Hướng dẫn chi tiết đính chính, bổ sung lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Hướng dẫn đính chính, bổ sung lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Bổ sung lý lịch tư pháp bị sai là quy trình quan trọng và cần thiết để đảm bảo thông tin cá nhân được chính xác trong các thủ tục pháp lý và hành chính. Sai sót trong lý lịch tư pháp có thể do lỗi ghi chép, sai sót từ cơ quan phát hành, hoặc thông tin cung cấp không đầy đủ. Để khắc phục những sai sót này, quy trình đính chính và bổ sung thông tin phải được thực hiện cẩn thận và đúng cách. Bài viết này, AZTAX sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để bạn có thể tự mình đính chính, bổ sung thông tin trong lý lịch tư pháp một cách chính xác và hiệu quả.

1. Lý lịch tư pháp bị sai thông tin phải làm sao?

Theo Điều 24 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, khi lý lịch tư pháp của bạn có thông tin không chính xác, bạn có quyền yêu cầu cơ quan quản lý dữ liệu lý lịch tư pháp, như Sở Tư pháp, điều chỉnh và sửa lại thông tin đó. Điều này được quy định rõ như sau:

Lý lịch tư pháp bị sai thông tin phải làm sao?
Lý lịch tư pháp bị sai thông tin phải làm sao?

Theo Điều 24 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định rằng:

“Điều 24. Bổ sung, đính chính thông tin lý lịch tư pháp
1. Trường hợp thông tin lý lịch tư pháp chưa đầy đủ, có sai sót, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp đề nghị cơ quan, tổ chức đã cung cấp thông tin bổ sung, đính chính.
2. Toà án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an, cơ quan thi hành án thuộc Bộ Quốc phòng và cơ quan, tổ chức có liên quan có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị bổ sung, đính chính.
3. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có nhiệm vụ cung cấp thông tin đã được bổ sung, đính chính theo quy định tại khoản 2 Điều 22 và khoản 1 Điều 23 của Luật này trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông tin bổ sung, đính chính”

>> Do đó, khi lý lịch tư pháp của bạn chứa thông tin không chính xác, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan quản lý dữ liệu lý lịch tư pháp, tức là Sở Tư pháp, điều chỉnh và sửa lại thông tin đó.

2. Nguyên nhân và hậu quả của phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Trong quá trình cung cấp thông tin về lý lịch tư pháp, nhiều yếu tố có thể dẫn đến việc phiếu lý lịch tư pháp chứa thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ. Các nguyên nhân bao gồm: thông tin không chính xác từ người yêu cầu, thông tin giả mạo, sai sót trong xử lý thông tin, sự cố kỹ thuật, sử dụng thông tin trái phép và việc không cập nhật thông tin mới. Việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bị phạt tiền, từ chối cấp visa, tốn kém thời gian và tiền bạc, gặp khó khăn trong các thủ tục pháp lý khác, và ảnh hưởng đến cơ hội việc làm.

Nguyên nhân và hậu quả của phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin
Nguyên nhân và hậu quả của phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin

2.1 Nguyên nhân phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Trong quá trình xử lý và cung cấp thông tin về lý lịch tư pháp của một cá nhân, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến việc phiếu lý lịch tư pháp (giấy xác nhận không có tiền án tiền sự) chứa thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ, cụ thể:

 • Người yêu cầu cấp giấy lý lịch tư pháp cung cấp thông tin cho cơ quan pháp lý thiếu hoặc bị sai.
 • Cá nhân cố ý cung cấp thông tin sai, làm lý lịch tư pháp giả hoặc mua lý lịch tư pháp giả.
 • Người làm phiếu lý lịch tư pháp hoặc nhân viên xử lý thông tin gặp sai sót khi nhập liệu.
 • Sự cố kỹ thuật của hệ thống dẫn đến xử lý thông tin không được chính xác.
 • Thông tin lý lịch tư pháp của cá nhân bị đối tượng xấu lợi dụng thay đổi một cách trái phép.
 • Thông tin về tình trạng án tích đã thay đổi nhưng không được cập nhật kịp thời lên hệ thống.

2.2 Hậu quả của việc phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Việc thông tin sai trên giấy lý lịch tư pháp có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan, nhưng đều mang theo hậu quả nghiêm trọng, bao gồm:

 • Bị phạt tiền có thể lên đến 30 triệu đồng với các vi phạm liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp.
 • Bị từ chối cấp visa nhập cảnh nếu như thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp không rõ ràng.
 • Tiêu tốn thời gian và tiền bạc để giải quyết vấn đề thông tin sai trên lý lịch tư pháp.
 • Gặp phải rắc rối khi thực hiện các thủ tục pháp lý khác như đăng ký kết hôn với người nước ngoài, làm hồ sơ du học, định cư, giao dịch tài chính, v.v.
 • Ảnh hưởng đến cơ hội việc làm vì nhiều công ty yêu cầu lý lịch tư pháp để xác minh tính trung thực, đạo đức và tình trạng án tích của ứng viên.

3. Hướng dẫn đính chính, bổ sung phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Khi phát hiện thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp bị sai hoặc thiếu sót, bạn cần thực hiện các bước sau: Bước 1: Xác định chính xác những thông tin cần chỉnh sửa; Bước 2: Gửi yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc điều chỉnh thông tin đến Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia; Bước 3: Kiểm tra lại phiếu lý lịch tư pháp sau khi đã được chỉnh sửa và cập nhật.

Hướng dẫn đính chính, bổ sung phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin
Hướng dẫn đính chính, bổ sung phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Nếu phát hiện sai sót trên phiếu lý lịch tư pháp, quan trọng nhất là không nên tự tiến hành tẩy xóa hoặc sửa đổi thông tin trên phiếu để tránh bị phạt theo quy định trong Nghị định 82/2020/NĐ-CP, với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Thay vào đó, bạn có thể thực hiện việc bổ sung, đính chính thông tin sai sót theo các bước chi tiết dưới đây của AZTAX, để đảm bảo quá trình điều chỉnh thông tin diễn ra một cách hợp pháp và chính xác.

Để bắt đầu quá trình điều chỉnh thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, kiểm tra và xác định lại các thông tin chưa chính xác hoặc thiếu sót trên giấy lý lịch tư pháp.

Bước 2: Tiếp theo, liên hệ trực tiếp với Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, nơi đã cấp phiếu lý lịch tư pháp bị sai sót, để nộp hồ sơ yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung, hoặc đính chính các thông tin cần thiết.

Danh sách hồ sơ yêu cầu sửa đổi, đính chính thông tin trong lý lịch tư pháp bao gồm:

 • Hình chụp phiếu lý lịch tư pháp bị sai sót.
 • Bản chụp của Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu đính chính thông tin (kèm theo bản gốc để đối chiếu), hoặc bản sao công chứng nếu cần thiết.

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm tra và xử lý yêu cầu như sau:

Trường hợp 1: Nếu xác định thông tin sai và đồng ý đính chính, cơ quan sẽ phát hành công văn đính chính thông tin và tiến hành bổ sung, đính chính như sau:

 • Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp sẽ yêu cầu cơ quan hoặc tổ chức cung cấp thông tin bổ sung và đính chính.
 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền và các tổ chức liên quan sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu của lý lịch tư pháp.
 • Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận thông tin bổ sung, đính chính, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp sẽ tiến hành cập nhật theo quy định.

Trường hợp 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành văn bản hủy bỏ, thu hồi phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin trên trang web của Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia và gửi thông báo cho cá nhân liên quan.

Bước 3: Sau khi quá trình xử lý hoàn tất, kiểm tra lại thông tin đã được sửa đổi và cập nhật để đảm bảo tính chính xác.

Ngoài các phương pháp xử lý như trên, nếu cá nhân muốn thống nhất thông tin trên phiếu và đảm bảo không có sai sót nào, có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy lý lịch tư pháp mới.

4. Trường hợp làm lại phiếu lý lịch tư pháp

Trường hợp làm lại phiếu lý lịch tư pháp: Là công dân Việt Nam hay người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam; Là cơ quan thực hiện công tác tố tụng, điều tra, truy tố, xét xử; Là cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thực hiện các công tác quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trường hợp làm lại phiếu lý lịch tư pháp
Trường hợp làm lại phiếu lý lịch tư pháp

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp cấp lại phiếu lý lịch tư pháp. Theo Điều 7 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, công dân có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nếu không thuộc các trường hợp bị từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp và đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hay người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Là cơ quan thực hiện công tác tố tụng, điều tra, truy tố, xét xử.
 • Là cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thực hiện các công tác quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các trường hợp bị từ chối cấp lý lịch tư pháp như sau:

 • Cơ quan nhận yêu cầu không có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người khác mà không đáp ứng các điều kiện và không có văn bản ủy quyền theo quy định.
 • Cung cấp thiếu hoặc giả mạo các giấy tờ kèm theo tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

>> Do đó, trường hợp phiếu lý lịch tư pháp bị mất hoặc bị hư hỏng, cá nhân có thể yêu cầu cấp lại phiếu mới. Ngoài ra, nếu phát hiện sai thông tin trên phiếu, có thể thực hiện bổ sung, đính chính theo hướng dẫn đã được cung cấp.

5. Những thắc mắc phổ biến khi bổ sung thông tin bị sai trong lý lịch tư pháp

1. Nguyên nhân dẫn đến Phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin là gì?

Có 5 nguyên nhân dẫn đến thông tin lý lịch tư pháp bị sai, bao gồm:

 • Sai sót từ phía người cung cấp thông tin: Do bất cẩn, thiếu sót hoặc cố ý cung cấp thông tin sai lệch.
 • Lỗi nhập liệu: Do nhân viên thu nhận thông tin sơ suất trong quá trình ghi chép hoặc nhập liệu.
 • Sự cố hệ thống: Lỗi kỹ thuật trong quá trình lưu trữ hoặc xử lý dữ liệu.
 • Hành vi can thiệp trái phép: Bị can thiệp, thay đổi thông tin bởi các đối tượng xấu.
 • Cập nhật thông tin chậm trễ: Việc thay đổi tình trạng án tích chưa được cập nhật kịp thời vào hệ thống.

2. Hậu quả của việc có phiếu lý lịch tư pháp sai thông tin ra sao?

 • Ảnh hưởng đến cơ hội việc làm: Gây khó khăn trong việc xin việc, đặc biệt là những công việc đòi hỏi hồ sơ lý lịch tư pháp sạch.
 • Bị phạt tiền: Phạt theo quy định của pháp luật nếu cố ý khai báo sai thông tin.
 • Gặp rắc rối khi làm thủ tục hành chính: Ví dụ như đăng ký kết hôn với người nước ngoài, giao dịch tài chính,…
 • Bị từ chối cấp visa du lịch: Khi xuất cảnh sang một số quốc gia.
 • Mất uy tín và danh dự: Gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và xã hội.

3. Phiếu lý lịch tư pháp bị sai thông tin, bạn cần làm gì?

Khi phát hiện thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp bị sai hoặc thiếu sót, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác những thông tin cần chỉnh sửa.
 • Bước 2: Gửi yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc điều chỉnh thông tin đến Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Bước 3: Kiểm tra lại phiếu lý lịch tư pháp sau khi đã được chỉnh sửa và cập nhật.

4. Trường hợp nào làm lại phiếu lý lịch tư pháp?

Bạn có thể làm lại phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

 • Phiếu lý lịch tư pháp bị hỏng, rách nát hoặc mờ nhòe.
 • Phiếu lý lịch tư pháp bị mất.
 • Thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp đã thay đổi (như thay đổi tên, đổi họ,…).

Lưu ý: Thủ tục làm lại phiếu lý lịch tư pháp tương tự như quy trình bổ sung thông tin.

Bài viết trên AZTAX đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về quy trình đính chính và bổ sung lý lịch tư pháp bị sai. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đảm bảo thông tin trong lý lịch tư pháp của mình chính xác và cập nhật nhất. Nếu cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE:0932.383.089 để được tư vấn miễn phí.

 

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon