi tham gia đóng các loại bảo hiểm. Người lao động sẽ nhận được mức trợ cấp như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm trong 6 tháng liền kề trước khi bản thân người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, nhưng sẽ không vượt quá 5 lần so với mức lương cơ sở. Do đó không được vượt quá 7.450.000 đ

Hiểu đơn giản công thức tính như sau: 

M = 60% X MLBQ (đồng)

Với: M: là mức hưởng

MLBQ: Mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

5. Trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng mấy tháng?

Đây ắt hẳn là nỗi băn khoăn của người lao động nếu như bản thân rơi vào tình trạng mất việc. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng bạn đóng theo bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đóng được từ đủ 12 tháng đến từ đủ 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, người lao động cứ đóng đủ tiếp 12 tháng sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng không vượt quá 12 tháng.

Số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?
Số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

6. Những quyền lợi khác người lao động nhận được ngoài khoản trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

Bên cạnh khoản tiền trợ cấp thất nghiệp người lao động nhận được hằng tháng, bạn còn nhận được các phúc lợi về tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ Việc làm còn hỗ trợ và tư vấn giới thiệu việc làm mới, hỗ trợ người lao động học nghề, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề để giúp bạn duy trì việc làm.

7. Cần làm gì để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng trong thời hạn 3 tháng. Người lao động nộp hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Khi người lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ. Vậy hồ sơ trợ cấp thất nghiệp gồm những gì?: 

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn như: 
 • Hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc đã hết thời hạn, hoặc đã hoàn tất công việc trong hợp đồng lao động;
 •  Giấy quyết định nghỉ việc;
 • Giấy quyết định sa thải;
 • Giấy quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 •  Giấy thông báo hay thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt.

8. Những lợi ích khi người lao động sử dụng sử dụng dịch vụ trợ cấp thất nghiệp?

Những thủ tục rườm rà, quá tốn thời gian sẽ làm cho người lao động cảm thấy khó chịu. Hiểu được điều đó, AZTAX cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp nhằm giúp người lao động quẳng bớt những lo âu nếu gặp những trục trặc không đáng có. Dịch vụ bảo hiểm xã hội còn bao gồm:

 • Làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động;
 • Gộp sổ bảo hiểm xã hội;
 • Giảm trùng quá trình đóng;
 • Làm lại sổ bảo hiểm;
 • Tư vấn và giải đáp các thắc mắc của người lao động.

Như vậy bài viết này đã giúp cho người lao động giải đáp được thắc mắc trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào? Đồng thời, AZTAX cung cấp các thông tin về điều kiện để hưởng những phúc lợi từ loại trợ cấp này. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn, chưa biết giải quyết vấn đề khó khăn về bảo hiểm xã hội. Hãy liên hệ với AZTAX ngay, để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn và tư vấn tận tình các gói dịch vụ phù hợp nhất. Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới.

5/5 - (30 bình chọn)
5/5 - (30 bình chọn)