Hướng dẫn hai cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Sự tăng lên đáng kể trong việc xin cấp lý lịch tư pháp đã kích thích nhu cầu tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến. Điều này phản ánh sự phổ biến ngày càng tăng của việc sử dụng dịch vụ này để kiểm tra tình trạng hồ sơ lý lịch tư pháp cá nhân. Vậy quy định pháp luật về việc tra cứu lý lịch tư pháp ra sao? Có thể tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến được hay không? Hãy cùng chúng tôi – AZTAX, khám phá điều này trong bài viết dưới đây!

1. Hiện nay có bao nhiêu loại phiếu lý lịch tư pháp?

Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, có hai loại Phiếu lý lịch tư pháp: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Phiếu số 1 thường được cấp cho cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu tra cứu thông tin lý lịch tư pháp của mình hoặc người khác. Phiếu số 2 chủ yếu được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Hiện nay có bao nhiêu loại phiếu lý lịch tư pháp?
Hiện nay có bao nhiêu loại phiếu lý lịch tư pháp?

Dựa trên Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, quy định về phiếu lý lịch tư pháp được nêu như sau:

1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Theo quy định trên, hiện nay có hai loại Phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể như sau:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được cấp cho cá nhân, cơ quan và tổ chức.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và theo yêu cầu của cá nhân để người đó có thể nắm rõ nội dung trong lý lịch tư pháp của cá nhân.

2. Quy định về việc tra cứu lý lịch tư pháp ở Việt Nam

Trong trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã cư trú tại nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ khi đủ 14 tuổi trở lên, việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia.

Quy định về việc tra cứu lý lịch tư pháp ở Việt Nam
Quy định về việc tra cứu lý lịch tư pháp ở Việt Nam
  • Nếu người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp chỉ có một nơi thường trú duy nhất tại một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương từ khi đủ 14 tuổi trở lên, việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi người đó thường trú.
  • Nếu cá nhân được cấp Phiếu lý lịch tư pháp cư trú ở nhiều tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương từ 14 tuổi trở lên, việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
  • Nếu người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp sẽ được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
  • Nếu không thể xác định nơi thường trú hay nơi tạm trú của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp sẽ được tiến hành tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3. Hai cách tra cứu Lý lịch tư pháp trực tuyến

Hai cách tra cứu Lý lịch tư pháp trực tuyến hiện nay bao gồm sử dụng các hệ thống thông tin trực tuyến của Sở Tư pháp và Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Người dân có thể truy cập vào các trang web chính thức của các cơ quan này để tra cứu thông tin về lý lịch tư pháp một cách nhanh chóng và tiện lợi.

3.1 Tra cứu qua tin nhắn SMS

Tra cứu qua tin nhắn SMS
Tra cứu qua tin nhắn SMS

Hiện nay, cá nhân hoặc đơn vị yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể kiểm tra thông tin qua dịch vụ nhắn tin. Cụ thể, để tra cứu lý lịch tư pháp qua tin nhắn, bạn chỉ cần soạn tin nhắn với nội dung: “mã số biên nhận hồ sơ” và gửi đến số 8183. Mỗi tin nhắn tra cứu sẽ có lệ phí là 1.000 đồng.

Trong trường hợp thời gian trả kết quả lý lịch tư pháp bị chậm do cần xác minh thêm từ các cơ quan khác, đơn vị cấp lý lịch tư pháp sẽ chủ động nhắn tin thông báo cho bạn, và chi phí tin nhắn này sẽ do đơn vị cấp chịu. Do đó, khi nộp hồ sơ, bạn cần đăng ký số điện thoại với bộ phận tiếp nhận hồ sơ để nhận được các thông báo kịp thời.

3.2 Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Trong thời đại công nghệ số, việc tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến đã trở thành một phương pháp tiện lợi và hiệu quả cho cá nhân và tổ chức. Thay vì phải đến trực tiếp các cơ quan tư pháp, người dân có thể dễ dàng kiểm tra thông tin lý lịch tư pháp của mình thông qua các cổng thông tin điện tử. Phương pháp này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức mà còn cho phép theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ một cách minh bạch và nhanh chóng. Các bước tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến như sau:

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến
Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

Bước 2: Chọn đối tượng cần nộp hồ sơ

Chọn đối tượng cần nộp hồ sơ
Chọn đối tượng cần nộp hồ sơ

Bước 3: Chọn nơi thường trú hoặc nơi tạm trú rồi sau đó ấn vào nút mũi tên

Chọn nơi thường trú hoặc nơi tạm trú rồi sau đó ấn vào nút mũi tên
Chọn nơi thường trú hoặc nơi tạm trú rồi sau đó ấn vào nút mũi tên

Bước 4: Chọn vào phần “Tra cứu”

Chọn vào phần “Tra cứu”
Chọn vào phần “Tra cứu”

Bước 5: Nhập đầy đủ thông tin và sau đó chọn vào “Tra cứu”

Nhập đầy đủ thông tin và sau đó chọn vào “Tra cứu”
Nhập đầy đủ thông tin và sau đó chọn vào “Tra cứu”

Bước 6: Giao diện sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tương đương với thông tin tra cứu mà bạn vừa thực hiện nhập. Chọn Xem chi tiết nếu bạn mong muốn xem chi tiết thông tin cá nhân.

Xem chi tiết nếu bạn mong muốn xem chi tiết thông tin cá nhân
Xem chi tiết nếu bạn mong muốn xem chi tiết thông tin cá nhân

Tóm lại, trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến. AZTAX hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào hoặc cần hỗ trợ thêm về lý lịch tư pháp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0932.383.089 hoặc để lại thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon