Chính sách trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài

Các chế độ bảo hiểm dành cho lao động người nước ngoài

Nhiều người lao động nước ngoài đã chọn Việt Nam là nơi sinh sống và làm việc. Vậy hiện nay đã có trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài hay chưa? Đây là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp và người lao động nước ngoài thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ trình bày các vấn đề cụ thể liên quan đến chính sách trợ cấp cho người nước ngoài.

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?
Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm hỗ trợ chi trả 1 phần chi phí cho người lao động khi họ nghỉ việc hoặc không tìm được việc làm, giúp họ có một khoản tiền để học nghề, tìm một công việc mới. Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người lao động trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Người sử dụng lao động cũng sẽ được trút bớt một phần gánh nặng tài chính khi giải quyết chế độ cho người lao động bị sa thải. Đồng thời, bảo hiểm thất nghiệp cũng góp phần không nhỏ trong việc giảm bớt chi phí cho ngân sách nhà nước khi nạn thất nghiệp gia tăng.

Xem thêm: Xin trợ cấp thất nghiệp online

2. Trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài: có hay không?

Trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài: có hay không? 
Trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài: có hay không?

Theo quy định hiện nay thì chỉ người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có tham gia hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì mới phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, đối tượng là người nước ngoài không phải là công dân Việt Nam, làm việc tại Việt Nam thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, khi làm việc tại Việt Nam, người lao động là người nước ngoài phải ký hợp đồng lao động. Vì vậy, họ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm bảo hiểm y tế, chế độ ốm đau, thai sản và chế độ tai nạn lao động.

3. Các chế độ bảo hiểm dành cho lao động người nước ngoài

Các chế độ bảo hiểm dành cho lao động người nước ngoài
Các chế độ bảo hiểm dành cho lao động người nước ngoài

3.1 Bảo hiểm Xã hội

Tại Việt Nam thì người lao động là người nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện và không nhận được trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài. Tuy nhiên, theo luật mới nhất của Bảo hiểm xã hội 2014, nếu người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và được cấp giấy phép lao động hoặc giấy phép hành nghề của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn sẽ được tham gia Bảo hiểm Xã hội theo quy định. Các chế độ đó bao gồm:

a) Bảo hiểm ốm đau

 • Người lao động nước ngoài khi tham gia bảo hiểm ốm đau sẽ được nghỉ tối đa 60 ngày làm việc nếu công việc bình thường và tối đa 70 ngày nếu công việc mang tính chất lao động nặng nhọc, nguy hiểm. Trong trường hợp mắc bệnh cần nhiều ngày để chữa trị thì được nghỉ tối đa 180 ngày, nếu đã hưởng đủ chế độ ốm đau trong năm mà chưa hồi phục sức khỏe thì được nghỉ để dưỡng sức.
 • 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề là mức mà người lao động nước ngoài được hưởng khi ốm đau.

b) Bảo hiểm thai sản

 • Theo Luật bảo hiểm thai sản 2020 mới nhất, người lao động nước ngoài khi có thai sẽ được nghỉ 5 ngày và tối đa 50 ngày nếu thai có vấn đề. Nghỉ 6 tháng khi sinh con và nghỉ đến 15 ngày khi thực hiện các biện pháp tránh thai.
 • Người lao động nước ngoài sẽ nhận đươc mức trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh hoặc nhận nuôi con nuôi. Mức hưởng thai sản hàng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng 6 tháng Bảo hiểm Xã hội trước khi nghỉ việc.

c) Bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp

 • Người lao động nước ngoài sẽ được hưởng 5 lần mức lương cơ sở từ trợ cấp một lần nếu mức độ suy giảm là 5% và cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Đối với trợ cấp hàng tháng, hưởng 30% lương cơ sở khi suy giảm 31% và cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng 2% mức lương cơ sở.
 • Tùy theo mức độ thương tật của cơ thể sẽ được hỗ trợ phương tiện trợ giúp cho việc sinh hoạt hàng ngày.
 • Ngoài mức trợ cấp hàng tháng người lao động nước ngoài sẽ nhận thêm khoản trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở khi bị suy giảm 81% trở lên mà bị mù hai mắt, liệt cột sống, cụt, liệt hai chi hoặc bị tâm thần.
 • Được nghỉ tối đa 10 ngày để phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật. Nếu nghỉ tại gia đình được hưởng 25% mức lương cơ sở và 40% nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Nếu chết vì tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì được hưởng mức trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.

3.2 Bảo hiểm y tế

 • Đối với người nước ngoài là người lao động hay người sử dụng lao động tại Việt Nam có thời hạn làm việc từ 3 tháng trở lên đều là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định hiện hành
 • Theo mức đóng tối đa là 6% tiền lương thì người lao động nước ngoài đóng 1/3 và người sử dụng lao động đóng 2/3 số tiền bảo hiểm y tế
 • Số tiền lương ghi trên hợp đồng lao động sẽ được tính bằng Việt Nam đồng. Trường hợp trong hợp đồng ghi là ngoại tệ thì tỷ giá ngoại tệ được quy đổi dựa trên tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Nhà nước công bố.
 • Người sử dụng lao động sẽ đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích từ tiền lương của người lao động để đóng vào quỹ bảo hiểm y tế hằng tháng, hàng quý hoặc 6 tháng 1 lần
 • Mức hưởng y tế là 80% chi phí khám chữa bệnh đối với người lao động nước ngoài.

4. Mức đóng Bảo hiểm Xã hội dành cho người nước ngoài

Mức đóng Bảo hiểm Xã hội dành cho người nước ngoài
Mức đóng Bảo hiểm Xã hội dành cho người nước ngoài
 • Mức đóng bảo hiểm cho người nước ngoài như sau:
Thời điểm đóng Người sử dụng lao động đóng Người lao động đóng
Vào quỹ ốm đau, thai sản Vào quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN Vào quỹ hưu trí, tử tuất Vào quỹ hưu trí và tử tuất
Từ 1/12/2018 3% 0,5% 0 0
Từ 1/1/2022 3% 0,5% 14% 8%
 • Tỷ lệ trích nộp Bảo hiểm Xã hội:
Thời điểm đóng Người sử dụng lao động Người lao động Tổng cộng
Từ 1/12/2018 3,5% 0% 3,5%
Từ 1/1/2022 17,5% 8% 25,5%

 

5. Dịch vụ nhận làm trợ cấp cho người nước ngoài

Khi làm làm việc tại Việt Nam thì không ít người nước ngoài sẽ gặp phải tình trạng lúng túng với các hồ sơ và thủ tục để nhận được  trợ cấp cho người nước ngoài. Chính vì vậy AZTAX sẽ thay mặt bạn giải quyết từ A đến Z mọi vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ liên quan khác. Để khách hàng an tâm làm việc tại một môi trường mới và phát triển bản thân.

Trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài có vai trò rất quan trọng. Hy vọng trong tương lai không xa sẽ có chính sách trợ cấp thất nghiệp cho người nước ngoài. AZTAX sẽ cập nhật thêm những thông tin mới nhất về trợ cấp của nhà nước.

Xem thêm: Mẫu đơn xin trợ cấp thất nghiệp kèm hướng dẫn cách ghi

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

5/5 - (16 bình chọn)
5/5 - (16 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon